top of page

DEUS 9FT & SINGLE 2019Deus 9ft & Single คือเทศกาลประจำปีของแบรนด์ Deus แบรนด์สุดบ้าระห่ำ บ้าที่สุดอย่างที่ผู้ชายคนนึงจะหลงรักได้ ทั้งการโต้คลื่น มอเตอร์ไซต์คัสตอม ดนตรี ปาร์ตี้ และศิลปะ การแข่งขันโต้คลื่นครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งก่อนๆ เพราะมีนักกีฬาโต้คลื่นไทยคนแรกเข้าร่วมการแข่งขัน ติ๋ว-วรินทร คงทอง เด็กระยองที่หลงใหลการโต้คลื่นและพัฒนาทักษะการโต้คลื่นจากการดู Harrison Roach ทาง Youtube และการแข่งขันครั้งนี้เอง ที่เค้าจะมาพบกันในสนามเดียวกัน และนี่คือประสบการณ์ที่มีเงินล้านก็ซื้อไม่ได้เชื่อมั้ยครับว่าจุดกำเนิดของการหลงรักการโต้คลื่นของใครหลายคน เกิดจากการเดินหลงเข้าไปในร้าน Deus Ex Machina ที่ผมบาหลี ผมกับติ๋วก็เช่นกันครับ เพราะครั้งแรกที่เราไปโต้คลื่นไปบาหลี เราก็เดินเข้าไปแบบงงๆ และกลับออกมาด้วยแรงบันดาลใจมากมายไปหมด อยากให้ทุกคนได้มีโอกาสลองเดินเข้าไปดูว่าทำไม แบรนด์ Deus จึงเป็นแบรนด์ที่ใครๆในบาหลีก็อยากมีและอยากใส่


ในแต่ละปี Deus จะมีอีเวนต์สุดมันส์ชื่อว่า Deus 9ft & Single เป็นการแข่งขันโต้คลื่นแบบคลาสสิกซึ่งมีนักกีฬาโต้คลื่นคนดังระดับโลกมาร่วมงานกันทุกปี และถือว่างานแข่งที่ทุกคนในเมืองให้ความสนใจ


ผมกับติ๋วตัดสินใจโหลดกระดานโต้คลื่นไปในบาหลีในช่วงเวลานั้น ปีที่แล้วติ๋วบอกว่าสักครั้งในชีวิตถ้าได้ลงแข่งงานนี้คือ ความฝัน เลย ก่อนมาเราได้เห็นการประกาดว่าจะมีงานแข่งขันเกิดขึ้นแต่งานนี้เนื่องจากเป็น Invitation Only เราได้ส่งเรื่องไป แต่ก็โดนปฏิเสธครับ


แต่อย่างไรก็ตาม การได้บินมาดูนักกีฬาโต้คลื่นชื่อดังมากมายที่เคยดูจาก Youtube มาเล่นอยู่ตรงหน้า ก็เป็นอะไรที่คุ้มค่ามากพอแล้ว เราเดินทางกันไปก่อนงานเพียงหนึ่งวัน ตั้งแต่อยู่บนเครื่องบิน คลื่นที่บาหลีวันนั้นใหญ่มากๆและแอบลมแรง เมื่อมาถึงชางกู ( Canggu ) เราก็มุ่งหน้าไปร่วมงานที่ Deus ซึ่งมีการฉายหนังและเป็นการประกาศงานแข่งครับ


คืนนั้นชิลมากๆ มีแต่คนดังๆบินมาขากทั่วโลก ผมกับติ๋วโชคดีมากๆที่เราได้เจอทีมจาก Deus Thailand ทีม Deus Thailand ก็ได้เข้าไปคุยกับทางทีมบาหลีให้ เดินไปสักพักเราก็ได้ไปเจอกับเพื่อนๆ บาตูคารัสชาวอินโด เอาก็ถามเราว่าลงแข่งฮีทไหนไม่เห็นมีชื่อ เราก็เลยบอกไปว่า " ไม่ได้แข่ง อยากลงแข่งแต่เห็นเป็น Invitation only คงไม่มีโอกาส " เพื่อนๆเลยเดินจูงติ๋วไปหาทีมผู้จัด


ตอนนั้นทุกคนเริ่มกรึ่มๆ หลังจากได้เจอหน้าคนที่จัดการการแข่งขัน เค้าหันมามองด้วยสีหน้าที่เรียบมากๆ คุณใช่มั้ยที่เป็นนักโต้คลื่นจากเมืองไทย โต้คลื่นมาแล้วกี่ปี กระดานโต้คลื่นเป็นแบบ Log มั้ย ( กระดานโต้คลื่นแบบยาว มีฟินเดียว ) เคยแข่งบ้างมั้ย จะไหวเหรอ.......


