top of page

THAILAND's YOUNG SURFERS

ในขณะที่คุณครูกำลังถามนักเรียนในห้องว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร นักเรียนไล่ตอบทีละคนเรียงจากตำแหน่งที่นั่ง ผมอยากเป็นตำรวจครับ ผมอยากเป็นทหาร หนูอยากเป็นครู ทุกคนต่างสะดุดกับคำตอบของนักเรียนคนหนึ่ง " ผมอยากเป็นนักกีฬาโต้คลื่นทีมชาติครับ "ตลอดเวลา 3 วันที่ผมใช้ชีวิตอยู่ในการแข่งขันโต้คลื่นในจังหวัดภูเก็ต " Kalim Surfing Contest 2018 " ซึ่งปีนี้ที่ภูเก็ตมีการแข่งขันหลายสนามและดูเหมือนจะคึกครื้นมากมากกว่าทุกๆปี และปีนี้ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะมีนักกีฬาลงแข่งกันถึง 201 คน และมีชาวต่างชาติเข้าร่วมถึง 7 ประเทศทั้ง ญี่ปุ่น รัสเซีย สวีเดน อิตาลี บราซิล อเมริกา อินโดนีเซีย และที่น่าสนใจที่สุดคือมีเด็กสมัครลงแข่งขันมากกว่า 30 คน ท่ามกลางคลื่นลูกใหญ่ที่ผู้ใหญ่บางคนยังไม่กล้าเผชิญผมมีโอกาสได้คุยกับนักกีฬาอายุน้อย 9 คนที่น่าจับตา และ 1 ใน 9 นี้อาจมีใครสักคนที่มีโอกาสก้าวไปสู่การเป็นตัวแทนไปเทศไทย ไปแข่งโต้คลื่นในฐานะ " นักกีฬาทีมชาติ "

* Olympic ปี 2020 ที่จะถึงนี้ กีฬาโต้คลื่นได้ถูกบรรจุเป็นหนึ่งในกีฬาที่ใช้ในการแข่งขันครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ( อ้างอิงจาก https://bit.ly/2H4ch0V )

ด.ช. พงศ์เผ่า ยายี ( ฮิสซาด ) อายุ 14 ปี สังกัด Kamala Go Surfing Club

ฮิสซาด เล่าว่าโต้คลื่นมา 4 ปีแล้ว ซึ่งได้เห็นคนรู้จักโต้คลื่นกันที่หาดกมลาเลยไปขอให้ๆพี่ช่วยสอน โดยฮิสซาด มีพี่สายัณน์เป็นไอดอลเพราะพี่สายัณน์เล่นเก่ง แรกๆครอบครัวก็ไม่ค่อยสนับสนุนแต่หลังจากเห็นผมเล่นบ่อยๆแล้วตอนนี้ที่บ้านพาผมไปแข่งทุกสนาม ฮิสซาดได้กระดานโต้คลื่นครั้งแรกในชีวิตจากการแข่งขันหาดกมลา ฮิสซาดบอกว่าคืนนั้นนอนไม่หลับเลยดีใจ หลังจากนั้นเพื่อนๆเริ่มรู้ว่าผมโต้คลื่นก็เริ่มมีคนมาสนใจอยากลองโต้คลื่นเหมือนกัน ฮิสซาดแอบบอกว่าสนามนี้ค่อนข้างยากเพราะคลื่นใหญ่มากและที่สำคัญต้องแข่งกับเพื่อนสนิทจากน้องนายอีกด้วย

นอกเหนือจากนี้ไอดอลของผมคือ John John เพราะ John John สามารถทำท่า 360 องศาได้

ความฝันของผมคือการได้ไปแข่งที่บาหลี ถ้าเป็นไปได้ผมก็อยากจะเป็นนักกีฬาทีมชาติไปแข่งต่างประเทศ อยากให้คนที่อื่นรู้ว่าเมืองไทยก็โต้คลื่นได้


ด.ช. อภินัฐ ศรีเด่น ( นัสวี ) อายุ 12 ปี สังกัด Kamala Go Surfing Club

" ผมเป็นเด็กกมลา หัดโต้คลื่นมาห้าปีแล้วครับ เล่นตั้งแต่ 7 ขวบ เล่นครั้งแรกเพราะพ่อสอนครับ ตอนที่ผมเห็นพ่อเล่นแล้วรู้สึกว่ามันสนุกดี ตอนนี้ผมมีบอร์ดของตัวเองแล้วครับ "

พี่ Henry ( สิทธิพงษ์ แชมป์แมน ) ให้ผมมา ขอบคุณพี่ Henry มากๆครับ
ไอดอลของผมคือ ป๊ะ ( พ่อ ) ผมครับ ส่วนต่างประเทศผมชอบ Gabriel Medina นักกีฬาโต้คลื่นชาวบราซิล


