top of page

WHALE SHARK THAILAND #FOLLOWZIMBESPIRITผมหลงใหลการดำน้ำ นอกจากความอิสระและความสวยงามใต้ท้องทะเล มีอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมอยากดำน้ำทุกวันและคาดหวังว่าวันนึงเราจะได้เจอกัน นั่นคือ " เจ้าฉลามวาฬ " นักเดินทางตัวจริงใต้ท้องทะเลที่ไม่เคยหยุด มาลองอ่านเส้นทาง 109 Dives ที่ผมดำน้ำเพื่อตามหาเจ้าฉลามวาฬ และวินาทีฉุกเฉินที่ผมต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ใต้ความลึก 20 เมตร


#SEIKOThailand #FollowZimbeSpirit #ExploretheUnexpected #ไม่หยุดค้นหาวินาทีที่น่าจดจำ


ผมตัดสินใจเรียนดำน้ำครั้งแรกเมื่อ 3 ที่แล้ว เพราะโดนเพื่อนแซวว่า " บ้านอยู่ใกล้ทะเลแค่นี้ ดำน้ำเมื่อไหร่ก็ได้ ทำไมไม่ดำน้ำ " เป็นคำพูดสั้นๆที่ทำให้ผมเริ่มคิด ว่าจริงๆแล้วหลายคนอุตส่าห์ดั้นด้นบินกันมาจากกรุงเทพเพื่อมาดำน้ำที่ทะเลอันดามัน ที่ใกล้บ้านผมนิดเดียว แล้วทำไมเราไม่ลองดำน้ำดูหล่ะหลังจากวันนั้นผมก็ตัดสินใจเรียนดำน้ำทันที การเรียนดำน้ำไม่ใช่เรื่องยากซับซ้อน แต่จำเป็นต้องเข้าใจ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือความปลอดภัย ความรู้สึกครั้งแรกของการดำน้ำที่สิมิลันคือ สวยมาก


ผมเคยดำน้ำตื้นที่สิมิลันเกิน 30 ครั้งในชีวิต แต่ไม่คิดเลยว่า ข้างใต้มันจะสวยกว่าและเต็มไปด้วยปลามากมายขนาดนี้


หลังจากจบ Open Water Course ผมก็ตัดสินใจเรียน Advance ขั้นต่อไปทันที


ยิ่งดำน้ำ ยิ่งทำให้เรารู้ว่าตัวเรานั้นเล็กมากๆ โลกช่างกว้างใหญ่กว่าที่คิดและมีอะไรมากมายรอคอยให้เราได้ค้นพบ

การดำน้ำช่วงนั้นสอนอะไรผมหลายอย่าง


1. สมาธิ การอยู่ใต้น้ำเราต้องรับผิดชอบตัวเอง ไม่มีเสียงคนพูด ไม่มีโทรศัพท์มือถือ ไม่มีโต๊ะทำงาน การดำน้ำทำให้เราจดจ่ออยู่กับลมหายใจและสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้า


2. การดำน้ำ ช่วยทำให้เราเห็นคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ ตอนที่ดำน้ำเรารู้สึกถึงทุกลมหายใจ ตอนที่อยู่ใต้น้ำเหมือนเราได้คุยกับตัวเอง และตอบคำถามหลายๆอย่างในชีวิต


3. สอนให้เรารักธรรมชาติ เชื่อว่าทุกคนเมื่อดำน้ำแล้ว ไม่ว่าที่ไหนเราก็จะเห็นความสวยงามของโลกใต้ทะเล และยิ่งเห็นผลกระทบต่างๆจากทั้งมนุษย์จากทั้งธรรมชาติเอง จะยิ่งทำให้เราหวงแหนธรรมชาติมากยิ่งขึ้น


หลังจากการเรียน Advance จบไม่กี่วัน ผมมีโอกาสได้ไปดำน้ำกับเพื่อนๆ ทริปนั้นเป็นทริปที่น่าประทับใจมากๆ เรานอนบนเรือกันสองคืน ระหว่างที่ดำน้ำที่เกาะบอน เราทั้งหมดได้เจอกับ Manta ( กระเบนราหู ) ทั้งหมด 2 ตัว นั่นคือครั้งแรกที่ผมได้พบเจอกับ 1 ในสัตว์ที่นักดำน้ำทุกคนอยากเจอ


หลังจากนั้นไม่นานก็มีโอกาสได้ดำน้ำหลายครั้ง จนเล่น Facebook เปิดมาเจอโครงการของ SEIKO ที่ตามหานักดำน้ำเข้าร่วมกิจกรรม Seiko Prospex Zimbe Limited Edition และโครงการนี้เองที่ทำให้ผมได้รู้จักกับ เจ้าฉลามวาฬและโชคดีมากๆที่ผมมีโอกาสผ่านเข้ารอบไปร่วมกิจกรรม ตามหานาฬิกา SEIKO ที่จังหวัดภูเก็ตและก็ได้เจอกับคุณอนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม กิจกรรมครั้งนั้นสนุกมากและมันก็ยิ่งทำให้ผมอยากดำน้ำมากขึ้นเรื่อยๆผมได้ดูวิดีโอเกี่ยวกับการตามหาฉลามวาฬจากวิดีโอของ SEIKO


