top of page

SRILANKA WELIGAMA

หลังที่ผมและติ๋วตัดสินใจพักที่ Colombo เพื่อปรับตัวและอยู่พอที่จะเรียนรู้การเที่ยวและใช้ชีวิตเบื้องต้นในศรีลังกาในเมืองหลวง 2 คืน ก็ถึงเวลาในสิ่งที่เรารอคอยมากที่สุด คือการเดินทางไปเที่ยวทะเลของศรีลังกา #ไปศรีลังกาไปกับแอร์เอเชีย #ศรีลังกาจุดหมายของผมในวันนี้คือเมืองชื่อว่า Weligama ( เว-ลิ-กา-ม่า ) ซึ่งมีความหมายว่า หมู่บ้านแห่งทรายทะเล อยู่ห่างจากโคลัมโบ 144 กิโลเมตร นอกจากจะเป็นหาดที่มีโรงแรมบูทิคเกิดขึ้นเพียบแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งประมง ที่ชาวบ้านจะนำมาสดใหม่มาขายข้างถนนทุกวันและที่ยังเป็นเป็นสถานที่ ที่เพื่อนๆเห็นในภาพที่ใช้โปรโมตอย่างภาพคนตกปลาในโฆษณาต่างๆอีกด้วย แค่นี้ก็ชิคแล้วสำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านตอนที่ 1 เที่ยวเมืองหลวงของศรีลังกา โคลัมโบ

ซึ่งเป็นเรื่องราวของเรื่องพื้นฐานต่างๆที่ควรรู้ สามารถอ่านได้ที่ www.surferholiday.com/review/airasia-srilanka-colomboและทริป The South Coast of Srilanka ก็ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการสักที เราตื่นเช้าเพื่อที่รีบเดินทางไปที่สถานีรถไฟหลักของเมืองโคลัมโบ เรียกว่า Colombo Fort Railway Station ( สามารถดูตารางการเดินทางได้ที่ ( http://colombofort.com/ ) รถไฟของศรีลังกาถือว่าเป็นเสน่ห์การท่องเที่ยวอย่างหนึ่งครับ เพราะเป็น Influencer ทั้งหลายถ่ายรูปตอนนั่งรถไฟกันเพียบ


รถไฟ เสน่ห์ที่ต้องลอง

จริงๆแล้วศรีลังกามีเส้นทางรถไฟที่ดังมากๆ คือเส้น Kandy - Ella เค้าว่ากันว่าเป็น The world’s most beautiful train trip กระนั้นเลย เพราะสองข้างทางสวย วิวดี อากาศดี อยากให้เพื่อนๆไปลอง Search ดู เส้นทางนี้จะอากาศสบายๆหลายคนนิยมนั่งเพื่อไปเที่ยวชมวิวข้างทาง ทำให้เส้นนี้มีที่นั่งให้เลือกหลายรูปแบบทั้ง 1st Class Observation car , 1st Class air-con seats, 2nd Class และ 3rd Class

แต่สำหรับเส้นทางการลงไปทางใต้นั้น จริงๆแล้วมี 1st Class Observation car หากเราต้องการเดินทางไปตอนใต้สุด จะเป็นเส้น Colombo Fort - Matara นั่งสบายรถไฟออก 06.55 สามารถสำรองตั๋วได้ล่วงหน้าที่ www.visitsrilankatours.co.uk/train-tickets-1.html จองยากวุ่นวายเหมือนกัน
แต่สำหรับผมแล้วเราตั้งใจไปเริ่มต้นการเที่ยวที่ Weligama ซึ่งมีรถไฟแค่แบบ 2nd Class และ 3rd Class เท่านั้น ซึ่งเราสามารถไปซื้อล่วงหน้าได้ หรือจะไปก่อนเวลารถไฟก็ได้แต่บางครั้งอาจเต็ม เราตัดสินไปรอบ 10.30 และกำหนดถึง Weligama ในเวลา 13.30 ใช้เวลาทั้งหมด 3 ชั่วโมง แต่อุปสรรคที่ทำให้การเดินทางของพวกเรายากลำบากเป็น 2 เท่าคือ การที่เราเอากระดานโต้คลื่นมาจากไทยถึง 4 กระดานโต้คลื่น แพคใน 3 กระเป๋าขนาดยาว 9 ฟุตหรือประมาณ 2 เมตร