ด.ช. ณัฐกร แซ่เอี่ยว ( นาย ) อายุ 11 ปี สังกัด Pakarang Crew Khaolak

" ผมโต้คลื่นตั้งแต่อายุ 5 ขวบแล้วครับ ผมรู้สึกว่าโต้คลื่นสนุกและใช้เวลาได้มีประโยชน์กว่า ตอนเด็กๆผมเห็นพี่เคลย์โต้คลื่นแล้วผมอยากลองบ้าง ผมเลยไปขอร้องให้พี่เคลย์สอนให้ เล่นครั้งแรกผมก็กลัวแต่หลังจากที่ผมยืนได้ผมไม่กลัวแล้วครับ หลังจากผมซ้อมอยู่หลายปีก็ได้ตัดสินใจลงแข่งเป็นครั้งแรก และผมได้รางวัลอันดับ 2 มาครับ และปีที่แล้วได้เป็นแชมป์ที่เขาหลักครับ "" ในประเทศไทย ผมชอบโต้คลื่นที่กมลาเพราะคลื่นยาวมาก "

" ตอนแรกเพื่อนๆก็งง ว่าที่เขาหลักโต้คลื่นได้จริงเหรอ แต่คุณครูมาเจอมาเห็นผมเล่นที่เขาหลัก เลยไปเล่าในห้องเรียนทำให้เพื่อนๆรู้หมดเลยว่าผมเป็นนักกีฬาโต้คลื่น "

ความฝันสูงสุดของผม ผมอยากเป็นแชมป์เอเชียครับ

" ซึ่งผมเริ่มต้นฝึกอย่างสม่ำเสมอ ใช้เวลาทุกๆเย็นหลังเลิกเรียนครับ "

ด.ช. ฮาดิสร์ หนูมา ( ฮาดิส ) อายุ 12 ปี สังกัด Kalim Reef Surfer

" ผมเป็นเด็กกะหลิมเรียนอยู่โรงเรียนสายน้ำเย็นครับ พึ่งหัดเล่นปีกว่าๆ ปีก่อนผมแข่งครั้งแรกรู้สึกตื่นเต้นมากๆครับ ปีก่อนตกรอบที่สามไป ปีนี้ตั้งใจมาแข่งขันใหม่ครับ ผมตั้งใจซ้อมมากกว่าเมื่อก่อนครับ ทุกๆเย็นหลังจากเลิกเรียนผมก็รีบกลับไปเปลี่ยนเสื้อผ้าที่บ้าน หยิบกระดานโต้คลื่นวิ่งมาซ้อมกับเพื่อนที่หาดครับ "กระดานโต้คลื่นที่ผมใช้เป็นของชมรม Kalim Reef Surfer ที่พี่ๆเค้าให้เด็กๆที่สนใจสามารถยืมเล่นได้ฟรีครับ สำหรับเด็กๆเยาวชนพี่ๆเค้าก็สอนให้ฟรีครับ


" ไอดอลของผมคือ พี่อิบนี่ ( ชาวภูเก็ต ) ครับ "ด.ช. พัชร เตียงน้อย ( นาอิม ) อายุ 9 ปี สังกัด Kalim Reef Surfer

" ผมชื่อ นาอิมครับ อยู่โรงเรียนบ้านกะหลิมครับ ( ร.ร.อยู่หน้าหาดกะหลิม ) ผมโต้คลื่นมาตั้งแต่ 7 ขวบครับ ตอนเด็กๆผมเห็นพ่อโต้คลื่นแล้วก็อยากเล่นบ้าง พ่อเลยไปฝากบังหาบให้ช่วยสอนผมครับ ครั้งแรกของผมตื่นเต้นมากครับ ที่นี่คลื่นใหญ่มาก ผมชอบโต้คลื่นเพราะสนุกแล้วยังได้เจอเพื่อนๆด้วยครับ "ผมมีเพื่อนๆโต้คลื่นที่นี่ทั้งหมด 29 คน โต้คลื่นเสร็จก็เดินกลับบ้านด้วยกัน "

" ผมแข่งมาทั้งหมด 6 ครั้งครับ ปีที่แล้วผมได้ที่ 4 ที่ 5 ปีนี้ผมจะต้องเอาของรางวัลให้ได้ สิ่งที่อยากได้มากที่สุดคือรางวัลที่ 1 ( ได้กระดานโต้คลื่น ) และผมก็อยากเป็นแชมป์ประเทศไทยด้วย "