หลังจากที่ได้ตอบไป เค้าบอกด้วยน้ำเสียงเบาๆว่า อ่ะเอางี้ ถ้าอยากลงแข่งก็ลองมานั่งรอก่อนงานเริ่มแล้วกัน เผื่อมีคนสละสิทธ์ แต่ต้องมั่นใจว่าคุณเอาชีวิตในน้ำให้รอดนะ


เราบอกลากันไปโดยไม่ได้คาดหวังอะไรมากคืนวันนั้นทุกคนต่างไปปาร์ตี้กันต่อ เราได้เจอเพื่อนเก่าหลายๆคนและโดนลากไปต่อกันที่ Old's Man ดูนาฬิกาอีกทีก็ตีสองแล้ว เต้นยับ คอพับเป็นแถบ


เราสะดุ้งตื่นอีกทีก่อนที่งานแข่งจะเริ่มเพียง 20 นาที เราทำได้เพียงแค่คว้ากางเกงตัวเก่ง ซิ่งมอเตอร์ไซต์ไปสนามให้เร็วที่สุด ไม่ทันแล้วเว้ยยยย !!!!!!!!งานตั้งอยู่บริเวณ Echo Beach ภายในงานเหมือนหลุดมาอีกโลกเลยครับ มีแต่คนดังๆทุกคนแต่งตัวโคตรเท่ !!! Deus ได้ยกร้านกาแฟ เครื่องดื่มเย็นๆ อาหารมาที่งานด้วย ผู้คนเดินกันเต็มไปหมด


เราแอบดูรายชื่อนักกีฬาที่ลงแข่ง แล้วเราก็ทำใจเลยครับ ไม่มีชื่อของติ๋ว แต่คิดว่ามาถึงแล้ว แค่มาดูงานแข่งก็คุ้มราคาแล้วครับ
งานจัดตกแต่งได้เท่มากๆ ทุกคนสามารถนั่งชมได้จากด้านบน เป็น Bean Bag สบายๆ บางคนก็ล่อเปิดเบียร์กันตั้งแต่เช้าสำหรับการแข่งขันจะถูกแบ่งเป็น ฮีท ( รอบการแข่งขัน ) โดยเป็นรอบละสี่คน แต่ละคนจะใส่เสื้อสีที่แตกต่างกัน ภาพด้านล่างคือพิธีกรครับ โคตรเท่เลย
แต่ที่ไม่เท่คือ ทุกคนบอกว่าวันนี้คลื่นใหญ่มากและใหญ่ที่สุดตั้งแต่จัดงานมา ลองเงยหน้าขึ้นมาดูทะเลพร้อมๆผมสิครับ แม่งโคตรน่ากลัวเลย ผมลืมบอกไปว่าสำหรับงาน 9ft & SIngle เป็นการแข่งขันแบบคลาสสิค ทุกคนที่ลงแข่งห้ามใส่ Leash ( สายที่ใช้ผูกระหว่างคนกับกระดานโต้คลื่นเพื่อความปลอดภัย )แต่ผมหันกลับมาอีกครั้ง เลื่อนจากบนลงล่างก็พบกับชื่อ Warintorn Kongthong เชี้ยยย !!!! ยังกับความฝัน ให้ห่ามึงจะได้แข่ง Deus เลยเหรอว่ะอันนี้ขอเล่าอย่างตรงไปตรงมาเลยว่า ตลึงและตกใจ เพราะปีก่อนเคยคุยกันไว้ว่าสักครั้งในชีวิตเว้ย ได้แข่ง Deus 9ft น่าจะเป็นอะไรที่เจ๋งสุดๆในชีวิตไปเลยแต่พอหันกลับไปดูก็แอบมีเรื่องที่น่ากังวลครับ ผมหันกลับไปถามติ๋วอีกครั้ง " มึงมันไม่ให้ใส่สายลีชนะเว้ย มึงไหวเหรอ มึงคิดดีๆนะเว้ย "


