top of page

SEOUL LITE SEASONเที่ยวโซล เกาหลี


นี่คือการไปเที่ยวประเทศเกาหลีครั้งแรกในชีวิตของผม ต้องบอกตรงๆเลยว่าไม่ค่อยอินกับเกาหลี จนได้ไปโซลครั้งนี้นี่แหละ ผมจะพาทุกคนไปทำกิจกรรมสนุกๆ กินอาหารเกาหลีอร่อยๆให้พุงกาง แต่พาไปเที่ยวย่านใหม่ที่น่าเที่ยวตอนกลางคืน ตามรอยกันมาได้เลย#ไปโซลไปกับไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ #airasiaxการเดินทางไปโซลครั้งนี้บอกเลยว่าต้องสนุก เชื่อใจได้เพราะคนที่วางแผนเลือกสถานที่ต่างๆให้ก็คือ ต้นอ้อ เจ้าของเพจ High On Dreams ซึ่งคนนี้เป็นไอดอลผมเลย ผู้หญิงตัวเล็กๆที่กล้าเดินทางคนเดียวไปหลายๆประเทศ และทุกเรื่องที่อ้อเขียนก็น่าสนใจมากๆ ( www.instagram.com/highondreams )เมื่อก่อนไปเกาหลีอาจจะไปยาก แต่ตั้งแต่มีสายการบิน Thai airasia X การไปเที่ยวเกาหลีก็เป็นเรื่องง่ายขึ้น และราคาไม่ถึงหมื่นครับ ผมจองได้ ไปกลับประมาณ 6,920 บาท อย่าลืม Log-in ด้วยนะจะได้ส่วนลดเพิ่มอีก ลองไปดูราคาได้ที่ www.airasia.com นะครับ


สำหรับทริปนี้บอกเลยจุดหมายของเราคือการหาที่สวยๆถ่ายรูป หาอะไรอร่อยๆทานแบบไม่ต้องใจว่าน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ตอนที่ผมไปอากาศเย็นมากๆ บางคืนหนาวถึง -2 ก็โอเคนะ ได้ขนเสื้อผ้าที่อกหักจากฤดูหนาวในประเทศไทยที่หนาวแค่ 2 วันไปใส่ที่โน่น เราเลยขออัพเดตจุดต่างๆที่อยากแนะนำให้เพื่อนได้ลองไปเที่ยวกันนะครับ


การเลือกที่พัก


จริงๆแล้วเกาหลีมีโรงแรมเยอะมากๆ ราคาไม่แพง สามารถหาได้จาก Agoda, Booking.com เลย อันดับแรกคือเราควรรู้ก่อนว่าอยากอยู่แถวไหน แล้วลองเลือกโรงแรมต่างๆได้ตามใจชอบเลย แต่สิ่งสำคัญคืออย่าลืมเลือกที่ใกล้รถไฟฟ้านะ ช่วยประหยัดเรื่องค่าใช้จ่ายได้เยอะมากๆ
แต่สำหรับผมเองทริปนี้เลือกจองแบบ Airbnb เพราะว่า ถูกดีและห้องก็โลเคชั่นโอเคไปไหนมาไหนสะดวก ทริปนี้เราเดินทางกัน 4 คนครับ ผมพักที่นี่ https://www.airbnb.com/rooms/19954273?guests=1&adults=1 หรือเพื่อนๆอยากดูห้องอื่นๆได้ที่ https://bit.ly/2up8l5W


* ขอแอบแจกส่วนลด 1200 บาท แค่สมัครจากลิงค์นี้ครับ https://bit.ly/2TtXVMy ลองดูนะครับ


--


เหตุผลหลักๆที่คนมาเที่ยวโซลส่วนหนึ่งเป็นเพราะคาเฟ่นั่นเอง หลังจากที่เกาหลีมีซีรีส์เกี่ยวกับกาแฟก็ทำให้ทั้งเมืองได้ขยายอุตสาหกรรมการดื่มกาแฟรวดเร็วยิ่งกว่าเครื่องบินเจท โซลกลายเป็นแหล่งรวมคาเฟ่สวยๆทั้งเมือง หลังจากที่ทำการบ้านพอสมควรวันที่ผมเดินทางไป มีคาเฟ่ใหม่พึ่งเปิดพอดี และแน่ใจเลยว่าคาเฟ่นี้ต้องดีมากๆ เพราะนี่คือคาเฟ่สาขาที่ 3 จากร้านคาเฟ่ดัง Cafe Onion ซึ่งคนที่เคยไปเกาหลี น่าจะรู้จักชื่อนี้เป็นอย่างดี
สาขานี้มีชื่อว่า Cafe Onion Anguk อยู่ในย่านที่เป็นเมืองเก่าของโซลนะครับสวยมาก วิธีการเดินทางง่ายมากๆ นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Anguk ลองมองหาทางออก 2 หรือ 3 ขึ้นมาเดินอีกนิดหน่อยก็ถึงร้านแล้วครับ ที่ร้านแสงสวยมากๆในตอนเช้าถึงเที่ยง ไม่อยากรอคิวนานให้มาตอนเช้าๆเลยเปิดตั้งแต่ 7.00


