top of page

RAYONG SURFER : INTERVIEW

ขออนุญาตบอกตามตรงว่า ไม่รู้มาก่อนว่าจังหวัดระยอง สามารถโต้คลื่นได้ จนปีที่แล้วมี Surfer จากที่ระยอง บินข้ามภาคมาแข่งขันโต้คลื่นที่หาดกะตะและคว้ารางวัลแชมป์รุ่น Beginner กลับไป ทุกคนต่างงงกันว่าเด็กคนนี้มาจากไหน และยังไม่พอในปี 2018 ผู้ชายคนนั้นยังพาเด็กระยองบินจากสนามอู่ตะเภาและกลับมาแข่งรายการเดิม และเด็กสองคนนั้นก็คว้าถ้วยรางวัลแชมป์และรองแชมป์กลับไป นี่คือเรื่องราวเบื้องหลังที่ ทุกคนอ่านแล้วอาจจะมีกำลังใจบางอย่าง ล้มเลิกคำว่าเป็นไปไม่ได้ และมาสตาร์ทกับคำว่าเป็นไปได้ จากเรื่องราวด้านล่างนี้ครับ #Rayong #Surf #Laemyahทริปนี้ผมตัดสินใจแอบบินจากเกาะภูเก็ต ซิ่งตรงไปยังอู่ตะเภา เพื่อแอบไปซุ่มดูคนที่ระยองกันเลย ว่าเค้า Surf กันยังไง ทำไมเค้าถึงโต้คลื่นในหาดที่ Condition ไม่ได้เอื้ออำนวย แต่เค้าบินมาคว้าแชมป์ไปได้ถึงสองปีซ้อน


ปกติแล้วแต่ละหาดจะมีชมรมโต้คลื่น ที่นี่มีชื่อว่า Laem Yah Surf Club


จุดโต้คลื่น ที่กำลังฮิตอยู่ที่บ้านเพ หรือจะเรียกบริเวณนี้ว่าแหลมหญ้าก็ได้ครับ เพราะบริเวณนี้ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จากกทม.ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ระยะทาง 199 กิโลเมตรบริเวณที่สามารถโต้คลื่นจะอยู่หน้า โรงแรม " บ้าน 79 บีช "และที่นี่ยังมีบริการสอนโต้คลื่นด้วย
บรรยากาศที่ระยอง เงียบ ร่มรื่นไม่วุ่นวาย นักท่องเที่ยวไม่เยอะ ส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่มาเที่ยววันหยุดเสาร์อาทิตย์


มองหาร้านกาแฟ จิบสักนิดก่อนที่จะออกไปโต้คลื่น หัดซ้ายหัดขวา ก็ไปเจอร้านกาแฟซุ้มเล็กๆ ชื่อว่า Waiting Wave ชาวบ้านแถวนั้นบอกว่า ถ้าอยากกินกาแฟ ให้ไปเรียกคนที่อยู่ในน้ำ " ไอหนู ถ้าวันไหนร้านปิด หมายถึงว่าคลื่นดี เจ้าของเค้าไปโต้คลื่น แต่ถ้าวันไหนร้านเปิด ก็จะเห็นเจ้าของยืนเซ็งอยู่หลังซุ้มนี่แหละ ร้านเลยชื่อ Waiting Wave ไง "


ด้วยความเสี้ยนกาแฟ ผมเลยต้องเดินลงน้ำ และไปตะโกนเรียกเจ้าของเชิงอ้อนวอนกราบให้มาช่วยเปิดร้าน จนเจ้าของมาเปิดร้านให้
และในที่สุดผมก็ได้กินกาแฟแล้วครับ ช่างคุ้มความพยายามที่ผมลุยน้ำลงไปเรียกเหลือเกินและนี่ก็คือโฉมหน้าของผู้ชาย ที่ผมพูดถึงนั่นเอง ติ๋ว Warintorn Kongtong หนึ่งในผู้ที่เป็นกำลังสำคัญให้การขับเคลื่อน Surf Community ของที่นี่ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น


