top of page

Memories Beach Khaolak Surftownไม่เคยเชื่อเลยว่าเมืองไทยจะมีเมืองโต้คลื่นจริงๆเหมือนต่างประเทศ จนมีโอกาสได้มาเจอ Memories Beach เขาหลัก จังหวัดพังงา หาดที่เต็มไปด้วยผู้คนที่โต้คลื่นอยู่ในทะเล


ถ้าหากคุณยังไม่เคยไปที่นี่บอกเลยว่าสักครั้งในชีวิต อยากให้คุณไปลองโต้คลื่น นอนอาบแดดให้สบายใจ และนั่งดูพระอาทิตย์ตกที่ถือว่าสวยที่สุดที่นึงในประเทศไทย ไปพร้อมๆกันหาด Memories Beach ตั้งอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ภาพของเมืองเขาหลักเปลี่ยนไปค่อนข้างมาก มีโรงแรมสวยๆเต็มไปหมด รถไม่ติด ไม่แออัด เขาหลักถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขาและทะเล สองข้างทางยังเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวขจี


เขาหลักสามารถเดินทางมาจากสนามบินด้วยรถยนต์แค่เพียงหนึ่งชั่วโมง หากใครมาจากกรุงเทพ ( ตั๋วโปรมีบ่อย ) บินถึงก็เช่ารถขับมาชิลๆครับ ค่าเช่ารถประมาณ 800 - 1000 บาท/วัน ( ถูกสุดที่เคยหาได้ 700 บาท )


เขาหลัก ถูกเรียกว่าเป็น Surftown เพราะมีจุดโต้คลื่นหลายที่ มีคนเดินทางจากทั่วโลกมาโต้คลื่นที่นี่ และปัจจุบันยังมีโรงงานผลิตกระดานโต้คลื่นแบรนด์ดัง ที่ผลิตที่เขาหลักและส่งจำหน่ายทั่วโลกด้วยครับ


จากเมืองเขาหลักขับรถตามถนนเพชรเกษมมาเรื่อยๆ จะเจอปั๊มน้ำมันปตท.ทางซ้ายมือ และผ่านป้ายโรงแรม JW Mariott เลยไปอีกนิดให้สังเกตซ้า่ยทือจะเห็นป้าย Memories Beach Bar และ Pakarang Surf Schoolถนนเป็นทางลูกรังอาจมีหลุมบ้างครับ เข้ามาแค่นิดเดียวก็ต้องตื่นตากับวิวที่ไม่เหมือนประเทศไทย ทั้งป่าสน ดงป่าบอนและเนินทราย ขับตรงไปเรื่อยๆ ใครกลัวหลงก็ให้ตามรถคันอื่นไปก็ได้ครับ มีรถเข้าออกตลอดเวลาและแล้วเราก็เจอป้าย Memories Beach Barเช้านี้ดูจากพยากรณ์ เป็นวันที่มีคลื่นดีเลย . ที่ร้านเลยมีนักท่องเที่ยวคึกครื้น คนจากกรุงเทพตั้งใจเดินทางมาโต้คลื่นที่นี่เยอะมากๆ
ลองมองไปที่หาด คลื่นเริ่มยกก่อตัวมาสวยงาม ดูสนุกไม่เบาเลยนะครับ ช่วงที่เรามาเป็นช่วงเช้าอากาศดีมากๆวันนี้ก็มีโอกาสเจอคนรู้จักหลายๆคนเลย
เห็นคลื่นแล้วอดใจไม่ไหว ขอรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าทาโลชั่นกันแดด และไปกระเอากระดานโต้คลื่นวิ่งลงทะเลกันหน่อยผมและเพื่อนๆปกติแล้วหากมีคลื่นก็จะมาทะเลกันตั้งแต่เช้าทุกวันครับ ครั้งก่อนโต้คลื่นกันสามวันติดๆจนผิวไหม้ใส่เสื้อแล้วแสบ แดเล่นทะเลไปหลายวัน คราวนี้เลยเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี ทริปนี้เลยพก Banana Boat Simply Protect Sport สูตรใหม่มาใช้กันครับหลายๆคนคงน่าจะเคยเห็น Banana Boat มาแล้ว แต่ที่ผมใช้อยู่นี่คือ Banana Baot รุ่นใหม่ ที่เหมาะสำหรับกิจกรรมเอาท์ดอร์ ที่ปกป้องผิวยาวนานตลอดทั้งวัน และอยากบอกว่านี่คือสูตรใหม่ที่ลดสารเคมีลดลงถึง 25% และไม่มีสาร Oxybenzone & Parabens ด้วยนะครับTips : เราควรทาครีมกันแดด ก่อนที่จะออกแดดหรือลงน้ำอย่างน้อย 20 - 30 นาทีครับ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ได้ซึมเข้าสู่ผิวหนังและปกป้องได้เต็มประสิทธิภาพ
สำหรับใครที่ไม่มีกระดานโต้คลื่น ที่ Memories Beach มีให้เช่าด้วยนะครับ ผมเขียนค่าเช่าไว้เป็นข้อมูลให้เพื่อนได้ทราบนะครับ 1 ชั่วโมง 200 บาท, 3 ชั่วโมง 300 บาท, 6 ชั่วโมงหรือทั้งวัน 500 บาทครับ


สำหรับเขาหลักสามารถโต้คลื่นได้ตั้งแต่เดือนเมษายนจนถึงปลายเดือนตุลาคม และหลังจากนั้นสามารถทำกิจกรรม SUP ( Stand up paddle Board ) ได้ก็เป็นอีกความรู้สึกนึงชิลดีครับ
สำหรับทรายที่นี่จะมีลักษณ์แตกต่างจากที่อื่นครับ เป็นทรายสีน้ำตาลเหลืองเมื่อกระทบกับแสงแดดตอนพระอาทิตย์ตกจะสะท้อนแสงสวยงาม รอดูตอนเย็นนะครับ


