top of page

WHALE SHARK THAILAND #FOLLOWZIMBESPIRITผมหลงใหลการดำน้ำ นอกจากความอิสระและความสวยงามใต้ท้องทะเล มีอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมอยากดำน้ำทุกวันและคาดหวังว่าวันนึงเราจะได้เจอกัน นั่นคือ " เจ้าฉลามวาฬ " นักเดินทางตัวจริงใต้ท้องทะเลที่ไม่เคยหยุด มาลองอ่านเส้นทาง 109 Dives ที่ผมดำน้ำเพื่อตามหาเจ้าฉลามวาฬ และวินาทีฉุกเฉินที่ผมต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ใต้ความลึก 20 เมตร


#SEIKOThailand #FollowZimbeSpirit #ExploretheUnexpected #ไม่หยุดค้นหาวินาทีที่น่าจดจำ


ผมตัดสินใจเรียนดำน้ำครั้งแรกเมื่อ 3 ที่แล้ว เพราะโดนเพื่อนแซวว่า " บ้านอยู่ใกล้ทะเลแค่นี้ ดำน้ำเมื่อไหร่ก็ได้ ทำไมไม่ดำน้ำ " เป็นคำพูดสั้นๆที่ทำให้ผมเริ่มคิด ว่าจริงๆแล้วหลายคนอุตส่าห์ดั้นด้นบินกันมาจากกรุงเทพเพื่อมาดำน้ำที่ทะเลอันดามัน ที่ใกล้บ้านผมนิดเดียว แล้วทำไมเราไม่ลองดำน้ำดูหล่ะหลังจากวันนั้นผมก็ตัดสินใจเรียนดำน้ำทันที การเรียนดำน้ำไม่ใช่เรื่องยากซับซ้อน แต่จำเป็นต้องเข้าใจ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือความปลอดภัย ความรู้สึกครั้งแรกของการดำน้ำที่สิมิลันคือ สวยมาก


ผมเคยดำน้ำตื้นที่สิมิลันเกิน 30 ครั้งในชีวิต แต่ไม่คิดเลยว่า ข้างใต้มันจะสวยกว่าและเต็มไปด้วยปลามากมายขนาดนี้


หลังจากจบ Open Water Course ผมก็ตัดสินใจเรียน Advance ขั้นต่อไปทันที


ยิ่งดำน้ำ ยิ่งทำให้เรารู้ว่าตัวเรานั้นเล็กมากๆ โลกช่างกว้างใหญ่กว่าที่คิดและมีอะไรมากมายรอคอยให้เราได้ค้นพบ

การดำน้ำช่วงนั้นสอนอะไรผมหลายอย่าง


1. สมาธิ การอยู่ใต้น้ำเราต้องรับผิดชอบตัวเอง ไม่มีเสียงคนพูด ไม่มีโทรศัพท์มือถือ ไม่มีโต๊ะทำงาน การดำน้ำทำให้เราจดจ่ออยู่กับลมหายใจและสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้า


2. การดำน้ำ ช่วยทำให้เราเห็นคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ ตอนที่ดำน้ำเรารู้สึกถึงทุกลมหายใจ ตอนที่อยู่ใต้น้ำเหมือนเราได้คุยกับตัวเอง และตอบคำถามหลายๆอย่างในชีวิต


3. สอนให้เรารักธรรมชาติ เชื่อว่าทุกคนเมื่อดำน้ำแล้ว ไม่ว่าที่ไหนเราก็จะเห็นความสวยงามของโลกใต้ทะเล และยิ่งเห็นผลกระทบต่างๆจากทั้งมนุษย์จากทั้งธรรมชาติเอง จะยิ่งทำให้เราหวงแหนธรรมชาติมากยิ่งขึ้น


หลังจากการเรียน Advance จบไม่กี่วัน ผมมีโอกาสได้ไปดำน้ำกับเพื่อนๆ ทริปนั้นเป็นทริปที่น่าประทับใจมากๆ เรานอนบนเรือกันสองคืน ระหว่างที่ดำน้ำที่เกาะบอน เราทั้งหมดได้เจอกับ Manta ( กระเบนราหู ) ทั้งหมด 2 ตัว นั่นคือครั้งแรกที่ผมได้พบเจอกับ 1 ในสัตว์ที่นักดำน้ำทุกคนอยากเจอ