www.instagram.com/tueue/

Cr. www.facebook.com/tkhngthxng

ผมมีโอกาสได้พูดคุยและฟังจุดเริ่มต้นของการโต้คลื่นของคุณ ติ๋ว คุณติ๋วเล่าว่า


" จริงๆแล้วระยองมีคนโต้คลื่นมานานแล้ว มีทั้งฝรั่งและกลุ่มคนไทย ผมอยากโต้คลื่นเลยตัดสินใจซื้อกระดานโต้คลื่นมาหัดดู จริงๆต้องบอกก่อนว่าระยองคลื่นจะแตกต่างจากทะเลฝั่งอันดามัน อาจจะยากว่าแต่จริงๆ โต้คลื่นได้นะและเหมาะกับคนเริ่มต้น แต่ตอนนั้นผมไม่รู้อะไรเลย เล่นคนเดียวหัดคนเดียวอยู่หลายเดือน จนตัดสินใจบินไปโต้คลื่นที่ภูเก็ต และผมก็ได้เข้าใจการโต้คลื่นมากยิ่งขึ้น และกลับมาหัดที่ระยอง "


ตอนแรกๆ ก็มีคนคิดว่าผมบ้า ที่โต้คลื่นอยู่คนเดียว แต่ผมมีความสุข

" หลังจากนั้นก็เริ่มมีเพื่อนๆมาหัดโต้คลื่นด้วย และเริ่มมีคนโต้คลื่นเยอะขึ้นเรื่อย ผมใช้วิธีดูจาก Youtube ศึกษาการเล่นจากนักเซิร์ฟที่ชอบ การจินตนาการก็ช่วนเป็นแรงจูงใจให้เราอยากเล่น อยากลองทุกๆวัน "


แล้วตัดสินใจยังไงไปลงแข่ง และหลังจากได้รางวัลแชมป์รู้สึกยังไง


" ผมตัดสินใจไปแข่งโดยไม่ได้คาดหวังอะไรครับ แค่อยากเข้าถึงประสบการณ์การแข่ง แต่ก็รู้สึกโชคดีมากๆ ที่ได้รางวัลมา มันคือจุดเปลี่ยน ที่ทำให้เด็กบ้านเพหลายคนมีกำลังใจ การโต้คลื่นที่ระยองมันค่อนข้างยากหากเทียบที่ภูเก็ต แต่มันก็มีโอกาสเป็นไปได้ "


ตลอดเวลาที่ผมพูดคุยผมสัมผัสได้ถึง Passion และนำ้เสียงที่เต็มไปด้วยความอิน ความคลั่งการโต้คลื่น
และผมก็มีโอกาสได้เจอกับ กาย กับ ไทม์ นักกีฬาโต้คลื่นที่หลังจากติ๋วกลับมาจากการแข่งขันครั้งไหน ได้มาชักชวนเด็กๆหลายคนมาโต้คลื่น และเริ่มเป็นทีม เด็กบ้านเพ นักกีฬาโต้คลื่นตัวแทนคนระยอง
แนะนำตัวหน่อยครับ


" ผมชื่อ กาย เอกวัฒน์ สุขเทศ อายุ 20 ปี ผมเซิร์ฟมา 2 ปีครึ่งแล้วครับ พอดีเจอพี่ติ๋วแล้วพี่ติ๋วชวนเล่นครับ ผมเลยขอให้พี่ติ๋วสอนผมหน่อย ความรู้สึกแรกที่มันไหลไปตามคลื่นคือมันสนุกมากๆ และผมก็เล่นมาเรื่อยๆ "


แล้วไปแข่งที่ภูเก็ตได้ยังไง


" จริงๆแล้วทริปไปภูเก็ต คือมีพี่ๆช่วยสนับสนุนพาไปลองโต้คลื่นที่จังหวัดภูเก็ต แต่พี่ๆได้พาแวะไปที่การแข่งขัน Kata Surfing Contest ที่งานเค้าบอกยังลงสมัครได้ พี่ติ๋วเลยบอกลุยเลย ผมกับไทม์และพี่ๆหลายๆคนก็เลยตัดสินใจลงเลย "


