top of page

Indulging in Unforgettable Culinary Experience: IKI OMAKASE@SRIPANWA with Sunset Scene of Phuket Island"โอ้โหว !! ทาน Omakase ชมวิวดูพระอาทิย์ตกบนเกาะภูเก็ต

พาแฟนไปเลี้ยง หิ้วเพื่อนไปด่วน หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ที่เกาะภูเก็ตมีร้านอาหารญี่ปุ่นวิวปังสุดพลังแบบนี้ ร้านนี้คือ ห้องอาหาร Iki ที่ตั้งอยู่ในโรงแรมศรีพันวา ไม่พักก็สามารถเข้ามาทานได้ครับ โดยที่นี่จะเป็น Omakase แบบ 12 คำและ 19 คำครับ


ผมมีโอกาสมาทาน Omakase ที่นี่เป็นครั้งที่ 2 วันนี้เลยขอหยิบ บางคำมาให้เพื่อนๆได้อ่านกันนะครับ


- IKI เป็นภาษาญี่ปุ่น มีความหมายว่า ‘ดื่ม!’ หรือ ‘Ikki Nomi’ ซึ่งเป็นซึ่งหมายถึง ‘ ดื่มจนหมดแก้ว’


- Highlight คือ Omakase Bar ที่เรานั่งหันหน้าไปยังมุมพระอาทิตย์ตก ได้ดูวิวสวยๆ พร้อมยังได้ชมเชฟทำอาหารแบบเพลินๆไปอีกด้วย


- มีซูชิปลาทั้งหมด 7 คำ เช่น ปลาคิมเมได ( Golden Eye Snapper ) ปลากระพงแดงน้ำลึก ที่เอามาอาบุริให้หนังแตกมันมีความหอมอร่อย, คัมปาจิ หรือที่รู้จักในชื่อ Greater Amberjack ชิมาจิปลาตระกูลเดียวกับฮามาจิ ( ปลาหางเหลือง ) ด้านบนเป็นกระเทียมดอง ช่วยชูรสให้ปลา รสชาติปลามีความหวาน มัน กรอบ


- เมนูที่ผมชอบมาก เช่น ซาวโดจ์ชูโทรโร่ เป็นขนมปังเซียกับเนย ด้านบนใส่ชูโทโร่และไข่แซลมอน, ไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น ที่ใช้เนื้อกุ้งกุลาดำเอามาตีกับแป้งมันญี่ปุ่นให้เกิดความนุ่มเด้งและมีทัฟเฟิลด้วย, ฟรัวกราส์เทมปุระ ที่แป้งบางความรู้สึกเบามากๆ


- เค้ามีเครื่องดื่มๆที่เราสามารถสั่งแยกได้ด้วย ยิ่งเพิ่มความอร่อยให้กับอาหาร ตัวยูซุสดชื่นมากๆ แต่แรงอยู่นะ


- ปิดท้ายด้วยของหวาน จาก Soul Cafe ของศรีพันวา ที่พึ่งมีโอกาสแวะไปมาอร่อยดีครับ
กุ้งกุลาดำเทมปุระ ห่อด้วยใบโอบะ ( Green Shiso ) และชิ้นเป็นฟรัวกราทอดเทมปุระ ตัวแป้งเค้าเอาไปร่อนจนเบามากๆบางแต่กรอบคัตซึโอ ปลาทูน่าตัวเล็กของญี่ปุ่น ส่วนใหญ่เค้านิยมเอาไปทำปลาแห้ง บดออกมาเป็นผงชูรสญี่ปุ่น เชฟเอาปลามาแร่และไปเผากับฟางเผื่อให้เกิดความหอม แล้วเอาไปสโมคกับไม้โอ๊คอีกครั้งทานกับซอสพอนสึด้านบนเป็นไข่แซลมอนมาจานแรกก็หน้าตาดีมากๆ อร่อยตั้งคำแรกที่เข้าปากแล้วได้กลิ่นหอมๆของไม้เลยมาจานแรกก็หน้าตาดีมากๆ อร่อยตั้งคำแรกที่เข้าปากแล้วได้กลิ่นหอมๆของไม้เลยไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น ที่ใช้เนื้อกุ้งกุลาดำเอามาตีกับแป้งมันญี่ปุ่นให้เกิดความนุ่มเด้งและมีทัฟเฟิลด้วยครับวัตถุดิบที่นี่ทางโรงแรมเค้านำเข้ามา โดยคัดเฉพาะที่สดใหม่ครับ ถ้าไม่ผ่านมตรฐานก็เลือกที่จะไม่เสิร์ฟเลย ปลาเหล่านี้จะถูกนำมาทำเป็นเมนูซูชิต่างๆ