หลังจากนั้นไม่นานก็มีโอกาสได้ดำน้ำหลายครั้ง จนเล่น Facebook เปิดมาเจอโครงการของ SEIKO ที่ตามหานักดำน้ำเข้าร่วมกิจกรรม Seiko Prospex Zimbe Limited Edition และโครงการนี้เองที่ทำให้ผมได้รู้จักกับ เจ้าฉลามวาฬและโชคดีมากๆที่ผมมีโอกาสผ่านเข้ารอบไปร่วมกิจกรรม ตามหานาฬิกา SEIKO ที่จังหวัดภูเก็ตและก็ได้เจอกับคุณอนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม กิจกรรมครั้งนั้นสนุกมากและมันก็ยิ่งทำให้ผมอยากดำน้ำมากขึ้นเรื่อยๆผมได้ดูวิดีโอเกี่ยวกับการตามหาฉลามวาฬจากวิดีโอของ SEIKO


Zimbe หรือว่า Jinbe-Zame เป็นภาษาญี่ปุ่นแปลว่าฉลามวาฬ ผมอินมากๆเมื่อรู้ว่าฉลามวาฬเป็นนักเดินทางตัวจริง และไม่เคยหยุดว่ายน้ำเลยแม้แต่นาทีเดียว เฉลี่ยแล้วฉลามหนึ่งตัวจะเดินทางกว่า 1 ล้านกิโลเมตรหรือมากกว่า 25 รอบของระยะเส้นทางรอบโลก พอฟังประโยคนี้แล้วเลยทำให้ผมสนใจและฝันว่าสักวันนึงเราจะต้องเจอกันให้ได้

เพื่อนๆนักดำน้ำที่ผมรู้จักเล่าให้ฟังว่า นักดำน้ำเก๋าๆบางคนดำน้ำมา 1,000 Dives ก็ยังไม่เคยเจอเลย ยิ่งมีโอกาสเจอยากก็ยิ่งทำให้เราอยากค้นหาวันนึง Happy Nancy ชวนผมไปทริปกับ Pattana Scuba Club ซึ่งทำให้ได้เจอกับครูเต๊บ ครูบาส ครูกบ ครูวิวและพี่ๆเพื่อนๆอีกหลายคน ทำให้รู้สึกว่าการได้ไปออกทริปกับคนอื่น ยิ่งเพิ่มความสนุกและบรรยากาศบนเรือก็ดี กลับจากทริปนี้ผ่านไปหลายเดือนในกรุ๊ปแชทก็ยังวุ่นวาย สนุกอบอุ่นเหมือนเดิม


ทริปนี้เป็นทริปที่ผมตัดสินใจ เรียนรู้และซื้อกล้องถ่ายรูปครั้งแรก

นี่คือรูปส่วนหนึ่งกับความประทับใจทริป Pattana Scuba Club บนเรือ Tapana คิดถึงพี่ตั้มมากๆ

ทริปนี้ผมเฉียดกับเจ้าฉลามวาฬเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น หลังจากที่เรือเราออกจากกองหินริชิลิวก็ได้รับการรายงานจากเรืออื่นว่าเค้าเจอฉลามวาฬกัน


ผมเคยชินกับเรื่องเศร้าและความเฉียดไปเฉียดมาของเจ้าฉลามวาฬมากๆมายเช่น


1. วันที่เพื่อนมาดำน้ำ ผมท้องเสีย เพื่อนๆเจอกันทุกคน ทุกรูปที่มันลงที่ IG เพื่อนๆยังให้เกียรติ Tag. ชื่อเราเสมอๆ


2. ทริป Live Aboard 4 คืน อากาศไม่ค่อยดีน้ำขุ่น จึงขอสคิปไม่ลง 1 Dive ปรากฏว่าเพื่อนเจอทั้งลำ


วันที่ผมดำน้ำครบ 100 Dives ตามธรรมเนียมของฝรั่งจะต้องทำการ Naked Dive ในทะเล แต่ผมผลัดไปว่า เดี๋ยวเจอฉลามวาฬค่อย Naked. แล้วกัน