ติ๋วแค่ตอบสั้นๆ " ไหวครับ " และเดินไปเตรียมกระดานโต้คลื่นที่แบกมาจากประเทศไทยฮีทแรกได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ดูไม่ง่ายเลยครับ เพราะแค่นักแข่งกลุ่มแรกที่ลงน้ำไปก็ฝ่าคลื่นออกไปได้ค่อนข้างยาก อย่างภาพด้านล่างเลยครับ กระดานโต้คลื่นกระเด็นกระดอนใครที่ทำกระดานโต้คลื่นหลุดก็ต้องพยายามว่ายน้ำกลับมาที่ฝั่งด้วยตัวเอง การแข่งขันครังนี้ไม่ได้มีเจทสกีสแตนบายให้ความช่วยเหลือ เพราะฉะนั้นทุกคนที่ออกไปแข่งต้องรับผิดชอบตัวเองผู้คนด้านบนและนักแข่งก็เริ่มพูดคุยกันถึงวิธีการเล่นในวันนี้
การแข่งขันกด็ตื่นเต้น แต่ผู้คนที่้มาร่วมงานก็เพลินมากๆ แต่ละคนเหมือนหลุดมาจาก Instagram คนดังๆในวงการโต้คลื่นมารวมอยู่ที่นี่
ที่งานได้ยกร้าน Deus มาทำเป็น Pop up Cafe ที่มีบริการอาหาร กาแฟ และเบียร์เย็นๆครับ พร้อมกับเพลงสุดชิลตลอดทั้งวันที่ทำให้ผู้มาร่วมงาน ชิลสุดๆไปเลย
ด้านบนคือ Jared Mell นักโต้คลื่นที่เป็นพรีเซนเตอร์ของ Bank Journals และด้านล่างคือ Harrison Roach นักกีฬาโต้คลื่นลองบอร์ดติดอันดับ Top 10 ของโลกในช่วงเวลานั้น คนนี้นี่แหละคือหนึ่งในแรงบันดาลใจการโต้คลื่นของติ๋ว วรินทร


สามารถอ่านเจอกันของติ๋วและแฮริสันครั้งแรกได้ที่นี่ สนุกมากๆ www.surferholiday.com/review/deus-thailand-canggu-bali

ด้านบนสีเหลืองคือ เทดดี้ หนึ่งในนักโต้คลื่นจากเมืองบาตูคารัส ประเทศอินโดนีเซียที่ผมติดตามผ่าน Instagram มานานแสนนานในที่สุดก็ได้เจอกันในงานนี้ ลองไปส่องได้ที่ www.instagram.com/tedi_hardwareอีกไม่ถึง 20 นาทีก็ถึงเวลาที่ติ๋วต้องลงไปสแตนบายในน้ำแล้วครับ ในฮีทของติ๋วมีการแข่งขันทั้งหมด 3 คน คนแรกคือ Deni Blackboy แชมป์จากการแข่งขันปีที่แล้ว คนนี้ดังมากๆและเป็นนักกีฬาของ Deus มีหนังสั้นของตัวเองด้วย ลองไป Search ใน Google ดูเล่นเก่งมาก และอีกคนนึงคือ Tom Moratt พรีเซนเตอร์นักโต้คลื่นสุดเท่จากแบรนด์ Banks Journal เท่โคตรๆ ( www.instagram.com/tommorat/ )


เพราะฉะนั้นการแข่งขันครั้งนี้ นอกจากแข่งขันกับตัวเองแล้วยังต้องแข่งขันกับแชมป์ด้วยการแข่งขันในแต่ละรอบ แต่ละคนจะสวมเสื้อสีที่แตกต่างกัน โดยติ๋วสวมเสื้อสีเหลืองครับลงไปไม่ถึง 2 นาที คลื่นลูกใหญ่ก็ซัดทุกคนที่ลงไป จนมีคนนึงบอร์ดหลุด ไหลมาขึ้นฝั่งเลยครับ
ดูจากขนาดคลื่นก็บอกเลยว่าค่อนข้างใหญ่ และเดาใจยากมากๆ ที่ยากกว่าคือการจับบอร์ดเอาไว้ไม่ให้คลื่นพัดเราไป หรือซัดเราลงไปข้างล่าง แต่ไม่นานติ๋วก็โดนคลื่นใหญ่ ซัดไปจนถึงฝั่งครับ ตอนนั้นระทึกมากๆเพราะตัวยังอยู่กลางทะเล ติ๋วก็ว่ายน้ำไล่ตามคลื่นมาเรื่อยๆและรีบวิ่งมาหยิบบอร์ดจากฝั่ง