นั่นทำให้การเดินทางลำบากมากขึ้นไปอีก 5 เท่า


ด้วยความเฉลี่ยวใจ ผมเลยตื่นเพื่อรีบไปซื้อตั๋ว ตั๋วราคาถูกมากแค่ 220 RP ( 40 บาท ) ถูกจนแอบตื่นเต้นในความถูกว่าจะต้องเจออะไร ตอนแรกกะวางกระเป๋า วางกระดานโต้คลื่นบนพื้นแบบชิลๆ นั่งชมวิวข้างทาง แต่ก็แอบคิดว่ากระเป๋าเราใหญ่มากจะขึ้นได้เหรอ เลยวิ่งไปหาเจ้าหน้าที่และโชวกระเป๋า คราวนี้หล่ะ เรื่องใหญ่ มีเจ้าหน้าที่เดินมาหาเต็มไปหมดและพาผมกับติ๋วเดินกันไปที่อาคารเหมือนโกดังอะไรสักอย่าง ข้างในเต็มไปด้วยคนงาน เค้าพูดกันสักพักแล้วไปตามหัวหน้า ตอนนั้นเหมือน Scene โดนลูกน้องตัวร้ายในหนังมาเฟีย Netflix จะพาคนมาฆ่าเอากระสอบทรายคลุมหัวแล้วยิงแน่ๆ แต่เปล่าเลย เค้าไปตามหัวหน้ามาคุยและอธิบายเราพร้อมหาทางช่วย สุดท้ายเราต้องจ่ายค่ากระดานโต้คลื่นอีกไม่กี่สิบบาท เพื่อนำไปใส่ในโบกี้ขนส่งสินค้าเพื่อความปลอดภัยและความสะดวก


เออดี คนศรีลังกาหน้าตาดุดันแต่เอาจริงๆใจดีมากๆนะและเราก็มานั่งรอรถไฟอยู่สักพัก ไม่นานรถไฟมา นี่คือช่วงที่ตื่นเต้นที่สุดของวันคือ ทุกคนกรูขึ้นรถไฟจา ผมกับติ๋วหันหน้ามองกันและได้แต่ช๊อค แล้วเราต้องทำไงว่ะ เอ๋อนานไปนิด ลังเลว่าใช่ไม่ใช่ ใช่ไม่ใช่ จนสุดท้าย ทุกตู้เต็ม ชิบหายแล้ว คือถ้าเราตกรถไฟรอบนี้แผนทุกอย่างที่วางไว้ โรงแรมวันนี้ที่จองโคตรยาก กระดานโต้คลื่นที่ขนไปกับรถไฟหล่ะจะทำยังไง


ผมเลยใช้วิชาที่ผมแม่และครูบาอบรมตลอดมา ผมลากติ๋วไปยังโบกี้นึงที่มีวัยรุ่นยืนอยู่เต็มประตูจนดูแล้วไม่น่าจะเดินเข้าไปได้ ผมรวบรวมกำลังบังคับแขนขวาขึ้นมา ประกอบกับแขนซ้าย ประนมมือและมองตาเด็กวัยรุ่นเหล่านั้น Please Let Me Get in. We have to go there today Please และปาฏิหารย์ก็เกิด


เด็กทุกคนลงจากรถไฟโดยมิได้นัดหมายและพอจะมีที่ให้เราสอดใส่ตัวเล็กๆเข้าไปทั้งสองคน นับเป็นบุญญาที่สะสมมาจริงๆ ไม่นานรถไฟก็ออกครับ ดูเหมือนการเดินทางทริปนี้จะต้องมีแต่เรื่องตื่นเต้นแน่ๆ
เราใช้เวลาทั้งหมด 3 ชั่วโมงกว่าๆครับ แรกๆก็ยืน ผ่านไปหนึ่งชั่วโมงก็เริ่มได้นั่งครับ ตลอดทางรถไฟจะวิ่งเลียบหมู่บ้านเล็กและเลียบหาดเป็นบางครั้งทำให้เย็นสบายๆ จริงแล้วหลายคนคิดว่ากลิ่นบนรถไฟต้องแรงมากๆแน่ๆ แต่ผมแทบไม่รู้สึกเลยนะ คนศรีลังกาไม่ได้มีกลิ่นตัวแรงนะครับและเค้าก็ดูจะเอ็นดูนักท่องเที่ยวมากๆ เค้าเห็นผมพยายามชะเง้อตัวไปดูทะเลบ่อยๆ สุดท้ายเค้าบอกว่าแลกทีกันสิจะได้เห็นทะเลชัดๆ น่ารักไปอีก
สำหรับการนั่งและยืนรถไฟครั้งนี้ ก็ขอยอมรับว่าเป็นเพราะความไม่รู้ แต่มันคือเสน่ห์ของการเดินทางจริงมั้ย ผลัดกันยืน ผลัดกันนั่งกันไปครับ ชิลๆ แม้เวลาจะยาวนาน แต่สองข้างทางก็สวยเพลิดเพลิน พอมีเวลาให้ผมได้เปิดฟังเพลงใน Playlist และบางครั้งก็หลุดร้องคลอจนคนรอบๆหันมามองเลยทีเดียว : )


