top of page

DEUS SWANK RALLY 2019

ไม่อยากบอกเลยว่าผมและติ๋วเฝ้ารองาน Deus Slidetoberfest มานานแค่ไหนรวมก็เป็นหลายร้อยวัน เนื่องจากปีที่แล้วเราตั้งใจบินมาบาหลีเพื่อมาร่วมงานนี้ แต่งานถูกยกเลิกเนื่องด้วยรัฐบาลมีการประชุม


ปีนี้การได้มาร่วมงานนี้ เลยมีความหมายมากๆและมันคือจุดเริ่มต้นของความสนุกที่คาดไม่ถึงครับ


และปีนี้ก็ไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะ Deus Thailand ได้ขนทีมคนไทยหลายชีวิตมาร่วมกิจกรรม Slidetoberfest ที่มีการทั้งการแข่งขันมอเตอร์ไซต์ การแข่งขันโต้คลื่น งานแสดงหนังสั้นและนิทรรศการ รวมไปถึงการปิดท้ายแบบบ้าบอกับปาร์ตี้สุดมันส์ที่ขึ้นชื่อว่า ดุแรง พอๆกับเสียงท่อจากมอเตอร์ไซต์เราบินกันมาถึงดึกพอสมควร วันรุ่งขึ้นก็รีบตื่นเพื่อเตรียมตัวไปร่วมกับกิจกรรมแรก Swank Rally Day 1 ที่วันนี้ตื่นต้นมากๆเพราะทุกคนที่บินมาพึ่งได้มีโอกาสคุยกันและวันนี้เราก็จะได้เจอผู้คนอีกมากมาย


สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก Deus

Deus คือแบรนด์ที่เป็นตัวแทนของคนที่หลงใหลการขับมอเตอร์ไซต์คัสตอม คลั่งการโต้คลื่น ชอบศิลปะและบ้าดนตรี พูดง่ายๆว่าแบรนด์คือตัวแทนของผู้ชายเท่ๆที่เอาแม่งไปซะทุกเรื่อง แบรนด์มีต้นกำเนิดจากออสเตรเลีย แต่ดังมากๆที่บาหลี จนมีคนเคยพูดว่า ถ้ามาบาหลีต้องซื้อเสื้อ Deus กลับไปสักตัว เพราะตลอดทริปจะเห็นคนใส่กันทั้งเมืองจน เราอยากได้มากๆ


และหากใครเคยหลงไป Deus Bali สาขา Canggu ( ชางกู ) ที่มีพื้นที่ใหญ่มากๆ เป็นทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ Store เสื้อผ้า มีโรงผลิตกระดานโต้คลื่น โรงแต่งรถมอเตอร์ไซต์ มีร้านตัดผม และที่นี่ก็เป็นที่จัดปาร์ตี้สุดมันส์ทุกสุดสัปดาห์อีกด้วยเราเดินจาก Fii Hotel ไปที่ Dues ใช้เวลาประมาณ 5 - 10 นาทีสำหรับทีมมอเตอร์ไซต์มีสมาชิกดังนี้ เหนือ นักแข่งอายุเพียง 16 ปี จากจังหวัดสุรินทร์
ต้น ( ลายไฟ ) และเต้ จากเพจ Dirty Sunday กลุ่ม Community ของคนหลงที่รักมอเตอร์ไซต์โคตรเท่ !!เริ่มตื่นเต้นแล้วครับ คนเริ่มทยอยเคลื่อนย้ายไปยังสนามซึ่งจัดขึ้นบริเวณ Abian Kapas Beach ที่อยู่ใกล้ Tanah Lot จุดท่องเที่ยวสำคัญของเมืองบาหลี
ใช้เวลาไม่นานก็เดินทางมาถึงสนามแล้วครับ ตลอดข้างทางได้เห็นทุ่งหน้าและชีวิตผู้คนสวยงามมากๆเลยมาถึงเราก็ได้เจอกับตัวแสบ Kelana Humphrey เด็กน้อยอายุเพียง 11 ปีที่ผมเคยเห็นผ่านตาจากการภาพและวิดีโอการแข่งขันขับมอเตอร์ไซต์ที่ผ่านมา เด็กตัวแค่นี้อ่ะนะ ... แสบแค่ไหนอยากให้ทุกคนรอติดตาม
สำหรับการแข่งขัน Swank Rally เป็นการแข่งขันขับมอเตอร์ไซต์ตามเส้นทางที่กำหนด โดยตลอดทางจะเจออุปสรรคการขับขี่ที่แตกต่างกัน เช่นการขับผ่านพื้นที่เป็นหิน ดิน ทราย ขับผ่านเส้นทางเลียบทะเล ขับผ่านเส้นทางไหลของลำธาร ซึ่งทำให้เกิดความตื่นเต้นมากๆครับ เป็นการวัดประสิทธิภาพของการขับขี่ที่มันส์ดี โดยแบ่งเป็น 2 รุ่น รุ่น Open Division และรุ่น Vintage Division