โดยแต่ละชิ้นเราก็จะเพลิดเพลินกับการได้ดูกระบวนการทำที่แตกต่างกัน  • ฮิราเมะ ( ปลาตาเดียวญี่ปุ่น ) ท๊อปกับตัวพริกดองกับน้ำส้มญี่ปุ่น จะมีความหวานนุ่มได้ความหอมจากพริกขึ้นมา

  • คัมปาจิ หรือที่รู้จักในชื่อ Greater Amberjack ปลาตระกูลเดียวกับฮามาจิ ( ปลาหางเหลือง ) ด้านบนเป็นกระเทียมดอง ช่วยชูรสให้ปลา รสชาติปลามีความหวาน มัน กรอบ

  • ชิมาอาจิ ( ปลาทูญี่ปุ่นตัวใหญ่ ) เนื้อปลามีเอกลักษณ์กลิ่นปลาที่แตกต่าง ท๊อปด้วยต้นหอมและขิง

  • ปลามาได ( Japanese red snapper ) ปลากระพงแดงน้ำลึก ใส่ผิวยูซุลงไปให้มีความเปรี้ยวความหอม

  • ปลาคิมเมได ( Golden Eye Snapper ) ปลากระพงแดงน้ำลึกที่ลึกกว่ามาได ด้วยที่อยู่ในน้ำลึกเลยหนังเอาเค้ามาเผาไฟเพื่อให้มันแตก มีความหอมขึ้น ปลามงคลใช้เฉลิมฉลองพิธีต่างๆ

  • ชูโทโร่ ปลาทูน่าส่วนกลาง เนื้อมีความเด้ง มีรสหวานมีไขมันแทรกอยู่ตามเนื้อกำลังดี

  • อาคามิ ทูน่าเนื้อแดง เอาไปหมักดองกับน้ำซุเกะ ซีอิ๊วญี่ปุ่นเพื่อให้รสชาติเข้มข้นขึ้น

  • โอโทโร่ เอาไปอาบุริ (เผาไฟ) ท๊อปกับตัวหัวไช่เท้าและคาร์เวียร์กุ้งกุลาดำเทมปุระ ห่อด้วยใบโอบะ ( Green Shiso ) และชิ้นเป็นฟรัวกราทอดเทมปุระ ตัวแป้งเค้าเอาไปร่อนจนเบามากๆบางแต่กรอบคำนี้ฟินมากๆกับ อูนิบาฟุน ( Banfu Uni )

เป็นพันธ์หนามสั้น นำเข้ามาจากฮอกไกโด มีกลิ่นของทะเลเล็กน้อย หวานแน่นๆคำโตมากๆ
เครื่องดื่มแต่ละตัวที่เค้าแนะนำก็ดีมากๆ โดยเฉพาะยูซุ ที่หอมสดชื่น ช่วยตัดความเลี่ยนได้ แต่ในมืออันนี้คือสาเกครับปิดท้ายเค้ามีของหวานให้ด้วยซึ่งแต่ละวันของหวานจะไม่เหมือนกันนะครับนี่คือประสบการณ์ที่ฟินมากๆ หากเพื่อนๆกำลังจะมีวันพิเศษ หรืออยากสร้างประสบการณ์การพักผ่อนที่ภูเก็ตแบบไม่เหมือนใคร ลองแวะมาที่ห้องอาหาร Iki ที่ @Sripanwa นะครับ


ราคา Omakase

Signature Omakase (12 courses) ราคา: THB 3,900++

Premium Signature Omakase (19 courses) ราคา: THB 6,888++


สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.babaphuket.com/baba-iki-the-best-japanese-restaurant

TAGS

No tags yet.
bottom of page