top of page

CANGGU, BALI

หลายปีที่ผ่านมาผมตกหลุมรักการ #เที่ยวบาหลี โดยเฉพาะเมืองเล็กๆอย่าง Canggu ( ชาง-กู ) เมืองโต้คลื่นที่เต็มไปด้วยที่พักสวยๆ คาเฟ่เกร๋ๆ การใช้ชีวิตอย่างช้าๆที่มีเสน่ห์ ไม่เหมือนที่ไหนในโลก ลองอ่านบันทึกการเดินทางของที่อาจจะทำให้คุณตกหลุมรัก Cangguเช่นกัน


#Canngu #Bali #Surf #เที่ยวบาหลีCanggu อ่านว่าชางกู ในอดีตที่นี่คือหมู่บ้านประมงเล็กๆ อยู่ทางตอนเหนือของหาดดูต้าประมาณ 10 กิโลเมตร ที่ชางกูปัจจุบันกลายเป็นที่นิยมสำหรับท่องเที่ยวโดยเฉพาะนักโต้คลื่นและคนที่ชื่นชอบทะเล เสน่ห์ของที่นี่ก็คือการคงไว้ของการเติบโดไปอย่างช้าๆและยังคงเสน่ห์ของการเมืองเล็กๆ ที่เดินทางไปไหนมาไหนสะดวก รถไม่ติด เดี๋ยวทริปนี้ผมจะพาไปเที่ยวรอบๆชางกูกันครับ


จริงๆเมื่อ 4 ปีที่แล้วคนไทยรู้จักชางกูน้อยมากๆ ผมบังเอิญเจอเมืองเล็กแห่งนี้จากการบอกต่อของเพื่อนๆที่ชอบโต้คลื่น และเจอภาพวิลล่า คาเฟ่ๆสวย ที่ดูแตกต่างจากที่อื่นๆในบาหลี ( ที่สำคัญราคาถูก ) ผมจึงตัดสินใจเดินทางไปทันทีทริปแรกที่ผมมาที่นี่ผมเลือกพักแบบวิลล่า เพราะว่าราคาค่อนข้างถูกกว่าวิลล่าในเมืองไทย คืนละประมาณ 4,000 บาท สามารถพักได้ถึง 4 - 5 คน ข้อดีของวิลล่าคือความเป็นส่วนตัว มีสระว่ายน้ำ มีห้องครัว วิลล่าจึงเหมาะกับการพักที่ค่อนข้างยาว 3 วันขึ้นไปกำลังดี แต่ข้อเสียหากเราต้องเดินทางบ่อย ทริปเที่ยวเยอะ การพักวิลล่าก็ไม่ค่อยสะดวกเช่นกัน เช่นบางที่ไม่สามารถเช็คอินก่อนเวลา ไม่สามารถฝากกระเป๋า และอาจมีข้อจำกดัหลายๆอย่าง


อ่านทริปการเที่ยว Canggu ครั้งแรกได้ที่ https://pantip.com/topic/36489440


การกลับไปชางกูครั้งนี้ผมเลยตัดสินใจเลือกพักแบบโรงแรมดูบ้าง ทริปนี้เราเลือกพักกันที่ Eastin Ashta Canggu ( เพื่อนๆอาจจะคุ้นเคยชื่อโรงแรม Eastin อยู่บ้าง เพราะ Eastin คือเครือโรงแรมจากประเทศไทย ) Eastin Ashta Canggu พึ่งจะเปิดไปได้ไม่นาน และกำลังมีโปรโมชั่นลด 50% เพราะฉะนั้นเลือกโรงแรมนี้แหละ คุ้มและน่าจะมีมาตรฐานที่ดีจากสนามบินเดินทางไปยังชางกู จริงๆแล้วระยะทางเพียงแค่ 21 กิโลเมตร แต่หากผ่านเส้นทางของคูต้าก็อาจใช้เวลานานถึง 50 นาที ค่ารถ Taxi จากสนามบินประมาณ 350,000 - 400,000 IDR เพื่อนๆสามารถจองรถจากโรงแรมให้ไปรับได้ก็สะดวกดี ราคาไม่ได้แพงกว่ากันมากEastin Ashta Canggu ตั้งอยู่ใกล้กับชายหาดเพียง 300 เมตรเท่านั้นและยังสามารถเดินไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย ใครที่ขับมอเตอร์ไซต์หรือรถยนต์ไม่เป็นก็เดินเอา ไม่ลำบากEastin Ashta Canggu มีห้องพักทั้งหมด 119 ห้อง ซึ่งแบ่งเป็นประเภทดังนี้ครับ

