top of page

ทำเลสิกที่ Laser VISION (Nanorelex) ดียังไง อ่านเลยก่อนตัดสินใจไปทำเลสิก รู้งี้ทำตั้งนานแล้ว
อ่านนี่ก่อนเลย ใครที่มีความคิดแวบเข้ามาว่าอยากทำเลสิก มันไม่เหมือนที่คิดไว้


น่ากลัวมากกกกกกก

.

.

.

.

มีแค่ในหนังเท่านั้นครับ ผมอยากเขียนข้อความทั้งหมดนี้ ย้อนไปให้ตัวเองได้อ่านเมื่อสี่ปีที่แล้ว หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆทุกคนครับอยู่ในวงการโต้คลื่นและหลายคนรู้จักผมจากเรื่องราวของการเที่ยวทะเล แต่แทบไม่เคยเขียนเล่าใครเลยว่าตัวเอง สายตาสั้นข้างนึง 650 ( มีเอียง 100 ) และอีกข้างสั้น 700 เพราะเลือกที่จะให้คนเห็นในมุมมองที่ไม่ใส่แว่นมากกว่า แต่การไม่ใส่แว่นทำกิจกรรมทางทะเล ทั้งโต้คลื่น ทั้งดำน้ำ ที่ผ่านมาผมแอบใส่คอนแทกเลนส์มาตลอดครับ คุณหมอรู้นี่ถึงกับโดนตีมือไปหนึ่งที เพราะการใส่คอนแทคเลนส์ทำกิจกรรมบางอย่างอาจทำให้ติดเชื้อและส่งผลอันตรายต่อดวงตาทันที ตอนนี้อายุมากขึ้นแล้วรู้สึกว่า ถ้าไม่มีเลสิกตอนนี้ จะทำตอนไหน อยากใช้ช่วงเวลาที่สามารถท่องเที่ยวและเดินทางได้อยู่ อย่างไม่ต้องสวมแว่นครับ
Final Destination ของผมคือการได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระ การได้ไปโต้คลื่นตามความฝันตามจุดหมายต่างๆคงเป็นเรื่องที่ดีที่สุดในชีวิตครับ แต่คงตลกถ้าผมยังต้องใส่แว่นหนาๆหรือทำคอนแทกเลนส์หลุดตอนโต้คลื่น ผมตัดสินใจทำเลสิกอยู่ถึง 4 ปี เพราะความกลัวจากการดูหนังเรื่องนึงครับ หนังเรื่องนั้นผ่านมา 10 ปีแล้ว แต่หนังก็คือหนัง ไม่น่าเสียเวลาเอามาคิดเลย ผมเลยพยายามหาข้อมูลการทำเลสิกเยอะมากๆ เลยอยากเลือกวิธีที่ดีและแม่นยำที่สุด


เทคโนโลยีไปไกลตั้งนานแล้ว

พึ่งรู้เหมือนกันว่าเทคโนโลยีการรักษาดวงตาแบบเลสิกมีมาเกิน 50 ปีและถูกพัฒนามาเรื่อยๆ จาก PRK >LASIK > FEMTO LASIK > RELEX จนตอนนี้มีเทคโนโลยีใหม่ชื่อว่า Nano Relex ที่แม่นยำยิ่งขึ้นโดยการนำ AI มาช่วยในการผ่าตัด
ใครทำเลสิกได้บ้าง

อันนี้เป็นสิ่งที่ผมย้อนเวลากลับไปได้ก็จะรีบทำ คือการลองไปตรวจประเมินดวงตาก่อน อย่าพึ่งคิดว่าทำไม่ได้ เรามีเวลาหาข้อมูล แต่ทางที่ดีที่สุดคือการไปปรึกษาคุณหมอ ซึ่งการประเมินตาม 10 ขั้นตอนค่าใช้จ่ายถูกมาก และเรายังได้รู้ถึงสุขภาพและข้อมูลดวงตาเราอีก
ใช้เวลาทำกี่นาที

มันรวดเร็วมากๆ เพราะผมเดินทางบินมาจากภูเก็ต ตอนเช้าหลังจากทำการตรวจประเมินตาแล้ว คุณหมอบอกว่าทำได้ ช่วงบ่ายพอมีคิวว่างเลยตัดสินใจทำเลย ใช้เวลาทำแค่ข้างละ 10 นาทีนิดเอง หลังจากทำเสร็จ สามารถมองเห้นได้เลย อาจมีอาการระคายเคืองนิดๆ แต่แค่ออกจากห้องก็ว้าวมากๆ


ตอนทำน่ากลัวขนาดไหน

อันนี้ผมไม่อยากโกหกเลย ต้องบอกตรงๆว่ากลัวจนตัวสั่น แต่เนื่องจากเค้าให้ถอดแว่นล่วงหน้าค่อนข้างนาน ตอนเข้าห้องผ่าตัดมีคนช่วยพยุงไปมองอะไรไม่ค่อยเห็น ลดความกลัวไปแล้วหนึ่ง คุณหมออนันต์คงดูออกว่าเรากลัวจัด เลยเล่าอธิบายให้ฟัง พร้อมกดตาเราตอนหลับตาบอกว่ารู้สึกแน่นสุดก็แค่นี้ ที่เหลือแค่จ้องแสงและทำตามที่หมอบอกเอาไว้