แล้วรู้สึกยังไงกับการได้แชมป์ รุ่น Beginner


" ตอนแข่งรอบแรกผมตื่นเต้นมากๆ เพราะผมไม่เคยเซิร์ฟที่กะตะมาก่อน จริงๆแล้วผมมีพี่ติ๋วและครูเดย์ ช่วยโคชช่วยสอนบอกเทคนิคในการแข่งขันด้วย ถ้าไม่มีคนบอกผมคงไม่ได้แน่ๆ จริงๆวันนั้นพี่ๆหลายคนบอกว่าคลื่นไม่ดี ผมต้องฝึกฝนคลื่นที่ระยองที่ค่อนข้างถี่และเล็ก อาจจะเป็นโชคดีของผมในวันนั้น การที่ผมได้รับรางวัลครั้งนั้นเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยคาดคิดมาก่อนในชีวิต และมันคือกำลังใจที่ทำให้ผมอยากโต้คลื่นต่อไป ความฝันของผมคือการได้ไปโต้คลื่นที่อเมริกาครับ "


ผมขอไปสัมภาษณ์กับอีกหนึ่งได้ผู้ที่ได้รับรางวัลอันดับ 2 ในรุ่น Beginner จากสนามเดียวกัน


" ผมชื่อ ไทม์ ภูรินทร์ ใจบุญ อายุ 20 ครับ ผมเป็นเพื่อนของกายครับที่ผมเล่นเซิร์ฟก็เพราะกายเนี่ยครับ กายมันชวน ผมเล่นตามหลังกายประมาณปีนึง ตอนมาเล่นมันไม่สอนอะไรผมสักอย่างเลย แล้วผมก็ลองหัดเอง คลื่นแรกผมรู้สึกสนุกมากๆ หลังจากนั้นผมก็อยากเล่นมาเรื่อยๆ "


" เรื่องราวตอนไปแข่งของผมก็คล้ายๆไอ้กายเลยครับ คือไปแบบไม่รู้อะไรเลย แต่ ณ ตรงนั้นผมคิดว่าอยู่ตรงนั้นแล้วมันคือโอกาส ถ้าไม่คว้าไม่ลงแข่งวันนั้นก็ต้องพลาดไปเลย ตอนนั้นแพ้ ชนะ ผมไม่ได้สนใจเลยแค่ผมทำเต็มที่ครับ ผมโคตรตื่นเต้นเลย ไม่คิดว่าจะได้รางวัลเลยสักนิดครับ ผมต้องขอบคุณพี่ติ๋ว พี่ตั้มที่พาผมไปภูเก็ตครั้งนั้น และขอขอบคุณพี่ๆทุกคนที่ภูเก็ตมากๆ ที่พึ่งเจอกันแต่เอ็นดู และงานแข่งก็เต็มไปด้วยความอบอุ่น เดี๋ยวมีโอกาสผมจะลงไปแข่งที่สนามเขาหลักอีกครับ "จากการที่ผมพูดคุยกับทั้ง 3 คนแล้วและได้โต้คลื่นที่ระยองแล้ว ผมบอกได้เลยว่าเป็นเรื่องยากมากๆในการบินข้ามภาคข้ามทะเลมาแข่งขันและคว้าถ้วยกลับไประยอง สิ่งสำคัญคือมาจากความพยายามของการฝึกฝนของทั้งสามคนที่ไม่ย้อท้อและตั้งใจแน่วแน่ และองค์ประกอบอีกอย่างคือการที่คนในชุมชนบ้านเพ ,คนระยองและสังคมแข็งแกร่งของพี่น้องที่มาเล่นที่ระยองบ่อยๆ รวมตัวกันผลักดันและช่วยกันสนับสนุนให้ทุกอย่างเกิดขึ้น


จะว่าไปเหตุการณ์และเรื่องราวครั้งนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งในวงการขับเคลื่อนให้วงการโต้คลื่นในไทยได้โตขึ้นและยังเป็นบทพิสูจน์อีกว่า กีฬาโต้คลื่นไม่ใช่แค่กีฬาที่สนุกๆไปวัน แต่มันคือชีวิต และคือความฝันของใครอีกหลายคน


ติดตามเส้นทางของนักกีฬาโต้คลื่นสายเลือดระยองได้ทาง www.facebook.com/LAEMYAHRAYONGSURFCLUB และพบกับนักกีฬาทั้ง 3 ได้ที่ Khaolak Surf Contest & Festival 2018 26 - 28 ตุลาคมนี้ แล้วเจอกันนะครับ

TAGS

No tags yet.
bottom of page