top of page

PROUD PHUKET. NAIYANG BEACHเอาจริงๆแอบเลี่ยนการเอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่มากๆ เพราะหลายๆที่แค่เอาเรื่องเก่าเอาวัฒนธรรมมาฉาบหน้าเพื่อแค่นำเป็นจุดขายแบบผิวเผิน แต่ไม่ใช่ที่ Proud Phuket

หลังจากที่ผมได้ฟังเรื่องราวและแรงบันดาลใจ รวมถึงการไปพักที่นี่ ก็เหมาะสมที่จะใช้คำว่า The Pride of Phuket แบบไม่ต้องเคอะเขิน


Proud คือหญิงสาวภูเก็ตที่หน้าตาหมวยเฉี่ยว เป็นผู้หญิงที่เดินทางไปเรียนเมืองนอกแต่ยังพูดไทยชัด นำ้เสียงของเธอปนความเหน่อๆ พูดมั่นใจแบบคนใต้ที่ไม่ต้องอายในความเป็นคนภูเก็ต มีเสน่ห์เนอะโรงแรม พราว อยู่ห่างจากสนามบินภูเก็ตเพียง 2 กิโลเมตรครับ อยู่ระหว่างทางไปหาดในยาง


ผมมาถึงโรงแรมในช่วงบ่ายๆของวัน หลังจากที่จอดรถเรียบร้อย ก็วิ่งเข้าไปเช็คอินที่โรงแรม Proud พนักงานของโรงแรมได้เสิร์ฟ Welcome Drink น้ำพันช์หวานเย็นสดชื่นมาในตะกร้าสานทรงจีน

ลอบบี้ของโรงแรม ตกแต่งด้วยสีขาวตัดกับสีส้ม ลายฉลุบนเพดานของลอบบี้


เป็นรูปของนกฟินิกซ์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความอมตะ ความอ่อนเยาว์อันเป็นนิรันด์ และนกเหนือจากนั้นยังมีลายของดอกโบตั๋นที่เป็นสัญลักษณ์ของความสูงส่ง และรุ่งเรืองอีกด้วยปกติแล้วย่านสนามบิน ค่อนข้างจะแออัดครับ เรื่องจากเป็นพื้นที่ทำมาค้าขายเลยเต็มไปด้วยร้านค้าที่วุ่นวาย ไม่น่าเชื่อเลยว่า เข้าาโรงแรมแล้วเหมือนคนละโลก โรงแรมเต็มไปด้วยต้นไม้ที่เขียวชะอุ่ม ต้นไม้ทุกต้นดูได้รับการดูแลเป็นอย่างดีที่นี่ยังมีห้องจัดเลี้ยงด้วยนะครับ
หลายๆอย่างของโรงแรมเลือกใช้สีส้ม ซึ่งผมได้สอบถามสาเหตุจากเจ้าหน้าที่ได้ความว่า " โรงแรมได้เลือกสีส้มมาจาก สีของดอกพุดภูเก็ต ชื่อภาษาอังกฤษคือ GARDENIA THAILANDICA TIRVENG ซึ่งเป็นการนำเอาความโดดเด่นของภูเก็ตมาผูกทำเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ
อาคารแม้ว่าหลายส่วนจะเป็นเหล็กแต่ทางโรงแรมเลือกใช้ไม้เลื้อยในการช่วยทำให้อาคารเย็นและยังช่วยให้ผู้พักไม่อึดอัดอีกด้วย


ห้องของผมเป็นแบบ Superior Pool Access

ซึ่งภายในห้องเลือกใช้วัสดุเฟอร์นิเจอร์และโทนสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ห้องขนาดไม่ได้ใหญ่มากครับ ประมาณ 30 ตารางเมตร แต่ไม่ได้ให้ความรู้สึกอึดอัดความพิเศษของห้องนี้คือเป็น Pool Access ระเบียงกว้างใช้ได้เลย มีชิงช้าและสามารถก้าวขาลงสระได้แบบสบายๆพนักงานที่พามาส่งที่ห้อง ได้นำเสนอมีการรินชาร้อนๆให้ดื่มด้วย เป็นชารสชาติที่ผมคุ้นเคยมากๆ เพราะตอนผมเด็กๆ ตุณตาจะต้องใช้ให้ผมชงชาแบบนี้ให้ตลอด : )


ก่อนมาพักที่โรงแรมนี้ เพื่อนๆบางคนที่รู้บอกมาว่า มานอนที่นี่ห้ามลืมทานขนมเลยนะ เพราะที่นี่ขนมอร่อย โดยเฉพาะ Pineapple Puff ที่นี่ เค้าบอกว่าไม่เหมือนที่ไหนในโลก เดี๋ยวจะพาไปลองชิมกันนะครับ
บนเตียงน้อนมีตุ๊กตาน้องเต่าด้วย โรงแรมพราวเลือกใช้เต่าทะเลเป็นสัญลักษณ์ เพราะ


เต่าทะเลเป็นสัญลักษณ์ของความอดทน แข็งแกร่งและอายุยืนยาว

โดยเลือกใช้ผ้าปาเต๊ะ ผ้าของชาวภูเก็ตที่มีลวดลายสวยงามและถือเป็นการนำเสนอความเป็นภูเก็ตไปในตัว


และโรงแรมยังมีป้ายที่เชิญชวนให้ผู้เข้าพัก รณรงค์การ Reuse และช่วยกันลดการใช้น้ำอีกด้วยอ่านป้าย Pineapple Puff เมื่อสักครู่ก็รู้สึกหิวน่ากินเกินจะต้านทานไหว เลยขอพาเพื่อนเดินไปพาไปจิบกาแฟกินขนมกันที่ Ang Ku Teahouse ( อ่านว่า อังกู๊ )สำหรับคนภูเก็ตคนพังงา เราจะรู้จักอังกู๊กันเป็นอย่างดี อังในภาษาจีนนั้นแปลว่าสีแดง ส่วนกู๊ หมายถึงเต่าซึ่งเป็นตัวแทนของการมีอายุยืนยาว อังกู๊เลยเป็นขนมมงคลที่เป็นรูปเต่าสีแดงที่ผมคุ้นเคยตั้งแต่เด็กๆและไม่อยากบอกเลยว่าเป็นของโปรดด้วยขึ้นชื่อว่า Ang Ku Teahouse แน่นอนที่นี่ยังมีชาให้เลือกดื่มมากมาย