top of page

HOKKAIDO IN SUMMER

เมื่อนึกถึง Hokkaido นี่คือ 3 สิ่งที่ผมนึกออก ภูเขา หมี และหิมะ ครับ

แต่ถ้าเติมคำไปอีกนิดเป็น Hokkaido In Summer บอกเลยว่าในหัวสมองว่างเปล่ามากๆ คิดอะไรไม่ออกเลย นั่นคืออาการของผมก่อนตัดสินใจไปเที่ยวฮอกไกโดในฤดูร้อนครับ และความคิดทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อ....

#Hokkaido #Summerเย็นวันนี้ผมนัดเจอกับเพื่อนๆที่สนามบินดอนเมือง เพื่อเช็คอินกับสายการบิน airasia ที่มีไฟล์ทบินตรงไปยังเมือง ซัปโปโร ( สนามบินชินชิโตะเซะ ) ทุกวัน เพื่อนบอกว่าก่อนที่ Airasia จะมีรูทนี้ จะเที่ยวฮอกไกโดต้องจ่ายราคาค่าตั๋วแพงมากๆแต่ตอนนี้ บินง่าย บินสบาย บินคุ้มสุดๆ ผมชอบเวลาของไฟล์ทนี้นะ 23:55 เลิกงานแล้วบินต่อได้เลยประหยัดเวลาไปหนึ่งวัน นอนบนเครื่องบินและตื่นไปเที่ยวได้เลย

  • airasia เริ่มเปิดเส้นทางดอนเมือง - ซัปโปโร ในวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา ในราคาเริ่มต้น 3990 บาท ปัจจุบันราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 4,330 บาทถือว่าไม่แพงเลยครับ ไปกลับรวมแล้วอยู่ที่ 8980 บาท ลองวางแผนเช็คราคาตั๋วดูนะครับ #thaiairasiax #taax #บินตรงจากดอนเมืองสู่ซัปโปโรเครื่องบินที่ใช้เป็นแบบ Airbus 330 ลำใหญ่ ที่นั่งเรียงแถวแบบ 3-3-3 ซึ่งเวลาจองเราสามารถเลือกที่นั่ง เลือกเมนูอาหารบนเครื่องล่วงหน้าได้ง่ายๆ แนะนำให้สั่งอาหารล่วงหน้าประหยัดกว่าเยอะมากๆ สามารถตรวจสอบราคาและวางแผนการเดินทางได้ที่ airasia.comอาหารบนเครื่อง หลายครั้งที่ไม่สั่งแต่แบบเห็นคนข้างๆกินแล้วมันทรมานมากอ่ะ สั่งล่วงหน้าเหอะ คุ้ม

แค่ดูจากบนเครื่องบินก็พอจะรู้แล้วว่า เมืองนี้เน้นการทำเกษตรกรรม

ถึงสนามบินชินชิโตะเซะแล้วครับ สิ่งที่ผมคิดไว้คือหน้าร้อนของฮอกไกโดต้องร้อนมากๆแน่ๆ แต่ไม่เลย หน้าร้อนของเค้าอากาศเย็นสบาย ตอนกลางวันอาจจะอยู่ที่  27 - 30 องศา ดีนะไม่พกแต่เสื้อกล้ามมาสำหรับข้อมูลการท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวและฤดูหิมะ คงมีเยอะแยะแล้วตามรีวิวต่างๆ สำหรับทริปนี้เราจะพาทุกคนไปตื่นเต้นพร้อมๆกันกับเส้นทางที่คนไทยไม่ค่อยจะรู้จัก แต่รับรองว่าสวยและได้สัมผัสธรรมชาติแบบเต็มๆแน่นอน


ทริปนี้เราเริ่มการเดินทางออกจากสนามบินตรงดิ่งไปยังเมือง Obihiro ทริปนี้เราเลือกจ้างคนขับรถครับ แต่ถ้าเลือกได้ขอบอกว่า เช่ารถขับกันเองก็น่าจะสนุกมาก ขับง่ายสองข้างทางสวย อยากแวะจอดตลอดทาง.


