top of page

Memories Beach Khaolak Surftownไม่เคยเชื่อเลยว่าเมืองไทยจะมีเมืองโต้คลื่นจริงๆเหมือนต่างประเทศ จนมีโอกาสได้มาเจอ Memories Beach เขาหลัก จังหวัดพังงา หาดที่เต็มไปด้วยผู้คนที่โต้คลื่นอยู่ในทะเล


ถ้าหากคุณยังไม่เคยไปที่นี่บอกเลยว่าสักครั้งในชีวิต อยากให้คุณไปลองโต้คลื่น นอนอาบแดดให้สบายใจ และนั่งดูพระอาทิตย์ตกที่ถือว่าสวยที่สุดที่นึงในประเทศไทย ไปพร้อมๆกันหาด Memories Beach ตั้งอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ภาพของเมืองเขาหลักเปลี่ยนไปค่อนข้างมาก มีโรงแรมสวยๆเต็มไปหมด รถไม่ติด ไม่แออัด เขาหลักถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขาและทะเล สองข้างทางยังเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวขจี


เขาหลักสามารถเดินทางมาจากสนามบินด้วยรถยนต์แค่เพียงหนึ่งชั่วโมง หากใครมาจากกรุงเทพ ( ตั๋วโปรมีบ่อย ) บินถึงก็เช่ารถขับมาชิลๆครับ ค่าเช่ารถประมาณ 800 - 1000 บาท/วัน ( ถูกสุดที่เคยหาได้ 700 บาท )


เขาหลัก ถูกเรียกว่าเป็น Surftown เพราะมีจุดโต้คลื่นหลายที่ มีคนเดินทางจากทั่วโลกมาโต้คลื่นที่นี่ และปัจจุบันยังมีโรงงานผลิตกระดานโต้คลื่นแบรนด์ดัง ที่ผลิตที่เขาหลักและส่งจำหน่ายทั่วโลกด้วยครับ


จากเมืองเขาหลักขับรถตามถนนเพชรเกษมมาเรื่อยๆ จะเจอปั๊มน้ำมันปตท.ทางซ้ายมือ และผ่านป้ายโรงแรม JW Mariott เลยไปอีกนิดให้สังเกตซ้า่ยทือจะเห็นป้าย Memories Beach Bar และ Pakarang Surf Schoolถนนเป็นทางลูกรังอาจมีหลุมบ้างครับ เข้ามาแค่นิดเดียวก็ต้องตื่นตากับวิวที่ไม่เหมือนประเทศไทย ทั้งป่าสน ดงป่าบอนและเนินทราย ขับตรงไปเรื่อยๆ ใครกลัวหลงก็ให้ตามรถคันอื่นไปก็ได้ครับ มีรถเข้าออกตลอดเวลาและแล้วเราก็เจอป้าย Memories Beach Barเช้านี้ดูจากพยากรณ์ เป็นวันที่มีคลื่นดีเลย . ที่ร้านเลยมีนักท่องเที่ยวคึกครื้น คนจากกรุงเทพตั้งใจเดินทางมาโต้คลื่นที่นี่เยอะมากๆ
ลองมองไปที่หาด คลื่นเริ่มยกก่อตัวมาสวยงาม ดูสนุกไม่เบาเลยนะครับ ช่วงที่เรามาเป็นช่วงเช้าอากาศดีมากๆวันนี้ก็มีโอกาสเจอคนรู้จักหลายๆคนเลย
เห็นคลื่นแล้วอดใจไม่ไหว ขอรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าทาโลชั่นกันแดด และไปกระเอากระดานโต้คลื่นวิ่งลงทะเลกันหน่อยผมและเพื่อนๆปกติแล้วหากมีคลื่นก็จะมาทะเลกันตั้งแต่เช้าทุกวันครับ ครั้งก่อนโต้คลื่นกันสามวันติดๆจนผิวไหม้ใส่เสื้อแล้วแสบ แดเล่นทะเลไปหลายวัน คราวนี้เลยเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี ทริปนี้เลยพก Banana Boat Simply Protect Sport สูตรใหม่มาใช้กันครับหลายๆคนคงน่าจะเคยเห็น Banana Boat มาแล้ว แต่ที่ผมใช้อยู่นี่คือ Banana Baot รุ่นใหม่ ที่เหมาะสำหรับกิจกรรมเอาท์ดอร์ ที่ปกป้องผิวยาวนานตลอดทั้งวัน และอยากบอกว่านี่คือสูตรใหม่ที่ลดสารเคมีลดลงถึง 25% และไม่มีสาร Oxybenzone & Parabens ด้วยนะครับTips : เราควรทาครีมกันแดด ก่อนที่จะออกแดดหรือลงน้ำอย่างน้อย 20 - 30 นาทีครับ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ได้ซึมเข้าสู่ผิวหนังและปกป้องได้เต็มประสิทธิภาพ
สำหรับใครที่ไม่มีกระดานโต้คลื่น ที่ Memories Beach มีให้เช่าด้วยนะครับ ผมเขียนค่าเช่าไว้เป็นข้อมูลให้เพื่อนได้ทราบนะครับ 1 ชั่วโมง 200 บาท, 3 ชั่วโมง 300 บาท, 6 ชั่วโมงหรือทั้งวัน 500 บาทครับ


สำหรับเขาหลักสามารถโต้คลื่นได้ตั้งแต่เดือนเมษายนจนถึงปลายเดือนตุลาคม และหลังจากนั้นสามารถทำกิจกรรม SUP ( Stand up paddle Board ) ได้ก็เป็นอีกความรู้สึกนึงชิลดีครับ
สำหรับทรายที่นี่จะมีลักษณ์แตกต่างจากที่อื่นครับ เป็นทรายสีน้ำตาลเหลืองเมื่อกระทบกับแสงแดดตอนพระอาทิตย์ตกจะสะท้อนแสงสวยงาม รอดูตอนเย็นนะครับ


ส่วนตอนกลางวันก็สะท้อนแสงจนแสบตาเหมือนกันสายๆเริ่มมีเพื่อนๆมาโต้คลื่นเยอะขึ้นเรื่อยๆ