top of page

SRILANKA

ศรีลังกา ประเทศที่ไม่เคยอยู่ใน Bucket List การเดินทางของผมเลย แต่กลับกลายเป็นทริปที่ดีที่สุดของปี 2018 ถือเป็นทริปส่งท้ายปีที่มีความสุขสุดๆกับการใช้ชีวิตเที่ยวทะเลในศรีลังกา ใครชอบบาหลี คุณก็จะต้องชอบ " ศรีลังกา " มากเช่นกัน


ทริปนี้ผมพก Galaxy Note9 ที่นอกใช้จดบันทึกแผนการเดินทาง ค่าใช้จ่าย ข้อมูลสำคัญทั้งหมดแล้ว ผมยังใช้ Galaxy Note9 บันทึกภาพทั้งหมดด้วย มาดูกันว่าศรีลังกาที่เพื่อนๆเคยคิดไป กับศรีลังกาที่ผมไปเที่ยวมาสดๆร้อนๆ เหมือนกันรึเปล่า

#Srilanka #GalaxyNote9TH
เมื่อคืนเราบินมาถึง โคลอมโบ เมืองหลวงของศรีลังกาโดยสายการบินแอร์เอเชียร์แล้ว ตอนนี้มีบินตรงแล้วนะจากต้องจ่ายเป็นเหมือน เหลือเพียงไปกลับหกพันนิดๆ ทำให้การติดใจเดินทางมาง่ายขึ้นมากๆ

โคลอมโบเป็นเหมืองหลวงของประเทศศรีลังกาเป็นเมืองที่น่ารัก ตึกที่นี่ส่วนใหญ่เค้าจะเหลือกใช้สีอิฐ เหลือง เขียว ทำให้เมืองดูสวยไปหมด แถมส่วนต่างยังมีการวาด Street Art สวยไปหมด

โคลอมโบ จริงๆแล้วอ่านว่า โกลงบู จากชาวโปรตุเกส ที่เรียกเพี้ยนมาจากชาวโมร็อกโกอีกที ก่อนคือ กะลันปุ (Kalanpu)การเดินทางในโคลอมโบง่ายมมากๆครับ สามารถเรียกใช้ Tuk-Tuk ได้เลย ที่นี่ก็เรียกว่าตุ๊กๆเหมือนบ้านเรา แต่คันค่อนข้างเล็กและน่ารักกว่า โดยแนะนำให้เลือกใช้คันที่มีป้าย Taxi Meter ไม่งั้นก็อาจโดนโก่งราคาเหมือนเมืองไทยนี่แหละ

1 กิโลราคาอยู่ที่ 50 RP วิธีคำนวนคือให้หาร 5 ครับ = 10 บาท แต่ที่นี่เดินทางสั้นๆครับ ส่วนใหญ่สถานที่อยู่ใกล้กันหมดทริปนี้อยากที่บอกว่า ผมเลือกใช้โทรศัพท์ Galaxy Note9 ในการถ่ายภาพแทนกล้องใหญ่ เพราะง่ายสะดวกภาพที่ได้ออกมาคุณภาพดี สามารถแต่งในมือถือได้แล้วก็โพสต์ลง Social Media ได้เลย สะดวกมาก

สถานที่ที่ผมแนะนำสำหรับการถ่ายรูปคือ มัสยิด Jami Ul-Alfar Mosque ซึ่งเป็นมัสยิดที่เก่าแก่ที่สุดของที่นี่ แต่ความน่าสนใจคือการทาสีสลับขาวแดง ทำให้ออกมาดูสวยงามมากๆ จริงๆแล้วหลังใหญ่สวยมากๆผมถ่ายมาแค่หน้าประตูนะครับ ดูภาพอื่นๆของผมได้ที่ IG นะ

นอกเหนือจากนี้รอบๆยังเป็นตลาดของเมืองซึ่งค่อนข้างวุ่นวาย แต่ก็เป็นเหมือนการซึมซับการเดินทางในเมืองใหม่ที่ดี สนุกดีครับเดินไปทางไหน ในเมืองก็จะมีการวดบนผนังทุกๆที่ คนที่ชอบถ่ายรูปจะต้องเพลินมากๆ ทริปนี้ผมเดินทางมากับติ๋ว เพื่อนสนิทผมที่ชอบโต้คลื่นเหมือนกัน ถ้ามากับแฟนผมคิดว่าคงถ่ายรูปกันจนแบตหมดแน่ๆในเมืองมีคาเฟ่ที่เป็นอาคารสวยๆชื่อว่า Cafe Kumbukเป็นคาเฟ่อันดับ 1 ของ TripAdvisor ซึ่งความน่าสนใจของคาเฟ่นี้คือ

เจ้าของจบจากอังกฤษและตั้งใจเปิดคาเฟ่ที่นำเสนอวัตถุดิบเจ๋งๆจากศรีลังกา

กาแฟที่ใช้ทั้งหมดปลูกและคั่วที่ศรีลังกา รวมถึงชาที่ขึ้นชื่อที่นี่ด้วย

Kumbuk ชื่อของคาเฟ่มากจาก ชื่อของต้นไม้ชนิดหนึ่งในศรีลังกา

ผมเลือกสั่ง Srilanka Omelete ครับอร่อยมากๆ เหมือนจะมีผักอะไรบางอย่างและมะพร้าวคั่วผสมอยู่ด้วย กลิ่นหอม

