top of page

DISCOVER UNDERWATER SIMILAN ISLANDเราจะรู้สึกตัวเล็กลง เมื่อเราออกเดินทาง เราจะรู้สึกว่าโลกมันช่างกว้างใหญ่และน่าค้นหาเมื่อเราได้เห็นอะไรมากยิ่งขึ้น


ผมเป็นคนนึงที่ไม่เคยคิดจะดำน้ำเลย จนวันนึงที่ได้เห็นวิดีโอใน Youtube


วิดีโอนั้นถ่ายที่เกาะสิมิลัน ประเทศไทย ซึ่งดูแล้วไม่น่าเชื่อเลยว่าใต้ท้องทะเลมีอะไรเยอะมากมายขนาดนี้ หลังจากนั้นผมจึงตัดสินใจเรียนดำน้ำ และเมื่อมีการสมัครแคมเปญร่วมค้นหานาฬิกาใต้ทะเล ก็เลยลองสมัครและได้มีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรม SEIKO FOLLOW ZIMBE SPIRIT CHALLENGE ไหนลองดูสิ้ใครหาผมเจอบ้างจากจุดเล็กๆของการเข้าร่วมกิจกรรมนั้น ทำให้ผมได้รู้จักเพื่อนๆกลุ่มนักดำน้ำและเริ่มต้น Diving Journey ที่ทำให้ผมได้เห็นโลกอีกโลกนึง


สำหรับทริปนี้ผมขอพาเพื่อนๆไปดำน้ำกันที่เกาะสิมิลัน ในทริป " North Similan " ที่จัดโดย Pattana Scuba ครับกับเรือฐาปนา เรือที่หลายๆคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสะดวกสบายและบริการดีสุดๆ ทริปนี้ก็สนุกสนานเป็นกันเองครับ สมาชิกมีทั้งหมด 27 คน สนิทสนมกันเรวดเร็วมากๆ


* เกาะสิมิลัน เป็นเกาะที่มีน้ำใสด้วยที่เป็นหมู่เกาะที่ประกอบด้วยเกาะต่างๆ ทำให้มีความหลากหลายมากมาย และหลายจุดก็มีโอกาสเจอตัวใหญ่ เช่นกระเบนราหู และฉลามวาฬได้อีกด้วย


Good Morning มาเริ่มต้นกิจกรรมวันแรกกันเลยดีกว่าครับ เราตื่นกันเช้ามากๆ แอร์บนเรือเย็นโคตรๆ อากาศตอนเช้าที่เกาะสิมิลันดี ฟ้าสวย เมื่อคืนตอนมาถึงที่เรือเจ้าหน้าที่จะทำการแยกกลุ่มแยกอุปกรณ์และจัดการให้เสร็จสรรพ วางกันเป็นระเบียบเรียบร้อย
บนเรือมีอาหารหลายมื้อมากๆน่าจะเป็นวันละ 5 มื้อ ช่วงเช้าๆทุกคนก็จะมานั่งจิบกาแฟ ทานขนมปังและอาหารรองท้อง พร้อมทั้งมารวมกันที่ห้องกลาง สำหรับการฟังพี่บาสและพี่เต๊บ ครูสุดหล่อทั้งสองอธิบายรายละเอียดของการดำน้ำไดพ์แรกของทริปนี้เริ่มการประกาศการแบ่งกลุ่ม และตารางการดำน้ำในวันนี้ ก่อนจะไปดำน้ำจุดต่างๆกันผมขอพาทุกคนไปเดินชมส่วนต่างๆของเรือและพบกับบุคคลสำคัญที่เรือฐาปนาจะขาดคนนี้ไปไม่ได้เลย
บนเรือจะแบ่งช่องสำหรับใส่อุปกรณ์ชัดเจน เป็นระเบียบบ ไม่งง ไม่หาย


และนี่คือบุคคลสำคัญของเรือฐาปนา " พี่ตั้ม " ผู้เป็นเสมือน Butler , พี่, เพื่อน , คนรู้ใจหรืออะไรก็แล้วแต่ หลายคนที่ตัดสินใจจองทริปต่างๆกับฐาปนาก็เพราะการบริการของพี่ตั้มนี่แหละZodiac


สำหรับไดพ์แรกของทริปคือ Dive site คือ Zodiac ผมจำไม่เคยลืมเลยกับ Dive Site นี้เพราะเป็นการดำ Night Dive ครั้งแรกของผม โดยที่คุณครูตั้งใจเซอร์ไพรส์โดยการไม่บอกว่าข้างล่างมีอะไร พอส่องไฟเจอเท่านั้นแหละ ขนหัวลุกเลย


Zodiac เป็นจุดดำน้ำที่มีเสน่ห์และเป็นที่รู้จักกันดีในหมูนักดำน้ำ เพราะที่นี่มีรูปปั้น 12 นักกษัตริย์ วางเด่นอยู่บนบริเวณลานทรายสีขาว ซึ่งความลึกอยู่ที่ระดับเพียง 12 -15 เมตร เราดำลงไปกันอย่างสบายๆน้ำวันนี้ใสมากๆ Visibility ดีจนมองเห็นไปถึงจันทบุรี ( เปรียบเปรยและอุปมาอุปมัย ) ซึ่งไดพ์นี้ถือเป็นการเปิดที่ดีมากๆ ฝูงปลาเต็มไปหมด ระหว่างทางก็ได้เจอกับ Garden Eel น่ารักมากๆ และปิดท้ายด้วยการถ่ายรูปกับนางเงือกครับ
สำหรับ Dive แรกก็ถือเป็นการเช็คไดพ์ทบทวนทักษะการดำน้ำต่างๆ น้ำใสมากๆครับ