ด.ช. พิเชษฐ์ พะทะเล ( เอ็ม ) อายุ 12 ปี สังกัด Bangkaya Surfing Club

" ผมชื่อน้องเอ็มครับ ปีที่แล้วผมพึ่งหัดโต้คลื่นและได้ตัดสินใจลงแข่งครับ ผมได้รางวัลที่ 4 ( ได้ถ้วยรางวัล ) และหลังจากนั้นผมได้ถ้วยรางวัลจากหลายสนามครับ ผมโต้คลื่นได้เพราะ ลุงแมทต์ ( Christian Surfer ) ได้ชวนผมกับเพื่อนๆมาโต้คลื่นครับ ลุงแมทต์พาผมนั่งรถกระบะมาซ้อมโต้คลื่นกับเพื่อนทุกวัน "

"ถ้าผมไม่ได้ถ้วยครั้งนี้ก็ไม่เป็นไรครับ อย่างน้อยก็ได้ความทรงจำดีๆกลับไป แต่ผมก็จะทำให้ดีที่สุดครับ "


" ผมเป็นลูกหลานชาวมอร์แกนครับ ผมมีความสุขที่ได้อยู่กับทะเลครับ "

ถ้าผมเรียนจบแล้วผมอยากไปเป็นทหารเรือครับถ้าให้เลือก IPhone มอเตอร์ไซต์ กระดานโต้คลื่น น้องเอ็มจะเลือกอะไรครับ

ผมอยากได้กระดานโต้คลื่นครับ จะได้เอาไปฝึกซ้อม โทรศัพท์เล่นเยอะๆไม่ดีของร่างกายครับ
ด.ช. ยุทธนา นาวารักษ์ ( น๊อต ) อายุ 13 ปี สังกัด Bangkaya Surfing Club

" ผมโต้คลื่นครั้งแรกเพราะเอ็มมาชวนที่บ้านครับ และเอ็มก็พาไปหาลุงแมทต์ ความรู้สึกของการโต้คลื่นครั้งแรกของผมเหมือนกับการแข่งฟุตบอลและยิงลูกบอลเข้าประตูครับ ตอนนี้พ่อแม่ผมสนับสนุนเต็มที่ วันนี้ผมมาแข่งที่กะหลิมก็แอบกังวลนิดหน่อยเพราะคลื่นใหญ่กว่าที่เขาหลักมาก ไอดอลของผมคือพ่อของน้องนัสวีครับ "
ด.ญ. นิชา บลาวเออร์ ( นิชา ) อายุ 13 ปี สังกัด Bangkaya Surfing Club

" คุณพ่อของนิชาชอบโต้คลื่นค่ะ เคยเห็นพ่อเล่นตอนเด็กๆ แต่นิชาย้ายไปอยู่ที่เชียงใหม่และพึ่งย้ายกลับมาอยู่ที่เขาหลัก พ่อชอบพาเด็กๆในหมู่บ้านไปโต้คลื่น เพื่อไม่ให้เด็กไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด หนูไปด้วยบ่อยๆเลยเริ่มรู้สึกอยากเล่นค่ะ "

คุณพ่อค่อนข้างทุ่มเทให้เด็กๆมาเล่นกีฬาโต้คลื่น พวกเค้ามีความสุข หนูก็มีความสุขค่ะ

" ล่าสุดหนูพึ่งไปแข่ง Renextop AsianSurfing Tour ( การแข่งขันโต้คลื่นนานาชาติที่ภูเก็ต 2018 ที่ผ่านมา ) หนูได้เจอนักกีฬาเก่งๆหลายคนก็ทำให้หนูอยากพัฒนาฝีมือมากขึ้นค่ะ "

ด.ช. สิทธิพงษ์ แชมป์แมน ( เฮนรี่ ) อายุ 16 ปี

" ผมแข่งโต้คลื่นมาหลายปีแล้วครับ พ่อแม่พาผมเข้าร่วมแข่งขันตั้งแต่เด็กๆ ผมเคยแข่งที่ Uluwatu , Cimaja , Lombok , Kuta, Canggu ครอบครัวผมสนับสนุนทุกอย่างเองทั้งหมด