1. Superior Room ( 90 ห้อง ) ห้องขนาด 30 ตารางเมตร คุ้มค่าที่สุด !!!

2. Deluxe Room ( 20 ห้อง ) ห้องขนาด 33 ตารางเมตร

3. Executive Deluxe Room ( 6 ห้อง ) ห้องขนาด 39 ตารางเมตร

4. Junior Suite ( 2 ห้อง ) ห้องขนาด 55 ตารางเมตร

5. Suite ( 1 ห้อง ) ขนาด


สำหรับทุกคนจะเป็นระบบเครื่องปรับอากาศ มีโทรทัศน์ High-Speed Wifi อินเตอร์เน็ตค่อนข้างดีกว่าที่อื่นๆนะ ที่ชอบอีกอย่างชื่อในห้องพักมีที่เสียบชาร์จแบบ USB เลย โรงแรมอื่นๆในบาหลีไม่ค่อยมีนะ


สำหรับห้องที่เราเลือกพัก ก็แน่นอนครับถามฐานะของผมเองและเงินหลายล้าน IDR ที่แลกมา ผมเลยเลือกที่จะพักห้องเริ่มต้น Superior Room ครับ ++


ห้องของผมเบอร์ 315 ประตูแง้มไว้ไม่ได้ล๊อคนะครับ : )
ห้องของเรา แม้ว่าตอนแรกคิดว่าห้องต้องเล็กมากแน่ๆครับ แต่พอมาถึงจริงๆ ห้องไม่ได้เล็กอย่างที่คิดเลยครับ แถมยังมีพื้นที่เก้าอี้นั่งอ่านหนังสือ มีพื้นที่ระเบียงใช้ได้เลย

อ่างล้างหน้าจะอยู่ภายนอกห้องน้ำ มีพื้นที่วางข้าวของส่วนตัวของผมเพียบเลย ผมว่าโรงแรม Eastin ค่อนข้างออกแบบได้ทันสมัยแตกต่างจากโรงแรมอื่นๆที่นี่ โดยปกติโรงแรมในบาหลีจะค่อนข้างเก่า

ที่เซอร์ไพร์สมากคือ ที่นี่เลือกใช้ฝักบัวอันลือชื่อเหมือนโรงแรมชื่อดังอย่าง La Vela ในประเทศไทย ( ราคาเปิดตัวฝักบัว 2017 ราคาประมาณ 3x,xxx บาท ) มีระบบนวดไหล่ด้วยนะ อันนี้ดีมากเลย

แฮ่ แม้ว่ามาเที่ยวบาหลี แต่งานของผมเพียบเลย ที่ห้องมีพื้นที่โต๊ะค่อนข้างกว้าง สามารถทำงานได้สบาย มีชา กาแฟ เครื่องทำน้ำร้อนไว้ให้ด้วย

สำหรับวันนี้ผมมีแพลนไปโต้คลื่นกัน ผมเลยนั่งรีบเคลียงานประมาณ 1 ชั่วโมง ( Internet ดี ) ส่วนเพื่อนผม ติ๋ว ก็พักผ่อนหย่อนใจตามสบาย

