top of page

EXPLORE CHIANGRAI BY TRAVELOKAมีแต่คนถามว่าเบื่อทะเลมั้ย ตอบเลยว่าไม่ แต่จริงๆแล้วคนชอบทะเลแบบผมและติ๋ว เราก็แอบชอบ " เขา " เหมือนกันนะ คิดถึงเขาเราก็ต้องคิดถึงภาคเหนือ ผมและติ๋วไม่ได้ไปเที่ยวเหนือกันนานมากๆ เลยมาตัดสินใจเลือกว่าไปไหนดี สุดท้ายคือจบที่ " เชียงราย " เพราะในชีวิตผมยังไม่เคยไปเชียงรายเลย ส่วนติ๋วก็บอกว่าไม่ได้มาเชียงรายนานแล้ว และเชียงรายก็แอบซุกซ่อนความสุขในความทรงจำดีๆมากมาย


มาตามดู Beach Boy ทั้งสองคนเที่ยวเชียงรายกันครับทริปนี้เราเลือกเดินทางด้วยสายการบิน Thai Smile ที่มีบริการเส้นทางกรุงเทพ - เชียงราย วันละ 4 ไฟล์ทเลยทีเดียว เราเลือกเดินทางเป็น Flight WE130 เดินทางเวลา 08:30 ถึงสนามบิน 10:05 กำลังดีมีเวลาเหลือเฟือสามารถไปเที่ยวต่อได้เลยสบายๆ


ผมชอบบินกับ Thai Smile เพราะจ่ายครั้งเดียวจบ ราคาที่เห็นรวมค่าโหลดกระเป๋า ( 20 กิโล ) บริการอาหารว่างๆและเครื่องดื่ม บริการเลือกที่นั่งฟรี ที่สำคัญคือแอร์น่ารักทุกคน ( มีใครแย้งมั้ย )


ปกติแล้วเวลาเดินทางผมเลือกจองกับ Traveloka เพราะสามารถเลือกหาไฟล์และราคาที่ต้องการได้ง่าย ที่สำคัญคือ จองกับ Traveloka ได้ราคาที่ถูกที่สุด และยังมีโปรโมชั่นอัพเดตอยู่เรื่อยๆ ใครที่เป็นขาเที่ยวก็ลองไปติดตามกันที่นี่นะครับ www.traveloka.com/th-th/flight/airline/thai-smile
ทริปนี้ถือเป็นการกลับไปเที่ยวเชียงรายครั้งที่สามของติ๋ว แต่ตายจริงไม่กล้าบอกคนอื่นๆเลยว่านี่คือครั้งแรกของผม เราเตรียม Playlist เพลงที่ชอบมาเพียบ และก็แอบเพิ่มความสนุกโดยการตั้งใจเอากล้องฟิล์มไปบันทึกภาพสวยๆด้วยหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าสายการบิน Thai Smile จ่ายเพิ่มอีกนิดเราสามารถอัพเกรดเป็นที่นั่ง Smile Plus ได้ โดยจะได้รับสิทธิพิเศษมากมายเช่น เพิ่มน้ำหนักกระเป๋า, ช่องเช็คอินพิเศษ, บริการห้องรับรอง, ขึ้นเครื่องก่อน, รับกระเป๋าก่อน บนเครื่องมี Welcome Drink และมีอาหารเสิร์ฟด้วยนะครับ และที่แต่างต่างมากที่สุดคือที่นั่ง ที่จะเว้นตรงกลางไว้ให้เรานั่งสบายมากยิ่งขึ้น ( ในภาพเราขยับไปนั่งคุยวางแผนเรื่องทริปกัน )


คุยเพลินเดินทางไม่นานก็ถึงสนามบินเชียงรายแล้วครับ รอรับกระเป๋าแป๊ปเดียว เดินออกมาก็มีพี่มาถือป้ายรอรับ อันนี้หลายคนยังไม่รู้แน่ๆเลยว่า Traveloka มีบริการใหม่ นอกจากจองตั๋วเครื่องบินถูกแล้ว เรายังสามารถจองรถรับส่งสนามบิน โรงแรมได้ด้วยซึ่งราคาถูกกว่าไปเดินหาหรือเรียกแท็กซี่มากๆ


ยกตัวอย่างเช่น

รับสนามบินไปส่งวัดร่องขุ่น นั่งได้ 3 คน ราคา 525 บาท, รถตู้ นั่งได้ 10 คนราคาแค่ 650 บาท ประหยัดเงินได้เยอะเลย เดินทางครั้งหน้านอกจากจองตั๋วเครื่องบิน จองที่พัก เพื่อนๆยังสามารถไปจองรถได้ที่ www.traveloka.com/th-th/airport-transfer นะครับ

คืนนี้เรานอนกันที่โรงแรม ภูฟ้าวารี แต่ว่าเราขอดรอปกระเป๋าและไปเริ่มทริปเที่ยวเชียงรายกันเลยดีกว่านึกถึงเชียงราย นอกจากจะคิดถึงภูเขา คิดถึงอากาศดีๆและ อีกสถานที่สุดฮิตที่ผมอยากมามากๆ อยากมาเที่ยวตั้งนานแล้วก็คือ วัดร่องขุ่น
วัดร่องขุ่นอย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าออกแบบและก่อสร้างโดยศิลปินอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ โดยอาจารย์ได้นำศิลปะมาผสมผสานและออกแบบให้วัดดูสวยงามราวกับสวรรค์


ซึ่งภายในวัดร่องขุนมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากๆครับ ทั้งโบสถ์และอาคารหลายหลังเป็นสีขาว สวยงามมากๆ ก่อนมาคิดว่าที่นี่บริเวณไม่ได้ใหญ่มากๆ แต่พอมาถึงจริงๆมีอาคารเยอะกว่าที่คิด มีมุมจำลองและแสดงศิลปะมากเลย ที่สำคัญ ถ่ายรูปสวยมากๆ ที่นี่คนไทยเข้าฟรีนะครับ


และบริเวณที่ฮิตที่สุดและเป็นเหมือนมุมถ่ายรูปมหาชนก็คือ สะพานข้ามนรกที่ก้าวสู่สวรรค์ ( โบสถ์ ) ใครที่จะขึ้นสะพานและถ่ายรูปให้เล็งจังหว่ะดีๆ เพราะว่า ไม่สามารถถอยหลังกลับมาได้ เค้าว่ากันว่าเป็นการถอยลงสู่นรก "สวรรค์อยู่ในอก นรกอยู่ในใจ " แต่ถ้าถอยมากเซลฟี่นานไปคนอื่นจะรอนานนะครับ : )