และแล้วเราก็มาถึงสถานีรถไฟ Weligama จนได้ ต่อรถตุ๊กมาต่อกันที่โรงแรมที่เราจองไว้

สำหรับผมเหตุผลอีกอย่างที่จูงใจให้มา Weligama คือโรงแรมนี้ครับ Ceylon Sliders เป็นโรงแรมเล็กๆ 5 ห้องที่ออกแบบมาสวยน่ารัก ด้านหน้าเป็น Surf Shop และด้านหลังยังเป็นคาเฟ่ ที่นี่เป็นเหมือน Surfer Community และยังเป็นศุนย์รวมของคนคูลๆจากทั่วโลก สำหรับห้องแอบจองยากเหมือนกันนะครับ เต็มตลอดCeylon Sliders ได้แรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมของการโต้คลื่น โดย Petter & Liin ผู้ก่อตั้งตัดสินใจมาตั้งรกรากอยู่ที่นี่หลังจากจบสงครามความขัดแย้งในศรีลังกา ประมาณปี 2009 โดยทั้งสองคนได้เริ่มจากการเปิดธุรกิจกิจชื่อ Sunshinestories Regreat เป็นที่พักที่เป็น community มีทั้ง Yoga และ Surf และต่อยอดมายัง Ceylon Sliders ที่พักขนาด 4 ห้องที่ตั้งอยู่หน้าหาด Weligama
Welcome Drinks

ซึ่งแต่ละห้อง มาจากสถานที่ที่ Petter & Liin เคยไปเที่ยวแล้วประทับใจนั่นเอง

Island Suite ,The Louisiana courtyard , The Stockholm Standard , The Galle Room


Island Suite

The Louisiana courtyard

The Stockholm Standard

The Galle Room

ผมและติ๋วเลือกพักห้อง The Louisiana courtyard เพราะราคาพอรับได้และว่างพอดี ห้องจะมีการตกแต่งสไตล์โคโรเนียลด้วยเฟอร์นิเจอร์ โทนสีของห้องไปทางเขียวมินต์ กับภาพ Louisiana ที่ว่างเด่นอยู่บนตู้ ภายในห้องน้ำยังเลือกใช้สบู่และยาสระผมของ Spa Ceylon ด้วยกลิ่นหอมมาก


เรามีเทคนิคในการจองเล็กน้อยคือจองผ่าน Airbnb ซึ่งหากเป็นการจองครั้งแรกจะได้รับส่วนลดเพิ่มถึง 1200 บาท ประหยัดไปได้เยอะเลย ( กดรับส่วนลดโดยการสมัครที่ http://bit.ly/2TIh4e4 )หลายคนอาจจะสังเกตุว่าตลอดที่อยู่ในศรีลังกาจะเห็นคำว่า Ceylon ( ซีลอน) เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น Bank of Ceylon , Ceylon Tea หรืออะไรก็แล้วแต่ใช้คำว่า Ceylon นั่นมาจากก่อนที่จะกลายเป็นประเทศศรีลังกาที่นี่เคยโดนปกครองโดยประเทศอังกฤษและเรียกว่าประเทศซีลอนนั่นเองครับ
Weligama จะมี Landmark สำคัญอย่างนึงที่ใครมาก็เห็นคือเกาะขนาดเล็กหน้าหาดที่ใกล้จนสามารถเดินไปได้ ตอนแรกผมคิดว่าเป็นวัดเหมือนเกาะลอยอะไรทำนองนั้น แต่จริงๆแล้วคือโรงแรม เกาะมีชื่อว่า Taprobane Island เมื่อก่อนเรียกว่า Galduwa หรือเกาะหินในภาษาชาวบ้าน ครอบครองมาเรื่อยๆโดย Maurice Talvande และ Geoffrey Dobbs. ชาวออสเตรเลียก็ได้เป็นเจ้าของคนล่าสุด ใครสนใจสามารถจองห้องพักและหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.taprobaneisland.comก่อนที่จะพาไปดูว่า Weligama มีอะไรบ้าง ผมขอแอบพาชมโรงแรมกันอีกนิดครับที่โรงแรมจะแบ่งเป็นส่วนต่างๆ ด้านหน้าโรงแรมเป็นที่เช่ากระดานโต้คลื่น ถัดมาจะเป็น Shop ที่เจ้าของสรรหาของน่ารักมาจากทั่วโลก มีแบรนด์ Ceylon Sliders ด้วยนะ รวมถึงของท้องถิ่นเกร๋ๆ ที่เค้าคัดเลือกมาขาย
ส่วนด้านหลังจะเป็นคาเฟ่ อาหารเช้า กลางวัน เย็น ซึ่งถือว่า Ceylon Sliders เป็นร้านอาหารที่คะแนน Top10 ของเมืองนี้เลย อยู่นี่นอนสบาย ห้องสวย บรรยากาศดี อาหารอร่อยทุกอย่างครบหมดเลย