Zimbe หรือว่า Jinbe-Zame เป็นภาษาญี่ปุ่นแปลว่าฉลามวาฬ ผมอินมากๆเมื่อรู้ว่าฉลามวาฬเป็นนักเดินทางตัวจริง และไม่เคยหยุดว่ายน้ำเลยแม้แต่นาทีเดียว เฉลี่ยแล้วฉลามหนึ่งตัวจะเดินทางกว่า 1 ล้านกิโลเมตรหรือมากกว่า 25 รอบของระยะเส้นทางรอบโลก พอฟังประโยคนี้แล้วเลยทำให้ผมสนใจและฝันว่าสักวันนึงเราจะต้องเจอกันให้ได้

เพื่อนๆนักดำน้ำที่ผมรู้จักเล่าให้ฟังว่า นักดำน้ำเก๋าๆบางคนดำน้ำมา 1,000 Dives ก็ยังไม่เคยเจอเลย ยิ่งมีโอกาสเจอยากก็ยิ่งทำให้เราอยากค้นหาวันนึง Happy Nancy ชวนผมไปทริปกับ Pattana Scuba Club ซึ่งทำให้ได้เจอกับครูเต๊บ ครูบาส ครูกบ ครูวิวและพี่ๆเพื่อนๆอีกหลายคน ทำให้รู้สึกว่าการได้ไปออกทริปกับคนอื่น ยิ่งเพิ่มความสนุกและบรรยากาศบนเรือก็ดี กลับจากทริปนี้ผ่านไปหลายเดือนในกรุ๊ปแชทก็ยังวุ่นวาย สนุกอบอุ่นเหมือนเดิม


ทริปนี้เป็นทริปที่ผมตัดสินใจ เรียนรู้และซื้อกล้องถ่ายรูปครั้งแรก

นี่คือรูปส่วนหนึ่งกับความประทับใจทริป Pattana Scuba Club บนเรือ Tapana คิดถึงพี่ตั้มมากๆ

ทริปนี้ผมเฉียดกับเจ้าฉลามวาฬเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น หลังจากที่เรือเราออกจากกองหินริชิลิวก็ได้รับการรายงานจากเรืออื่นว่าเค้าเจอฉลามวาฬกัน


ผมเคยชินกับเรื่องเศร้าและความเฉียดไปเฉียดมาของเจ้าฉลามวาฬมากๆมายเช่น


1. วันที่เพื่อนมาดำน้ำ ผมท้องเสีย เพื่อนๆเจอกันทุกคน ทุกรูปที่มันลงที่ IG เพื่อนๆยังให้เกียรติ Tag. ชื่อเราเสมอๆ


2. ทริป Live Aboard 4 คืน อากาศไม่ค่อยดีน้ำขุ่น จึงขอสคิปไม่ลง 1 Dive ปรากฏว่าเพื่อนเจอทั้งลำ


วันที่ผมดำน้ำครบ 100 Dives ตามธรรมเนียมของฝรั่งจะต้องทำการ Naked Dive ในทะเล แต่ผมผลัดไปว่า เดี๋ยวเจอฉลามวาฬค่อย Naked. แล้วกัน


Dive ที่ 100 ผมตัดสินใจถามตัวเองอีกครั้งว่าเราชอบมันจริงๆ หรือแค่ดำเพราะต้องดำ ผมทบทวนกลับไป ผมเริ่มมีความสุขกับการดำน้ำหลังจากที่ผมได้ซื้อหนังสือชนิดปลาต่างๆมาอ่าน การอ่านหนังสือล่วงหน้าแล้วได้ดำน้ำ ทำให้เรารู้จักปลาอีกหลายชนิด ได้เจอตัวหายาก ได้เจอตัวที่ไม่เคยเจอมาก่อน เหมือนล่าสัตว์ Pokemon และผมมีความสุขมากๆที่ขึ้นจากเรือเราได้แบ่งปันความรู้ เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับปลาให้เพื่อนๆได้ฟัง


ผมจึงตัดสินใจตอบตัวเองว่า ผมชอบดำน้ำ และเลยตัดสินใจเลือกใช้เงินที่สะสมมาตลอดปี ซื้อ BCD, Regulator เป็นของตัวเอง

การที่ไม่าเจอฉลามวาฬสักทีจนเพื่อนล้อ บางครั้งเราก็รู้สึกเหมือนโชคชะตา ที่ทำให้เราไม่ได้เจอมัน มันท้าทายและเป็นแรงจูงใจ ให้ผมดำน้ำอยุ่เรื่อยมา จนมาถึง Dive ที่ 108


--------


วันนี้อากาศสดใสกว่าทุกๆวัน ผมได้รับข่าวว่าก่อนหน้านี้มีคนเจอฉลามวาฬกันบ่อยๆ แต่ด้วยความที่ซวยตลอดมาและเลือกไม่ให้ความหวังตัวเอง เลยไม่ได้คาดหวังและไม่ได้คิดว่าจะต้องเจอ


อาจจะเป็นโชคช่วยหรือดวงชะตาที่วันนั้นได้ดำน้ำกับซุปเปอร์สตาร์ท่านหนึ่ง ซึ่งนี่เป็นตัวละครสำคัญในวันนี้ วันนี้เราเริ่มดำที่กองหินริเชลิว Leader ของเราเริ่มต้นด้วยการไปดูม้าน้ำสวัสดีม้าน้ำ ฉันได้ข่าวว่าฉลามวาฬมาแถวนี้ แกได้เจอบ้างมั้ย