Dive ที่ 100 ผมตัดสินใจถามตัวเองอีกครั้งว่าเราชอบมันจริงๆ หรือแค่ดำเพราะต้องดำ ผมทบทวนกลับไป ผมเริ่มมีความสุขกับการดำน้ำหลังจากที่ผมได้ซื้อหนังสือชนิดปลาต่างๆมาอ่าน การอ่านหนังสือล่วงหน้าแล้วได้ดำน้ำ ทำให้เรารู้จักปลาอีกหลายชนิด ได้เจอตัวหายาก ได้เจอตัวที่ไม่เคยเจอมาก่อน เหมือนล่าสัตว์ Pokemon และผมมีความสุขมากๆที่ขึ้นจากเรือเราได้แบ่งปันความรู้ เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับปลาให้เพื่อนๆได้ฟัง


ผมจึงตัดสินใจตอบตัวเองว่า ผมชอบดำน้ำ และเลยตัดสินใจเลือกใช้เงินที่สะสมมาตลอดปี ซื้อ BCD, Regulator เป็นของตัวเอง

การที่ไม่าเจอฉลามวาฬสักทีจนเพื่อนล้อ บางครั้งเราก็รู้สึกเหมือนโชคชะตา ที่ทำให้เราไม่ได้เจอมัน มันท้าทายและเป็นแรงจูงใจ ให้ผมดำน้ำอยุ่เรื่อยมา จนมาถึง Dive ที่ 108


--------


วันนี้อากาศสดใสกว่าทุกๆวัน ผมได้รับข่าวว่าก่อนหน้านี้มีคนเจอฉลามวาฬกันบ่อยๆ แต่ด้วยความที่ซวยตลอดมาและเลือกไม่ให้ความหวังตัวเอง เลยไม่ได้คาดหวังและไม่ได้คิดว่าจะต้องเจอ


อาจจะเป็นโชคช่วยหรือดวงชะตาที่วันนั้นได้ดำน้ำกับซุปเปอร์สตาร์ท่านหนึ่ง ซึ่งนี่เป็นตัวละครสำคัญในวันนี้ วันนี้เราเริ่มดำที่กองหินริเชลิว Leader ของเราเริ่มต้นด้วยการไปดูม้าน้ำสวัสดีม้าน้ำ ฉันได้ข่าวว่าฉลามวาฬมาแถวนี้ แกได้เจอบ้างมั้ย


ปีนี้ต้องบอกว่า การดำน้ำได้รับความนิยมมากๆโดยเฉพาะคนไทย และจุดดำน้ำปีนี้ที่สวยขึ้นและใครมาก็ไม่ผิดหวังคือ Richelieu Rock ซึ่งนอกจากความสวยงามของปะการังอ่อน ฝูงปลาที่มากจนบังปะการังไปหมดแล้ว ที่นี่คือจุดที่สามารถพบเจอฉลามวาฬได้บ่อย


แต่สำหรับผมเองปีนี้ผมมาที่นี่ทั้งหมด 5 ครั้ง 2 - 3 ครั้งแรกยังหลงใหลกับความสวยงาม แต่ครั้งนี้เรารู้กระวนกระวายเหมือนมีสัญญานอะไรบางอย่าง หลังจากที่เราบ๊ายบายจากม้าน้ำ Leader ก็พาพวกเราไต่ขึ้นไปที่ระดับ 20 เมตร และจัวหวะนั้นเองก็ทำให้ผมได้เห็นหางขนาดใหญ่ของปลาชนิดนึง ใหญ่มากๆ ใช่มั้ย มันคือฉลามวาฬ ผมว่ายตามไปจนสุดแรงชีวิต แต่ก็ไม่ทันครับ