ที่ผมชอบมากๆคือลวดลายผนังที่ทำออกมาสวยงาม ดู Tropical มากๆ สอบถามพนักงานมา เค้าบอกว่าแต่ละห้องไม่เหมือนกันด้วยนะอันนี้ก็ชิลไปนะครับเพื่อน

ผมทำงานเสร็จเร็วกว่าที่คิดครับ เลยชวนติ๋วไปดู เดินเล่นรอบๆโรงแรมซะหน่อย

ทีชางกู เหมือนเค้าเหมือนจะมีกฏให้สร้างอาคารได้ไม่เกิน 5 ชั้นนะ แทบจะไม่มีตึกสูงๆเลย

และนี่คือสระว่ายน้ำของโรงแรมครับ เค้าบอกว่าเป็นสระว่ายน้ำที่ใหญ่ที่สุดในชางกู อันนี้แปลกใจมากๆเพราะว่าจริงๆแล้วหากเปรียบเทียบกับในไทย นี่ถือว่าไม่ใหญ่นะ แต่จากการสอบถามเพื่อนๆที่ชางกู เพื่อนบอกว่าที่นี่เค้าสร้างสรำว่ายน้ำแค่ขนาดเล็กเท่านั้น สระนี้คือใหญ่มากๆแล้ว

สวยมาก บรรยากาศชิลสุดๆ สุดท้ายก็อดใจกระโดดลงน้ำไม่ไหว
ฟิตเนสก็มีนะครับ อยู่ใกล้สระว่ายน้ำ

ตัวบาร์ก็ชิลอยู่ มีเครื่องดื่มบริการตลอดทั้งวัน

อันนี้คือห้องอาหาร ที่เปิดทั้งเช้า กลางวันและเย็น เดี๋ยวจะพามาเที่ยวอีกรอบตอน Breakfast นะครับ

ได้เวลา ไปโต้คลื่นกันแล้วที่โรงแรมมีที่วางกระดานโต้คลื่นด้วย มีห้องประชุมเล็กๆ มีที่นั่งค่อนข้างเยอะครับ


ที่ดีอีกอย่างของที่นี่ คือพนักงานเฟรนด์ลี่มากๆเลยครับ แทบจะทุกคนเลย ยิ่งรู้ว่าเรามาจากประเทศไทย เค้ายิ่งยิ้มแย้มและให้การต้อนรับอย่างดีเราตัดสินใจพักที่ Eastin เพราะนี่คือ Location ที่ดีที่สุดใน Canggu

จากโรงแรมผมกับติ๋วเลือกที่จะโดนไปโต้คลื่นที่ชายหาดครับ ไม่ได้ไกลมาก เพื่อนๆสามารถอ่านเรื่องราวของสถานที่ท่องเที่ยวและเรื่องราวการโต้คลื่นได้จากบทความถัดไปนะครับ ผมขอเขียนคร่าวๆนะครับ ว่าจากโรงแรมสามารถเดินทางไปที่ท่องเที่ยว ร้านอาหารดังๆ ส่วนไหนได้บ้าง


ระยะทางจากโรงแรม Eastin Ashta Canggu


1. The Lawn Canggu 500 เมตร
ขอยกให้ The Lawn Canggu คือสถานที่ที่ชิลที่สุดในเกาะบาหลี บรรยากาศสนามหญ้าที่ปล่อยให้เราได้เอนตัวจิบ Mojito ดูผูเคนว่ายน้ำและโต้คลื่นจนพระอาทิตย์ตกดิน ที่นี่ขอบอกเลยว่าเพลงดี วงดนตรีคือที่สุดมากๆ แต่เนื่องด้วยเป็นสถานที่สุดฮิต โต๊ะเลยเต็มตลอดเวลา แนะนำให้จองล่วงหน้าหรือมานั่งเอาโต๊ะตั้งแต่ 16.00 เป็นต้นไป


More Information : www.instagram.com/thelawncanggu2. Old Man's 750 เม