ลองเลื่อนอ่านไปเรื่อยๆจะได้เห็นภาพมากยิ่งขึ้นครับ
และนี่คือพี่โต อีกหนึ่งนักแข่งที่เดินทามาเสริมทัพครับ
บรรยากาศในงานชิลมากๆ แดดดี เพลงสนุก ที่งานได้ยกร้าน Deus Cafe มีอาหารมีเครื่องดื่มเย็นๆบริการตลอดวัน ใครหิวก็มาเพิ่มพลังกัน ส่วนผมแค่ผ่านไปสามสิบนาทีก็อยากจะจิบเบียร์แล้วและนี่คือติ๋ว วรินทร คงทอง ที่มาร่วมงานและแข่งโต้คลื่นในวันพรุ่งนี้ มาในเสื้อ Deus Collection Fall Winter 2019 รุ่น Venice Address Tee ที่ตอนนี้มีจำหน่ายในไทยแล้วเช่นกันZye Norris


ภายในงานมีคนดังๆหลายๆคนเลย หนึ่งในนั้นคือ Zye Norris หนึ่งในทีม Deus สุดเท่ที่เป็นนักกีฬาโต้คลื่น โดย Deus เห็นแววมาจากการแข่งขัน Noosa Festival of Surfing เมื่อ 6 ปีที่แล้ว โดย Zye มีความสามารถโต้คลื่นแบบลองบอร์ดที่โดดเด่น และเคยได้รับเชิญให้เข้าร่วมการแข่งขัน The Duct Tape โดย Joel Tudor มาก่อนหน้านี้


www.instagram.com/zyenorrisและจะไม่พูดถึงคนนี้ไม่ได้เลย Harrison Roach นักโต้คลื่นลองบอร์ดชาวออสเตรเลีย ทีปัจจุบันเป็นนักโต้คลื่นลองบอร์ดอันดับ 6 ของโลก ซึ่ง Harrison เป็นนักโต้คลื่นที่คว้าแชมป์จากหลายๆรายการทั่วโลก ปัจจบุน Harrison คือพรีเซนเตอร์ของ Deus ครับ


* กางเกงของ Deus มีรุ่นนึงชื่อว่า Harrison ได้แรงบันดาลใจและร่วมออกแบบจาก Harrison ใส่ดีมากๆ

** Thomas Surfboard แบรนด์กระดานโต้คลื่นชื่อดัง มีรุ่นพิเศษชื่อว่า Harrison Concept
การแข่งขันเริ่มต้นขึ้นแล้วครับผม ตื่นเต้นพอสมควรเลยเพราะว่ารอบแรกเต็มไปด้วยคนดังๆครับ ทั้ง Zye Norris , Harrison Roach และยังมี Micah Davis อีกด้วย
งานแข่งไม่ได้น่าเบื่อเลยครับแม้คุณจะไม่ค่อยหรือไม่เคยสนใจเรื่องราวของมอเตอร์ไซต์ เพราะภายในงาน เหมือนเป็นรวมคนในวงการทั้งโต้คลื่น มอเตอร์ไซต์ แต่ละคนแต่งตัวกันมาเท่มากๆ


คนนี้คือ Marco Difederico เป็นอีกหนึ่งคนในงานที่แต่งตัวเท่ทุกวัน


www.instagram.com/marco_difederico


ในงานคือชิลมากๆ สามารถถอดเสื้อ จิบเบียร์ ใครทำอะไรก็ตามใจ แบบไม่น่าเบื่อเลย
และนี่คือ Deni Blackboy นักโต้คลื่นชื่อดังที่ผมได้เจอที่ Batukaras Deni Blackboy เป็นเด็กจากเมืองประมงเล็กในประเทศอินโดที่มีความสามารถในการโต้คลื่นมากๆจนโดนใจ Deus และได้รับการสนับสนุนให้เป็นหนึ่งใน Rider สามารถลองไปดูหนังสั้นของ Deni ได้ที่ https://youtu.be/8jCGwiHdI8Eสำหรับกติกาการแข่งขัน Swank Rally คือทุกคนจะต้องขับทำความเร็ว 1 รอบให้เร็วที่สุด โดยจะมีการปล่อยตัวทีละคนและใช้นาฬิกาจับเวลาของแต่ละคน ( นาฬิกาอยู่ในตะกร้า )