" กาแฟดี ขนมอร่อยมากครับ "


ดูภาพเพิ่มเติมได้ที่ www.instagram.com/cafe.onion


--


อาหาร


ช่วงที่ผมเดินทางมาที่โซล ที่เมืองไทยคนก็กำลังฮิตทานปูดองมากๆ ที่เกาหลีถือว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อเลยนะ ต้นอ้อบอกว่าอันนี้จะไม่ยอมพลาดเลย อาสาหาร้านเด็ดพาผมไปกินสักครั้ง ผมจะบอกว่า อะไรคือความสุขที่สุดของการมาเที่ยวเกาหลี ตอบแบบไม่ต้องคิดอะไรเลยครับ คำตอบคือ อาหารอร่อยมาก อร่อยทุกมื้อ อร่อยทุกวัน ยังไม่มีวันไหนสุ่มเข้าไปร้านแล้วรู้สึกไม่อร่อย


สำหรับร้านแรก ของการทานปูดองเห็นภาพหน้าร้านก็หิวแล้วจร้าาาาาา
ร้านนี้ได้รับรางวัล Michelin 2018 1 ดาวด้วย ร้านชื่อว่า Keunkiwajip แม้ราคาแอบสูงไปนิดแต่ก็ต้องบอกว่าคุ้มค่าครับ แต่สำหรับใครสายบุฟเฟ่ที่เกาหลีมีร้านบุพเฟ่อาหารเกาหลีและมีปูดองด้วยนะครับ ลองไป Search หาดูน้า


ดูภาพร้าน Keunkiwajip เพิ่มได้ที่ www.instagram.com/explore/tags/keunkiwajip หลังจากที่ทานข้าวกันอิ่มแล้วผมขอพาเพื่อนเดินเล่นไปหาที่ถ่ายรูปสวยๆกันดีกว่า มาดูกันว่าโซลมีอะไรน่าไปถ่ายรูปกันบ้าง ใกล้ๆจากร้านอาหารเป็นบริเวณเมืองเก่าก็จะมีผู้คนใส่ชุดฮันบกกันน่ารักดี มีราคาตั้งแต่ 300 - 600 บาทพระราชวังเคียงบก แม้เป็นสถานที่ใครๆก็มาเช็คอิน ผมไม่ได้คาดหวังอะไรมากนักเพราะอยากจะหาที่เที่ยวใหม่ๆ แต่พอเดินผ่าน เออบรรยากาศมันได้ ผมไม่ได้เข้าไปข้างใน แต่ก็เดินเล่นเข้าไปถ่ายรูป สวยดีนะ บรรยากาศดีโทนสีของผนังและการก่อสร้างดูไปทางพาสเทลมากๆ ถ่ายรูปสวยดีครับต้นอ้อบอกว่ามีโซนนึงเป็นโซนสตรีทอาร์ตแต่อยู่บนเขา ลองตามไปเที่ยวดู เดินไกลมากๆเมื่อถึงปรากฏว่าเค้าลบสตรีทอาร์ตออกไปเยอะเหมือนกัน ปวดขามาก แต่เราก็ได้เห็นวิวเมืองที่สวยงาม อากาศเย็นๆก็เดินไปเรื่อยเปื่อย สบายๆ


ค่ำคืนของเมืองโซลก็สวยงามดี สิ่งที่พลาดไม่ได้ของการมาโซลคือ Dongdaemun Design Plaza Exhibition Hall ที่ใช้แสดงงานศิลปะและงานนิทรรศการต่างๆ ตอนกลางวันถ่ายรูปสวยมากครับ ตอนกลางคืนก็ดูดีอีกแบบ เข้าฟรี ถ่ายรูปสวย ยังไงก็ควรไป


การเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินลงสถานี Dondaemun history & Culture Park ออกประตู 1
อีกแหล่งกลางคืนที่น่าสนใจที่คนไทยหลายคนยังไม่รู้จัก Ikseon-dong เป็นย่านที่คนเกาหลีนิยมมาออกเดทกันเลยมีร้านอาหารสวย มีบาร์สวยๆเต็มไปหมดครับ มาโซนนี้หลายร้านเป็นร้านเหล้าอย่าลืมพก Passport มาด้วยนะครับ ไม่มีเข้าไม่ได้นะ
โซนนี้ถูกจริตมากๆเลยนะโดยเฉพราะร้านสุดท้าย Calitaco เป็นร้านอาหารแมกซิกัน แต่พนักงานดูเฟรนลี่ดี นั่งดื่มนั่งฟังเพลงชิลมากๆเลย ราคาอาหารและเครื่องดื่มแอลที่นี่ไม่แพงเลย กินโฮเมืองไทยนี่อย่างแพงเลยวันรุ่งขึ้น ต้นอ้อได้เลือกพาพวกเราไปเที่ยวสถานที่ใหม่ Oil Tank ที่นี่จริงๆแล้วคือแทงก์ถังน้ำเก่าที่ใช้งานมากว่า 41 ปี ซึ่งปัจจุบันถูกดัดแปลงมาเป็นสถานที่จัดงานแสดงศิลปะ