แต่ในระหว่างที่ติ๋วกำลังจะกระโจนลงน้ำ ทุกคนต่างมองไปที่ Deni Blackboy ครับ เหมือนจะมีอะไรเกิดขึ้น Deni ติดอยู่ในกระแสน้ำ และบอร์ดหลุดมือกลับมาฝั่ง เหมือนร่างกายจะไม่ไหวครับ ทุกคนลุ้นกันมากๆเลยครับ เพราะอย่างที่บอกงานนี้ไม่มีเจทสกีและผมยังไม่แน่ใจเลยว่า ใครจะสามารถไปช่วยได้เมื่อเกิดอุบัติเหตุจริงๆระหว่างที่ Deni Blackboy กำลังดูแย่ พิธีกรเริ่มพูดว่า Deni น่าจะมีอาการผิดปกติ ทันใดนั้นติ๋วก็ได้เบี่ยงเส้นทางจากที่จะฝ่าคลื่นใหญ่ไป เลี้ยวและว่ายตรงไปยัง Deniทั้งคู่จับคลื่นยืนบนกระดานโต้คลื่นเดียวกันมาถึงฝั่ง กลายเป็นภาพที่ทุกคนในสนามจับจ้องเป็นสายตาเดียวกัน และพิธีกรได้พูดชื่อประเทศไทยเป็นครั้งแรก " Who's in Yellow " พิธีกรอีกคนได้ตอบว่า " He's Warrington ( เค้าเรียกวรินทรกลายเป็นชื่อว่า แวริงทั่น ) From Thailandจากเป็นคนโนเนมที่แทบไม่ได้ลงแข่ง และไม่มีใครรู้จักกลายเป็นที่สนใจ และผู้คนในงานพูดถึง แม้การแข่งขันในครั้งนี้ติ๋วจะจับคลื่นได้แค่สามลูกเท่านั้น แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ท้าทาย วัดใจตัวเองและที่สำคัญประทับใจมากๆ

และนักกีฬาทุกคนในฮีทก็ถูกเรียกไปถ่ายรูปทีละคน เพื่อเก็บไว้เป็นบันทึกการแข่งขัน Dues ในปี 2019 นี้ครับ
และก็ตัดมาที่การแข่งขันผู้หญิงกันบ้าง ภาพบนคือ Karina Rozunko นักกีฬาโต้คลื่นหญิงสุดเท่จาก Vans ครับ คนนี้ดังมากๆเหมือนกัน และเท่ดูจากสร้อยคอและพร่อบ เค้าใส่แบบนี้โต้คลื่นเลยนะ อย่างเก๋า ติดตามได้ที่ www.instagram.com/karinarozunko

ด้านบนคือผู้หญิงที่ชายนิ่งและดูโดดเด่นมากๆในการแข่งขันครั้งนี้ครับ เค้าคือ Honolua Blomfield นักโต้คลื่นจากฮาวาย ซึ่งตอนนี้เป็นมือวางอันดับ 2 ของโลกในประเภท Women Longboard ครับ โชคดีมากๆที่ได้เจอตัวเป็นๆ น่ารักมากๆ
งาน Deus คืองานรวมคนดังๆหลายๆคนในวงการโต้คลื่นเลย ในภาพคือ Mark Pejkovic ช่างภาพที่ผมกับติ๋วเคยเจอตอนไปโต้คลื่นที่ศรีลังกา คนนี้ถ่ายรูปสวยมากๆ www.instagram.com/jkoviโชคดีมากๆที่ช่วงการแข่งขันของผู้หญิงคลื่นเล็กลงและดีครับ ทำให้สามารถโชว์ลีลาการเล่นได้เต็มที่ เป็นอะไรที่สนุกสนานมากๆและเต็มไปด้วยรอยยิ้ม
ช่างภาพอีกคนที่เป็นผู้บันทึกภาพสวยๆในน้ำ ของงานครั้งนี้ Damea Dorsey สามารถไปดูภาพที่เค้าถ่ายได้ที่ www.instagram.com/damea_dorsey
สำหรับผมเอง ผมชอบงานนี้มากๆเลยครับ ประทับใจเป็นงานเล็กๆที่จริงๆแล้วใครก็มาร่วมชมได้นะ ทุกคนดูเอนจอยมากๆ และสุดท้ายคุยไปคุยมาก็เหมือนว่าทุกคนคลิ๊กกัน เป็นแฟมมิลี่โลกมันเล็กไปหมด

ลองเลื่อนดูภาพเพลินๆนะครับ บอกตรงๆว่าเลือกลบไม่ได้จริงๆ เพราะรูปทุกรูปเต็มไปด้วยความทรงจำดีๆ