สำหรับการแข่งขันปีที่แล้ว ผมเป็นแชมป์ทั้งหมด 4 สนาม ต้องขอบคุณ คุณพ่อที่พาผมมาแข่งทุกสนามและพ่อคอยช่วยถ่ายวิดีโอให้ผมทุกๆครั้งที่ผมลงเล่น ทำให้ผมเห็นข้อผิดพลาดและกลับมาแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น ปีนี้ผมไม่ตื่นเต้นเลย เพราะฟิตซ้อมมาเต็มที่ ผมหวังว่าการคะแนนรวมจากทุกสนาม จะช่วยให้ผมได้เป็นแชมป์ของปีนี้ "มีน้องๆบอกว่า Henry คือไอดอล รู้ตัวรึเปล่าครับ ? " จริงเหรอครับ. ปกติน้องๆก็จะเข้ามาถามบ้าง ว่าทำท่านั้นยังไง ท่านี้ยังไง ผมก็พยายามสอนๆและแบ่งปันความรู้ครับ ผมอาจจะพูดภาษาไทยไม่ค่อยเก่ง แต่ถ้าเจอผมเข้ามาถามได้เลยนะครับ

ได้ข่าวมาว่า ได้มอบกระดานโต้คลื่นตัวโปรดให้น้องนัสวี " อ๋อ ผมให้บอร์ดนัสวีไปครับ ผมเห็นว่าบอร์ดเค้าพัง ผมเลยอยากแบ่งปันให้เค้าครับ "

ผมแข่งโต้คลื่นมาทั่วเอเชียและความฝันสูงสุดของผมคือการได้ไปแข่งโอลิมปิกครับ

~~~การแข่งขันที่กะหลิมในครั้งนี้ค่อนข้างดุเดือดมากๆครับ คลื่นเพิ่มขนาดสูงมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็กจึงต้องจำเป็นใช้ Jet Ski ในการพาออกไปและมีเจ้าหน้าที่ Lifeguard คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคที่ทำให้เด็กๆกลัว ทุกคนต่างโชว์ทักษะการโต้คลื่นที่ฝึกซ้อมมา ผู้คนต่างลุ้นระทึกกับทุกคลื่นใหญ่ที่เด็กๆเลือกจับคลื่น ผมเชื่อว่าในสนามทุกคนต่างตื่นเต้นและเอาใจช่วยเด็กๆให้สามารถจับคลื่นลูกที่ดีที่สุด โดยเฉพาะพ่อแม่ของน้องที่เชียร์สุดชีวิตเพื่อหวังว่าลูกๆจะขึ้นมาบนฝั่งอย่างภาคภูมิใจ

แม้ว่าในสนามจะเป็นคู่แข่ง แต่เมื่อขึ้นมาทุกคนก็เป็นเพื่อนสนิท นี่คือภาพความน่ารักของเด็กๆที่ผมได้เห็นในการแข่งขันครั้งนี้
และการประกาศรางวัลก็มาถึง และผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในรุ่นเยาวชนของสนามกะหลิมคือ ฮิสซาด ตัวเต็งนั่นเองแต่นี่ยังไม่ถึงครึ่งทางของการแข่งขันโต้คลื่นในประเทศไทย ที่เริ่มมาตั้งแต่ ป่าตอง - กมลา - กะหลิม - กะตะ - สุรินทร์ และปิดท้ายกันที่เขาหลักจังหวัดพังงา
ความน่ารักและเรื่องราวทั้งหมดนี้คงไม่เกิดข้น หากขาดความมุ่งมั่นจากกลุ่มคนรักโต้คลื่นในพื้นที่ต่างๆ โดยในสนามนี้เกิดจากความร่วมมือกันของ Kalim Reef Surfers ชุมชนบ้านกะหลิม ภาคเอกชนและที่ขาดไม่ได้เลยคือ เทศบาลป่าตอง นำทีมโดย เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ ที่สั่งลุยและสนับสนุนการแข่งขันโต้คลื่นเต็มที่
แม้ว่าหนทางของนักกีฬาโต้คลื่นทีมชาติไทยในอนาคต จะเป็นปลายทางที่มีแสงริบหรี่ แต่น้ำใจและความพยายามของทุกๆคนในการผลักดันเยาวชนคนไทย ให้มีธงชาติไทยไปโบกสะบัดในระดับนานาชาติได้บ้าง

แม้ถนนความฝันในวันนี้ ยังเป็นทางลูกรัง ยังไม่เรียบหรู มีอุปสรรคมากมาย แต่อย่างน้อยพวกเราพี่น้องชาว Surfer ทุกคนจะสร้างทาง จะถมที่ด้วยน้ำพักน้ำแรงทำให้เต็มที่สุดกำลัง ให้เยาวชนของพวกเรา มีเส้นทางเดินตามความฝันต่อไป : )

ติดตามอ่านเรื่องราว ความสุขของ " กะหลิม " กับเรื่องราวน่ารักๆที่เกิดขึ้นตลอดการแข่งขันได้เร็วๆนี้


Writer : Taweeroj Eawpanich ( Surfer's Holiday ).

TAGS

No tags yet.
bottom of page