top of page

Bali SURF-Eat-SLEEP

ผมมีโอกาสไปบาหลีหลายครั้งตลอด 2 - 3 ปีที่ผ่านมา บาหลีมีมุมมองการท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากๆ เรียกได้ว่าไปซ้ำกี่ครั้งก็ไม่เบื่อเพราะบาหลีมีอะไรแปลกใหม่เสมอและทุกครั้งที่ไปก็มีความทรงจำที่ดีและเรื่องราวที่น่าประทับใจกลับมาทุกครั้ง


สำหรับทริปนี้ผมเลือกไปพักผ่อนที่บาหลี 7 วันกับเพื่อนสนิทที่ Lifestyle เหมือนๆกัน เลยขออาสาพาเพื่อนๆไปอัพเดตว่าตอนนี้ บาหลีมีอะไรน่าสนใจบ้าง ผมขอพาทุกคนออกมาจากโซนกูต้าที่มีข้อมูลเยอะแยะแล้ว ลองไปเที่ยวอูลูวาตูและเมือง Surf town อย่างชางกูอีกด้วย


#เที่ยวบาหลี #Bali #SurferHolidayสำหรับทริปนี้ผมตั้งใจไปเที่ยวแบบสบายๆ วางกล้องตัวใหญ่ไว้ที่บ้านและขอ เล่าเรื่องทั้งหมดของทริปนี้จากการบันทึกภาพโดย Galaxy Note9 ที่ผมพึ่งแกะกล่องก่อนไปทริปแค่หนึ่งวัน มาดูกันว่า Galaxy ของผมบันทึกอะไรไว้บ้างทริปนี้ผมเลือกบินไปกับสายการบิน airasia เพราะราคาถูกมากๆและ ถ้าใครที่เจอตั๋วราคาตั๋วกว่า 6,500 บาท ผมขอแนะนำให้กดรีบจองโดยไม่ต้องใช้สติเลยครับ ทริปนี้ผมจองได้ในราคา 5,030 บาท คุ้มแสนคุ้ม การเดินทางจากกรุงเทพไปบาหลีใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง


ระหว่างนั่งรอขึ้นเครื่องเราก็มีการประชุมแผนว่าจะไปเที่ยวไหนกันบ้าง ใครมีอะไรในใจที่ห้ามพลาดและรีเช็คข้อมูลการเดินทางทุกอย่างเพื่อความแน่ใจอีกครั้ง
Uluwatu


ทริปนี้เราตั้งใจเริ่มต้นด้วยการโต้คลื่นกันที่อูลูวาตู ซึ่งเป็นจุดโต้คลื่นที่ดังระดับโลก แต่เพื่อนที่ไม่ได้โต้คลื่นอย่าพึ่งเบื่อไปเพราะผมไปอ่านเจอมาว่าที่หาด Uluwatu มาหาดลับซึ่งคนไทยยังไม่ค่อยรู้จัก


ผมตัดสินใจเลือกจองห้องพักง่ายๆ ไม่ต้องหวือหวา เพราะแค่ใช้นอนและเก็บของเท่านั้น ซึ่งแห่งพักบริเวณนี้ถูกมากๆ หนึ่งหลังราคาต่อคืนประมาณ 1,000 บาท


* สำหรับเพื่อนๆที่เดินทางมาครั้งแรก ผมแนะนำว่าควรทำการจอง Taxi ไว้ล่วงหน้า ถูกกว่า ประหยัดเวลากว่าและปลอดภัยกว่าครับผม มาไฟล์ทดึกเดินออกมาก็แค่มองหาป้ายชื่อและหลับไปยาวๆได้เลย ไม่ต้องเสียเวลากังวลและคอยเปิดแผนที่ครับ
HIDDEN CAVE BEACH SULUBAN หาดลับที่ต้องลอดหินเข้าไป


หาด Suluban หรืออีกชื่อคือ Blue Point เป็นหาดที่น้อยคนจะรู้จักครับส่วนใหญ่จะรู้จักในหมู่คนโต้คลื่น เนื่องจากเป็นบริเวณหน้าผา เราจะต้องจอดรถและเดินลงมาตามบันไดหลายร้อยขั้นก็จะเจอกับหาดนึงซึ่งเป็นหินยักษ์ขนาบไปสู่ทะเล ตรงนี้ถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่ถ่ายรูปที่ดังพอสมควรเลย


สำหรับช่วงเช้าพวกผมได้วางแผนไปโต้คลื่นกันครับ ด้วยที่จุดนี้เป็นจุดโต้คลื่นที่ค่อนข้างอันตรายมาผมเลยได้จ้างโค๊ชมาดูแล ชื่อว่า Sandy Slamet จะบอกว่าจุดนี้โต้คลื่นสนุกมากๆ แต่ด้านล่างจะเป็นหินจึงไม่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นหากไม่ชำนาญอาจเกิดอันตรายได้


หลังจากที่เราโต้คลื่นกันเสร็จมองไปที่ทะเล เราก็เจอกับหาดลับที่ซ่อนตัวอยู่ครับ ถ้าไม่มองจากข้างนอกคงไม่รู้เลย เราจำเป็นต้องลัดเลาะไปตามฝรั่งที่เค้าเดินไปครับ ตีเนียนเดินตามไป

เราก็จะเจอกับอีกหาดที่มีแลนด์มา์รคเป็น เรือเท่ๆมีลายกราฟิตี้สีสดให้ถ่ายรูป บริเวณนี้สามารถมาอาบแดด เล่นน้ำได้นะครับ โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ตก ที่หาดจะมีเห็นที่เป็นรอยเว้าเหมือนอ่างลงไป นักท่องเที่ยวนิยมมาแช่ตัวดูพระอาทิตย์ตกกัน มาถึงแล้วก็ขอถ่ายรูปไปอัพ Instagram หน่อย
หลังจากโต้คลื่นกันจนหนำใจก็ถึงเวลา เดินขึ้นไปพักทานข้าวด้านบน ( ด้านบนจะมีร้านข้าว ร้านขายของที่ระลึกมากมายครับ ราคาไม่แพง )

จากการที่เราโต้คลื่นกัน อย่างที่บอกครับว่าจุดนี้อันตรายพอสมควรเลย ผมเลยได้แผลมาเป็นของฝาก ได้มาทั้งหมด 3 แผลเลยขอเอาปากกา S-Pen วาดบันทึกไว้หน่อย บางแผลก็น่ากลัวมาก
คนบาหลีแซวติดตลกว่า นั่นไงคุณได้ Bali Tattoo แล้ว แล้วคุณจะคิดถึงบาหลีทุกครั้งที่เห็นรอยแผล 555 วันนี้สนุกมากต้องขอบคุณไกด์ของเราที่ดูแลและแนะนำเทคนิคการโต้คลื่นเป็นอย่างดี ก่อนแยกกันเลยขอถ่ายภาพ ถ่ายเสร็จก็ขอให้เค้าเซ็นลายเซ็นลงบนรูปให้เลย


-----


Shopping in Uluwatu

Uluwatu พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่บนเขา อาจจะไม่ได้มีนักท่องเที่ยวเยอะมากนักแต่ก็แอบมีร้านสวยๆ ซ่อนอยู่ตามซอกซอยเยอะเหมือนกัน ทั้งคาเฟ่ ร้านอาหาร บาร์ และร้านขายของ


ติ๋วเพื่อนผมได้ทำการบ้านมา ว่ามีร้านดังที่แนะแวะไปซื้อของ ชื่อว่าร้าน Drifter Surf Shop Cafe & Gallery ( https://driftersurf.com/ )