และหลังจากนั้นเอง ผมก็รู้สึกว่า บางอย่างในร่างกายกำลังผิดปกติ

ผมหายใจไม่ออก ผมมองไปรอบๆแล้วรู้สึกไม่โอเค ผมหายใจเร็วขึ้นเรื่อยๆ เรื่อยๆ หัวใจเต้นแรง แรงเหมือนจะหลุดออกจากอก ผมมีอาการหอบรัวๆ มันแย่มากๆและไม่สามารถคอนโทรลความคิดตัวเองได้ ผมคว้าไปจับมือ Trip Leader และส่งสัญญานว่าไม่โอเค จะต้องขึ้น ผมกำแขนเค้าไว้แน่นมากๆ Leader ให้ Calm Down หายใจช้าๆ


ภาพประกอบเท่านั้น
ภาพประกอบเท่านั้น

ตอนนั้นผมพยายามตั้งสติ เสี้ยววินาทีนั้น ผมนึกไปถึงตอนเรียน นี่อาจจะเป็นอาการ Panic ผมเคยอ่านมาว่าอาจเกิดขึ้นได้ในหลายปัจจัย หนึ่งในนั้นคือ การเจอสัตว์ใหญ่อย่างเช่นฉลามวาฬ เราพยายามต่อสู้กับความคิดตัวเอง พยายามตั้งสติ เช็คแอร์ตัวเอง มอง Leader และเพื่อนรอบๆ อาการหอบเริ่มดีขึ้น ซึ่งในระหว่างนั้นครูได้ปล่อย SMB เพื่อเตรียมพาขึ้นไปแล้ว แต่ทันใดนั้นเอง


ผมก้มลองไปมองที่ปลายฟินของผม มีวัตถุอะไรกำลังผ่านตัวไปช้าๆ และสิ่งนั้นคือฉลามวาฬ

ฉลามวาฬลอดผ่านขาของผมไปอย่างช้าๆ ในระยะใกล้มากๆ ผมลืมทุกอย่างตอนนั้นไปเลย น้ำตาไหลไม่หลุด ไม่ใช่แค่นั้นเพราะเงยหน้าขึ้นมาก็เจอกับฉลามวาฬอีกตัวกำลังว่ายตรงมา 109 Dives ที่เรารอคอยในที่สุดความฝันก็เป็นจริงอันนี้ผมไม่รู้หรอกนะว่า มันจะดูโอเวอร์ไปมั้ย การเจอฉลามวาฬหลายๆคนอาจจะคิดว่าง่าย แต่เส้นทางของผม ที่รอคอยมาตลอดมันมีความหมาย การที่เจอฉลามวาฬวันนี้มันก็เป็นความรู้สึกคล้ายๆตอนที่เจอ Manta ซึ่งมันทำให้เรามีจุดหมายที่อยากจะดำน้ำไปต่อเรื่อยๆ
การเจอฉลามวาฬวันนี้ ในขณะที่ผมเกิดอาการ Panic โดยไม่ทันตั้งตัวและสามารถผ่านตรงนั้นมาได้ ทำให้ผมเห็นความสำคัญของชีวิต และสิ่งที่จะช่วยได้เมื่อเกิดเหตุการณ์คับขันคือสติและสิ่งที่เราเรียนมา บอกเลยว่าแอบจ๋อยไปสองสามวัน แต่มันไม่ได้ดับฝันที่ทำให้ผมอยากดำน้ำต่อ


หลังจากการเจอฉลามวาฬวันนั้น ทำให้ผมกลับมาออกกำลังกายและตั้งใจเอาจริงเอาจังกับการดำน้ำมากขึ้น ส่วนหนึ่งผมต้องขอขอบคุณแรงบันดาลใจจากคนรอบข้าง จาก SEIKO Thailand กับเรื่องราวที่จุดประกายให้ผมอยากเจอฉลามวาฬ Similan Seven Sea Club และ Pattana Scuba Club ที่เป็นแม่เหล็กคอยดึงดูดให้ผมดำน้ำตลอดมา และขอบคุณทุกคนที่อ่านและติดตามตลอดมาเจอกันทริปนี้ Komodo, Indonesia กับ Surfer's Holiday Diving Episode 2


#ExploretheUnexpected #ไม่หยุดค้นหาวินาทีที่น่าจดจำ

อ่านความรู้เกี่ยวกับอาการ Panic ได้ที่ http://www.freedomdive.com/th/tip/avoid_panic

TAGS

No tags yet.
bottom of page