มันเป็นเหมือนที่หมออนันต์บอกจริงมั้ย

ทุกอย่างเกิดขึ้นรวดเร็วมากๆ ผมถือว่าตัวทำการบ้านมาดี ซ้อมจินตนาการว่านอนอยู่บนเตียงมาตัดมาหลายคืน มีการเตรียมบทสวดมนต์เพื่อสงบสติอารมณ์ กะว่าถ้าลืมบทสวดมนต์ใช้เช็คนิคนับ 1 ถึง 1000 แต่ในความเป้นจริงแล้ว ตอนผ่าตัดกลับมีเพลง โกโกวา ที่พึ่งฟังเมื่อวานโผล่มาเฉย อีกอย่าคือผมอ่านประวัติคุณหมอที่ทำมาแล้วเป็นหมื่นเคส ผมเชื่อว่าผมอยู่ในมือคนที่เก่งสุดๆในเมืองไทย คุณหมอพูดให้ฟังตลอดว่าถึงไหนแล้ว มีแว่บนึงคิดว่าหรือคุณหมอเคยเป็นนักร้องรึเปล่าเนี่ยโทนเสียงช่วยลดความตื่นเต้นให้ใจเย็นลงได้มาก ไม่นานก็เสร็จเรียบร้อยครับ


ลองไปฟังคนที่ทำแล้วกันดูนะครับ
ทำเลสิกต้องพักฟื้นนาน

ต้องบอกว่าไม่จริงเลยครับ ก่อนที่ผมไปทำเลสิก เตรียมลางานไว้อีก 7 วัน สรุปตอนเปิดตาคุณหมอบอกว่า ไปทำงานได้เลย เอ้าลางานเก้อนะสิ หลังจากที่เปิดตาแล้ว อาจมีอาการตาแห้งบ้าง ( ต้องหยอดน้ำตาเทียมบ่อยๆ ) และตอนกลางคืนก็อาจจะเห็นดวงไฟฟุ้งฟิ้งเล็กน้อย​ ( เหมือน Filter ใน Instagram ) อาการจะดีขึ้นและภาพจะดีขึ้นภายใน 1-4 สัปดาห์ครับ

ชีวิตเปลี่ยนไปยังไง

สำหรับแรกตอนนอนใส่ที่ครอบตาเพื่อป้องกันการเผลอไปเกาก็เต็มไปด้วยความตื่นเต้น ภาพก็ยิ่งชัดขึ้นเรื่อยๆ หลังจากครบ 7 วันแล้วไปพบหมอสัปดาห์นี้ รู้สึกงงๆ ทุกครั้งที่ตื่นมา จะรู้สึกแบบเห้ยเราใส่คอนแทกเลนส์นอนรึเปล่าเนี่ย หรือไม่ก็หยิบแว่นออกทั้งที่ไม่มีแว่นอยู่ มันคือชีวิตใหม่จริงๆ แถมภาพชัดกว่าที่เคยมองเห็นผ่านแว่นไปอีก


ผมได้กลับมาออกกำลังกายแล้ว วัดแรกเริ่มแบบเบาๆด้วยโยคะ เห้ยมันไม่มีโมเมนต์ที่แบบแว่นจะหลุดตอนนี้ต้องก้มหัวแล้ว หลังจากนั้นกลับมาวิ่งอีกครั้งผมไปวิ่งได้เลย ปกติต้องไปใส่คอนแทกเลนส์ก่อนทุกครั้ง ตอนนี้ผมได้กลับไปทำสิ่งที่ผมรักคือการถ่ายรูปอีกครั้ง ตอนที่มองภาพผ่าน Viewfinder ไม่มีแว่นมาขวางตอนถ่ายรูปแล้ว สุดท้ายเหลืออีกไม่กี่วันที่ผมทำ Nano Relex มาครบ 1 เดือนผมจะได้กลับไปโต้คลื่นแล้วครับ


สำหรับผมเองทุกความรู้สึกที่เขียนมาก็เชื่อว่า คนที่ใส่แว่นพวกเราเข้าใจความอึดอัดหรือสิ่งที่เกิดขึ้นกันเป็นอย่างดี สำหรับผมเองการทำ NanoRelax ที่ Laser Vision 20 นาที แลกกับการต้องทนใส่แว่นและทำอะไรแบบมีข้อจำกัดมาตั้ง 20 ปี รู้อะไรไม่เท่ารู้งี้ น่าจะทำไปตั้งนานแล้ว
สำหรับใครที่อ่านข้อมูลทั้งหมดที่ผมเขียนและรู้สึกว่า อยากทำหรืออยากลองปรึกษาคุณหมอ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อได้ที่ Laser Vision ที่นี่พนักงานและทีมงานทุกคนบริการดีมากๆแบบไม่ได้อวย และตัวผมเอง อยากขอบคุณหมออนันต์ วันที่ผมได้ไปโต้คลื่นวันแรก ผมจะคิดถึงคุณหมอนะครับ ขอบคุณครับ


อ่านข้อมูลและโปรโมชั่นเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/lasiklaservisionthai


TAGS

No tags yet.
bottom of page