อย่างที่บอกว่าการแข่งขันจะมีอุปสรรคต่างๆมีทั้งผ่านทางน้ำ ผ่านจุดที่ค่อนข้างชัน หรือบางโค้งก็ลื่นมากๆ ทุกคนเลยจำเป็นต้องใช้ทักษะการขับของตัวเองและยังต้องรักษาเวลาให้เร็วที่สุดด้วย
และนี่คือชาวแกงค์ Dust เรียงจากซ้าย ต้น โต เต้ ที่ตั้งใจมาเท่ ขับรถให้งานนี้คึกครื้นในแบบคนไทย เฮฮาโคตรๆ


และแล้วก็มาถึงรอบของทีมไทยครับ รอบนี้มีน้องเหนือ เสื้อเหลือง น้องเล็กอายุน้อยที่สุดในทีมของทริปนี้ ต้องบอกเลยว่าเหนือคิดถูกที่สวมเสื้อเจอร์ซี่ DEUS สีเหลืองซึ่งทำให้เด่นสามารถจำได้ง่ายมากๆ ทันทีที่เหนือเร่งเครื่องออกไปและหายลับไปกับทางคดเคี้ยวด้านขวา

หันมาอีกครั้งเหนือในเสื้อสีเหลืองก็เร่งความเร็วสุดๆบนบริเวณหน้าชายหาด จนพิธีกรพูด " ดูเสื้อสีเหลืองนั่นสิ ทำความเร็วได้ไวมากๆ นั่นคือเด็กไทยอายุแค่ 16 ไม่น่าเชื่อเลยว่าเค้าจะขับรถมอเตอร์ไซต์ได้ขนาดนี้ และสายตาทุกคนก็จับจ้องไปที่เด็กไทยที่เปิดตัวได้อย่างสวยงาม

จนจบรอบ เหนือทำเวลาได้ดีมากๆ เป็นอันดับสามของการแข่งขันทั้งหมด ซึ่งทำให้เหนือมีโอกาสที่จะได้เข้าไปอยู่ในรอบสุดท้ายค่อนข้างมากและก็ถึงเวลาของทีม Dust ทั้งพี่เต้ พี่ต้นและพี่โต ที่ขับขี่กันอย่างเต็มความสามารถ ถือว่าเป็นสนามแรกที่มีการประกาศชื่อคนไทยมากที่สุด


ในการแข่งขันครั้งนี้ก็มีอุบัติเหตุบ้าง มีรถเสียบ้างเป็นปกติครับ
และสุดท้ายความหวังของเราได้ฝากไว้กับเหนือ กับการแข่งขันรอบที่ 2 ที่ทำความเร็วและความเร็วได้ดีมากๆแต่น่าเสียดายที่รถเกิดดับกลางทาง แต่ถึงแม้จะดับไปนานเป็นสิบวินาที แต่เหนือก็ถึงเส้นชัยและทำเวลาได้ไม่เลวเลย น่าเสียดายที่พลาดที่สามไปเพียงนิดเดียววันนี้ถือเป็นกิจกรรมอุ่นเครื่องวันแรกที่เรียกเสียงฮือฮาให้กับชาว Deus ไม่น้อย มีคนพูดถึงเด็กไทยเยอะมากๆ ทุกคนเริ่มให้ความสนใจคนไทย มีคนเรียกเด็กเสื้อเหลืองแปลเป็นไทยว่า ไอ้ตัวจี๊ด นี่แค่วันแรกเองนะ ความมันส์ยังขนาดนี้ วันอื่นๆจะมันส์ขนาดไหน
และหลังจากจบการแข่งขันตอนกลางคืนเราก็ไปร่วมกิจกรรม Deus Movie Night ซึ่งเป็นการเปิดตัวหนังสั้นของปีนี้ซึ่งเป็นเรื่องราวของการขับมอเตอร์ไซต์และการโต้คลื่น ก็จบความสนุกสนานของคืนแรกที่น่าจดจำ พรุ่งนี้ยังมีอะไรสนุกๆรอเราอีกเยอะ ฝากติดตามอ่านกันต่อด้วยนะครับ ขอบคุณครับติดตามอ่านตอนที่ 2 ได้ที่นี่ www.surferholiday.com/review/deus-surf-comp-bali-2019
TAGS

No tags yet.
bottom of page