ส่วนตอนกลางวันก็สะท้อนแสงจนแสบตาเหมือนกันสายๆเริ่มมีเพื่อนๆมาโต้คลื่นเยอะขึ้นเรื่อยๆ
ถ้าใครเคยโต้คลื่นก็จะรู้ว่า เป็นกีฬาที่สนุกมากๆ มีช่วงเวลาที่เราต้องรอคลื่น มีช่วงเวลาที่คลื่นใหญ่ คลื่นเล็กสลับกันไป บางครั้งก็เล่นเพลินไปสองสามชั่วโมงโดยไม่รู้ตัว หันมาดูอีกที่เห้ยยนี่จะเที่ยงแล้ว เล่นไปนานมากๆ ก็คลื่นกำลังสวยเลยนี่
ต้องพักสักหน่อยครับ สิ่งสำคัญมากๆเวลาที่เราตากแดดและออกกำลังกายนานๆ คือการจิบน้ำเปล่าครับ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการร่างกายขาดน้ำและเมื่อตากแดดนานๆ แนะนำให้เช็ดตัวให้แห้งและท่าโลชั่นซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมงผมแอบมีสูตรการใช้ครีมกันแดดสองแบบด้วย หลังจากตากแดดนานๆมาชอบสลับมาใช้ Banana Boat ULTRA PROTECT SUNSCREEN LOTION SPF 50 PA+++ ที่นอกจากจะปกป้องผิวจากการเผาไหม้ของแสงแดดแล้ว ยังมีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ วิตามินซีและอี ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นอีกด้วยครับ
สำหรับใครที่มาเที่ยวเขาหลักเป็นครั้งแรก ผมขอลิสต์โรงแรมแนะนำไว้ให้ ตามนี้ครับ


สะดวกที่สุด แนะนำโรงแรม Apsara ที่ตั้งอยู่ตรง Memories Beach เลย เดินมาโต้คลื่นได้ทั้งวัน เห็นแบบนี้โรงแรมราคาไม่แพงเลยครับ


หากใครชอบหรูหรา นอสบาย แนะนำโรงแรมใหม่อย่าง La Vela ที่โรงแรมอกกแบบให้ดูทันสมัย ห้องพักโคตรดี อาหารเช้าเยอะอร่อยมากๆ แต่ต้องใช้เวลาเดินทางมาหาด Memories ประมาณ 20 นาที


อยากประหยัด ลุยๆ แนะนำโรงแรม Monkey Dive Hostel เขาหลักที่ราคาห้องพักเริ่มต้นแค่คนละ 350 บาท ถ้าลงเรียนโต้คลื่นที่นั่นจะมีรถรับส่งมาที่หาดด้วยครับ ลองสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมดูนะครับช่วงบ่ายๆ คลื่นใหญ่ขึ้นพอสมควรเลย ซึ่งการโต้คลื่นวันนี้สนุกมากๆครับแต่ละคนโชว์ลีลาบนกระดานโต้คลื่นกันมันส์เลย
เราซ่าสนุกกันจนพระอาทิตย์เริ่มอ่อนแสงใกล้จะตกดิน ผู้คนที่หาดก็เริ่มคึกครื้น จริงๆที่หาดปกติแล้วจะมีการแข่งวอลเลบอลด้วยนะครับ ใครที่โต้คลื่นจนหมดแรงแล้วก็อย่าลืม Happy Hour หล่ะ ชิลโคตรๆแต่สำหรับใครที่ยังโต้คลื่นมันส์ ยังเหลือพลังก็ สามารถสัมผัสบรรยากาศ Magic Hour ถือว่าเป็นการโต้คลื่นในชั่วโมงที่สวยที่สุด กับพระอาทิตย์ที่สาดแรงลงบนผิวน้ำและชายหาดจนสะท้อนเป็นเงากระจก


สำหรับผมแล้ว Memories Beach เป็นหาดที่เรียกได้ว่าสวรรค์จริงๆ เพราะไม่ว่าจะพาใครมาทุกคนก็ต่างชื่นชอบและหลงรักที่นี่ บางคนมาที่เป็นประจำ ติดต่อกันหลายปี บางคนย้ายมาอยู่ที่นี่เลยก็มีสำหรับใครที่อยากจะลองมาสัมผัส คลื่น สายลม และแสงแดด ที่ Memories Beach ก็อย่าช้าเพราะว่าช่วงเดือนพศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์เป็นช่วงที่ทะเลสวยที่สุด จากเขาหลักสามารถเดินทางไปเที่ยวเกาะที่สวยสุดๆอย่างสิมิลันและเกาะสุรินทร์ได้ด้วย เพราะฉะนั้น หากคุณชอบทะเล ผมว่า เขาหลัก เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลย และที่สำคัญมาเที่ยวทะเลก็อย่าลืมพกไอเท่มติดตัว Banana Boat สูตรใหม่ที่หลังเที่ยวทะเลจนสนุกสนาน ไม่ทำให้ผิวหนังไหม้และปกป้องผิวให้ดูสุขภาพดีเหมือนเดิมนะครับ


สัปดาห์หน้าผมจะไปเที่ยว ดำน้ำที่เกาะสิมิลัน แล้วผมจะมาอักเดตสถานที่เจ๋งๆให้เพื่อนๆได้ติดตามกัน เจอกันที่ทะเลนะครับ บ๊ายยย


TAGS

No tags yet.
bottom of page