จาก Obihiro ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนะครับผม ฟังเพลงไป 1 Playlist ก็ถึง


ขอแอบเกริ่นถึงเมือง โอบิฮิโระ


โอบิฮิโระเป็นเมืองหลักของเขตโทคาจิ โอบิฮิโระมีแม่น้ำที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นไหลผ่านในเขตเมือง ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้จัดให้แม่น้ำซะสึไนเป็นแม่น้ำที่ใสสะอาดระดับ A จึงมีโรงแรมมากมายเปิดบริการใกล้แหล่งน้ำและจุดเด่นก็คือน้ำออนเซนที่ไม่เหมือนใคร อ่านมาแค่นี้ผมก็แอบจินตนาการอยากจะแก้ผ้าหย่อนตัวลงอ่างแล้วล่ะครับ แต่ยังก่อนใจเย็นๆ


Tokachi Millennium Forest


เริ่มต้นทริปฮอกไกโดฤดูร้อน ด้วยสวนดอกไม้และคาเฟ่ แค่เริ่มก็สนุกแล้ว

ระหว่างทางเราขอแวะเที่ยวกับที่ Tokachi Millennium Forest กัน มาเหยียบถึงที่นี่ก็ต้องไปาหาที่ชิคๆ เช็คอินให้เพื่อนๆเห็นกันก่อน ขอเปิดตัวด้วยภาพตัวเองอยู่ในทุ่งดอกไม้ 555ที่นี่เรียกเป็นภาษาไทยว่า สวนป่าพันปี มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าถึง 400 เฮกเตอร์ โดยภายในส่วนได้จัดแบ่งเป็นโซนต่างๆ  Earth Graden , Forest Garden, Meadow Garden, Farm Garden , Kitchen Garden และ Rose Garden ที่นี่ยังมีการเลี้ยงแกะ โรงทำชีส ( Cheese Factory Nichiyu ) ด้วยนะ
แต่ที่ผมชอบและถูกจริตมากที่สุดคงจะเป็น Garden Cafe Raurau ที่เป็นคาเฟ่สร้างด้วยไม้ยกสูงที่ดูอบอุ่นและโรแมนติกสุดๆ เราเริ่มสั่งเมนูจากด้านหน้า ที่ทำให้ผมกลืนน้ำลายอย่างช้าๆ หิวจังเลย

เมนูของที่นี่น่าทานมากๆ เราเลือกขนมปังที่มีไส้กรอกและผัก พร้อมด้วยกาแฟที่ใช้นมจากที่นี่เป็นวัตถุดิบหลัก โอ้ยย แค่เขียนก็หิวแล้วเนี่ย ไปดูหน้าตาอาหารกันเลยครับ
ผมกัดผักที่นี่ไปคำแรก ก็อุทาน “ กรอบ อร่อย “ ดังลั่นจนคนขับรถหันมามองแล้วหัวเราะ ผมไม่เคยกินข้าวโพดอร่อยขนาดนี้มาก่อนเลยครับ ผมบอกเพื่อนในโต๊ะไปอย่างนั้น เพื่อนคนนึงที่เคยมาฮอกไกโดบ่อยๆ ขอเรียกว่ามันว่า Hokkaido Expert เพื่อนเล่าว่าเขตนี้ โทะกะชิ ได้สมญานามว่า ครัวของฮอกไกโด เพราะเป็นแหล่งวัตถุดิบชั้นดี ปลูกอะไรก็อร่อย และทริปนี้เราจะไปหาสาเหตุกันว่าทำไม ใครๆมาเมืองนี้แล้วติดใจความอร่อยของครัวฮอกไกโดกัน

ทานเสร็จแล้วเราก็ไปเดินในส่วนของ Forest Garden เป็นป่าญี่ปุ่นที่แตกต่างจากเมืองไทย ร่มรื่นอากาศเย็น เดินสบายๆเพลินๆ
สำหรับ Tokachi Millennium Forest ผมขอสรุปคร่าวๆว่า ก็เป็นสถานที่ที่น่ามาเที่ยวแบบไม่ต้องรีบร้อน ถ้ามีครอบครัวมีเด็กๆก็คงตื่นเต้นกับดอกไม้สวยๆหลายๆชนิดที่เมืองไทยไม่มี หากมีเวลาเพิ่มอีกนิดก็สามารถไปร่วม workshop ทำชีสหรือกิจกรรมอื่นๆได้ มีให้เลือกเพียบเลย


สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมอ่านได้ที่ http://tmf.jp/language/eng/---------------------------------------------