* สำหรับการถ่ายภาพ Galaxy Note9 โคตรเจ๋งเลยตรงที่มีเทคโนโลยี Scene Optimizer ที่วิเคราะห์ว่าสิ่งที่เราถ่ายคืออะไร อย่างในภาพ Note9 วิเคราะห์ว่าเป็นอาหาร สังเกตุจาก Icon ตรงกลางซึ่งกล้องประมวลผลและปรับให้สีเหลืองและสีแดงมากยิ่งขึ้น ซึ่งเค้าบอกว่าจะช่วยทำให้ภาพอาหารดูน่าทานมากยิ่งขึ้น

ชมภาพและทริปอื่นๆที่บันทึกด้วย Galaxy Note9 ได้ที่ IG : www.instagram.com/tah_surferdayColombo ใช้เวลาอยู่สักวันก็โอเคแล้วครับ จริงๆศรีลังกามีอะไรให้เลือกเที่ยวเยอะมาก ใครชอบหนาวก็แนะนำไปทางตอนเหนือ แต่ส่วนทริปของผมเป็นการเดินทางเที่ยวทะเลเลยเดินทางไปทางใต้ จุดหมายของเราคือเมือง Weligama ครับ

เราอยากเพิ่มความตื่นเต้นเลยเลือกนั่งรถไฟครับ จริงๆนั่งรถก็ได้นะ ระยะทางประมาณ 144 กิโลใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 45 นาที เราเลือกตั๋วประเภทสอง ราคาคนละ 40 บาท และก็มาอยู่ในสภาพนี้ 555555 แต่ตลอดทางก็ตื่นเต้นมากๆ เพราะรถไฟวิ่งเรียบชายหาด เกิดมาไม่เคยนั่งรถไฟอารมณ์นี้เลย สนุกดี

อ๋อลืมบอกไปเลยว่าคนศรีลังกาน่ารัก นิสัยดี ช่วยเหลือตลอดนะ และสำหรับใครที่ช่วงเรื่อง ..... คนศรีลังกาไม่เหมือนอินเดียนะครับ ทั่วไปไม่มีกลิ่นอะไรที่ทำให้อึกอัดไม่ต้องห่วงเรื่องนี้เลย


การเดินทางที่ดีและสนุกมาจากการวางแผนที่ดีครับ ทริปนี้เราได้แบ่งหน้าที่กันส่วนต่างๆ เช่นการบันทึก

- ค่าใช้จ่าย - บันทึกเวลาการเดินทาง - บันทึกความรู้ที่จะเอามาบอกต่อเพื่อนๆ เช่นราคาของต่างๆ Tips การเดินทางที่ช่วยให้ประหยัดมากยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้สามารถทำได้ด้วย Galaxy Note9 แค่ดึงปากกา S-Pen ออกมาก็สามารถเปลี่ยนจากมือถือกลายเป็นสมุดโน๊ตดีๆที่บันทึกทุกอย่างได้

นอกเหนือจากนี้ก็ยังใช้เป็นรีโมทถ่ายรูป ใช้เป็นรีโมทอัดเสียง และทำได้อีกมากมายหลายอย่าง ที่ชอบโคตรๆคือแบตอึดมาก ไม่ใช้ใช้พาวเวอร์แบงค์เลย

สำหรับคนที่ชอบเดินทาง ตั้งแต่ผมมี Note9 ผมเที่ยวได้สะดวกมากๆ
และเราก็ถึงที่พักแรกของเราแล้วครับ ที่นี่ชื่อว่า Ceylon Sliders เป็นที่พักที่สวยๆมากๆ จะบอกว่านี่คือหนึ่งในสาเหตุที่ผมอยากมาที่นี่เลยหล่ะ เจ้าของออกแบบห้องและแบรนด์ได้อย่างสวย มีห้องพัก 5 ห้อง เป็นคาเฟ่ที่อาหารอร่อย และยังเป็น Surf community ที่ทุกคนมาเจอ มาพูดคุยกันที่นี่ที่นี่มีกระดานโต้คล่นให้เช่า โดยที่นี่จะมี Uncle ผู้ดูแลสุดเท่ที่ใครไปใครมาก็ชอบขอแกถ่ายรูป เป็นพนักงานที่อารมณ์ดี น่ารักและใส่แว่นสีขาวชิคๆอันใหญ่ เป็นเอกลักษณ์จนเรียกรอบยิ้มจากทุกคนที่มาที่นี่ผมชอบบ้านที่นี่มากๆทุกหลังจะใช้สีหลังคาสีเดียวคือสีอิฐ ที่ศรีลังกายังเต็มไปด้วยต้นไม้ พอสองสีนี้คู่ทำให้ดูอบอุ่นมองไปทางไหนก็สวยงามที่ Weligama อาชีพส่วนใหญ่คือการประมงครับ อาหารทะลสดมากๆ เพราะว่าจับขึ้นมาได้จะลูกส่งเข้าร้านอาหารเลย . ส่วนที่เห็นในภาพคอการหาปลาแบบดั้งเดิมเรียกว่า Stilt Fishing พบเห็นได้ทั่วไปเลยครับที่นี่ลอบสเตอร์ตัวละประมาณ 235 บาท มื้อนี้มีทูน่า มีลอบสเตอร์และปลาทูน่า พร้อมด้วยข้าวผัดทะเล และเบียร์ ราคา 2 คนไม่เกิน 500 บาทจา