ภาพด้านบน คุณแดร์ เจ้าของแบรนด์ Deus ครับ ซึ่งสิ่งที่ทุกคนไม่รู้เลยคือ ภรรยาของคุณแดร์เป็นคนไทยครับ ลูกสาวพูดไทยชัดแจ๋วเลยคนนี้ก็เป็นอีกคนที่ดังมากๆครับ Matt Cuddihy ชาวออสเตรเลีย คนนี้แอบเห็นในโฆษณาและวิดีโอเซิร์ฟต่างๆเยอะเหมือนกัน เล่นเก่งมากๆ


www.instagram.com/mattcuddihy
ตอนนี้การแข่งขันเข้าสู่รอบที่สองกันแล้วครับ


ซึ่งปรากฏว่า ติ๋ววรินทร เข้ารอบมาด้วย แบบงง แบบไม่เชื่อตัวเองเหมือนกันเพราะว่าเล่นได้แค่สามลูกเท่านั้นครับ

ที่ขำยิ่งกว่าคือฮีทนี้ ติ๋วต้องแข่งกับอีกหนึ่งตำนานนักโต้คลื่นของหาด Canggu

Ayok หนึ่งในนักโต้คลื่นที่ดังที่สุดของหาดนี้ ซึ่งติ๋วเคยมาเรียนโต้คลื่นกับเค้าเมื่อทริปที่ผ่านมาด้วย เพราะเจอหน้ากันตอนเปลี่ยนเสื้อนี่ ยิ้มหวานเลย
เบื้องหลังรูปสวยๆในงาน Deus ส่วนหนึ่งมาจากคนนี้ครับ Didit ใครที่ไปเที่ยวชางกูแล้วอยากมีรูปสวยๆจ้างได้นะ สามารถไปติดตามได้ที่ www.instagram.com/diditprasetyoadiwibowoการแข่งขันสนุกมากๆครับ ทุกคนโชว์ลีลากันอย่างเต็มที่โดยเฉพาะ Ayok ที่เล่นได้ดีมากๆและการแข่งขันฮีทนี้ก็จบลงครับ
และระหว่างที่ติ๋วถอดเสื้อคืนทีมงานและกำลังเดินกลับมาหยิบของก็เดินสวนกับ Harrison Roach

Harrison ยื่นมือมาแล้วบอกกับติ๋วว่า " Welldone Warrington ( เวล ดัล แวริงทั่น ) " และนี่คือภาพที่สวยงามที่สุดของทริปบาหลีครั้งนี้ ระหว่างคนๆนึงเป็นแรงบันดาลใจ และอีกคนๆนึงที่สร้างแรงบันดาลใจ ที่ในที่สุดได้มาเจอกัน เป็นช่วงโมเมนต์นาทีที่ดีมากๆครับ


หลังจบการแข่งขัน ทาง Deus มีปาร์ตี้และการประกาศผลด้วยครับ บรรยากาศสนุกชิลมากๆ และผลการแข่งขันคือ


http://deuscustoms.com/blog/afterdark-nights-wrapped-one-deus-9ft-single-festival-2019/


The Deus 9ft & Single Women’s Log event 1st Rachel Tilley

2nd Honolua Blomfield

3rd Hiroka Yoshikawa

4th Sierra Lerback


The Deus 9ft & Single Men’s Log event 1st Harrison Roach

2nd Kai Ellis Flint

3rd Jack Lynch

4thMatt Cuddihy


http://deuscustoms.com/blog/afterdark-nights-wrapped-one-deus-9ft-single-festival-2019/


แต่เมื่อการประกาศผลของทั้งสองประเภทเสร็จสิ้น พิธีกรได้ประกาศ


" เรายังมีรางวัลพิเศษ อีกหนึ่งรางวัลสำหรับ เพื่อนใหม่ที่ได้สร้างความประทับใจให้แก่เราในการแข่งขันครั้งนี้ ขอเชิญ แวริงทั่น ฟรอมไทยแลนด์ ขึ้นมารับรางวัล "


รางวัลพิเศษให้คืนนั้น นอกจากเหล้าวอดก้าที่ถูกมอบให้ด้วยพิธีกรและจับกรอกปาก จนเมาอ๊วกแตกแล้ว รางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคงเป็นประสบการณ์ที่หาค่าไม่ได้ ของการได้มีส่วนร่วมในการแข่งขันสุดยิ่งใหญ่ครั้งนี้


ขอบคุณ Deus Thailand ที่ช่วยผลักดันและสนับสนุน


และทั้งหมดนี้คือจุดเริ่มต้นของการเดินทางของ แวริ่งทั่น คงทอง ฟรอมไทยแลนด์


ฝากติดตามเส้นทางการโต้คลื่นของติ๋วได้ที่ www.instagram.com/tueue

TAGS

No tags yet.
bottom of page