Tokachigawa Onsen Daiichi Hotelจะมีอะไรดีกว่าการมาเที่ยวญี่ปุ่นแล้วได้แช่ออนเซนส่วนตัว ที่ระเบียงของห้องตัวเอง

และการมาถึงโอบิฮิโระคืนแรกก็น่าประทับใจแล้วครับ เพราะเราเลือกพักกันที่โรงแรม Tokachigawa Onsen Daiichi Hotel ตามที่กล่าวท้าวความถึงเมืองโอบิฮิโระว่าเป็นเมืองที่มีน้ำ (แร่) ดี เราเลยเลือกที่จะมาพักโซนนี้ที่เขาลือเขาเล่าอ้าง ( เขาว่ากันว่า Tokachigawa Onsen Daiichi Hotel เป็นโรงแรมที่ดังและจองยากที่สุด เขานี่ก็ไม่รู้ว่าใคร )ที่นี่มีห้องหลาย Roomtype มากๆเริ่มจาก Spa Suite ( มีอ่างออนเซ็นส่วนตัวที่ระเบียง ) , Modern Suite, Corner Delux, Deluxe และโรงแรมยังมีอีกโซนนึงด้วยเป็นห้องแนว  Tokashi Modern ซึ่งมี 3 Roomtype แยกย่อยไปอีก สำหรับผมเอง ผมนอนห้องแบบ Spa Suite ครับ * ที่ญี่ปุ่นโรงแรมเค้าคิดราคาเป็นหัวนะครับสำหรับห้อง Spa Suite จะมีบริการ Premium Lounge สามารถไปนั่งดื่ม จิบ ทานขนมชมวิวได้ตามอัธยาศัย หลังจากนั่งพักสักนิด ถึงเวลาเดินพาไปชมห้องแล้วครับ


อยากบอกว่าห้องดีมากๆ ดีที่สุด อาจหรูไปนิดสำหรับผม มันเหมาะกับการมา Honeymoon เว่อ ห้องน้ำสวยมาก และที่สุดๆเจ๋งสุดๆก็คืออ่างออนเซนอยู่ที่ระเบียง แช่น้ำไปจะมองเห็นสะพานแขวน และแม่น้ำวิวสวย สงบมากๆเลย


แน่นอนพระอาทิตย์กำลังจะตกอากาศกำลังหนาว ผมไม่รอช้าที่จะปลดเปลื้องผ้าไปแช่น้ำเก็บความทรงจำกับวิวดีๆแบบนี้
ช่วงนี้เย็นเป็นการทานอาหารค่ำแบบ Buffet มีอาหารให้เลือกเยอะมากๆครับ ผมก็พยายามเลือกทานอะไรที่เป็น Signature ของที่นี่เช่นชีส ข้าวแบบหม้อไฟเล็ก ปลาดิบ สเต๊ก แต่เอาจริงๆอะไรก็อร่อยไปหมด บ้าบอมากBuffet ไลน์อาหารใหญ่ เยอะ ยาวมากๆครับ แต่ขอตัดภาพหลายๆภาพออกเนื่องจากวันนั้นคนเยอะ เพื่อรักษา Privacy แขกของโรงแรมน้า แต่ว่าขอแนะนำโรงแรมนี้เลย สมบูรณ์ ครบ จบ ทุกอย่าง
  • ภายในโรงแรมมีร้านขายของฝาก ผลไม้และอาหารครับ แอบส่องไปเจอเมล่อน ราคาดีงามมาก 100  บาทไทย ป้ายเขียนว่าเป็นเมลอนมาจากเมืองที่เมล่อนอร่อยที่สุดด้วยนะ จะรออะไรให้จัดสิ

Public Onsen

แม้ในห้องส่วนตัวของผมจะมีออนเซนส่วนตัวที่แช่ได้ไม่ต้องอายใคร แต่การมาถึงญี่ปุ่นขอบอกว่าการพักโรแรมดีๆ ดีไม่ดีให้ดูได้ที่ออนเซ็น ในขณะที่เพื่อนๆหลับกันผมก็ย่องลงไปแช่ออนเซ็นแบบเงียบๆ

ที่นี่ออนเซนอลังการมาก มีสองชั้นและแยกเป็นบ่อหลายประเภท


ขอเล่าเรื่องคุณสมบัติพิเศษของออนเซนที่นี่สักนิด