top of page

64 เรื่องควรรู้ก่อนเก็บกระเป๋าไปเที่ยวบาหลี เที่ยวตอนนี้ดีที่สุด

#Bali #เที่ยวบาหลี


ผมใช้ชีวิตที่บาหลีมาครบ 10 วันแล้ว มีความสุขมากๆ รู้สึกถึงคุณค่าของการรอคอยมากว่า 2 ปี ตอนนี้บาหลีพึ่งเปิด คนไม่วุ่นวาย โรงแรมถูก เที่ยวสนุก คุ้มทุกบาททุกสตางค์ ที่สำคัญเข้าง่ายมาก ไม่ต้องทำวีซ่า ไม่ต้องตรวจ PCR ที่สนามบิน แค่ฉีดมาครบและมีผลตรวจ PCR มาจากไทยไม่เกิน 48 ชม. แค่นี้ก็เที่ยวได้โลด


ผมได้รวบรวมข้อมูลกว่า 64 ข้อเรียง A-Z อ่านง่ายๆเพลินๆ และเชื่อว่าอ่านแล้วทุกคนจะได้ประโยชน์ และแพลนทริปเที่ยวบาหลีได้สนุกมากยิ่งขึ้นแน่นอน ตั้งใจเขียนตั้งแต่บนเครื่อง หวังว่าจะมีประโยชน์นะครับ


Atm เราสามารถกด ATM ได้ที่ Bali โดยมีค่าบริการกดครั้งละ 100 บาท และหากเป็นบัตรเดบิตจะมีค่าประกันความเสี่ยงอยู่ที่ 2.5% ( 'แนะนำให้ควรแจ้งธนาคารก่อนเดินทางเพื่อทำการเปิดการใช้งานต่างประเทศ ) และกดเท่าที่จำเป็นครับ


Airasia เป็นสายการบินเดียวตอนนี้ที่บริการเที่ยวบินตรง โดยตั๋วราคาไปกลับเริ่มต้นที่ 6,500 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง โดยออกจากสนามบินดอนเมืองทุกวันอังคารและวันศุกร์ ใครที่เคยจอง Super App + ไว้ จ่ายแค่ภาษีไปกลับประมาณ 2,600 บาท ถูกโคตรๆ


Bingin เป็นอีกโซนที่คนไทยไม่ค่อยรู้จักแต่โซนนี้บรรยากาศดีมากๆ และมีวิลล่าเรียงระดับไล่ลงมาบนเนินเขามองเห็นวิวทะเลและความสวยของหาดบินกิน


Batubolong หาดของนักกระดานโต้คลื่นแบบ Longboard ที่นี่เป็นหาดที่นิยมของผู้ที่มาหัดเรียนโต้คลื่น Batu แปลว่าหิน ส่วนคำว่า Bolong แปลว่ากลวงหรือโพรง อาจจะหมายถึงหินบริเวณนั้นที่ตั้งเด่นอยู่ตรงบริเวณจุดโต้คลื่นพอดี


Bagus แปลว่า ' ดี ' เอะอะอะไรเจอใครก็บากูสไว้ก่อน คนบาหลีชอบคนไทยมากๆ เหมือนประเทศเพื่อนบ้านที่รู้จักกันมานาน ทุกคนดูเป็นมิตรและยิ่งรู้ว่าเราเป็นคนไทยเค้าดูแลดีมากๆ


Blacklist Secret เพจคนไทยมารีวิวบาหลีเอาไว้เป๊ะปังมากๆ เพื่อนเล่าว่ามีคนเอาไปแชร์ที่บาหลีกันเยอะ ลองกลับไปตามอ่านกันดูนะครับ

Bintang เป็นเบียร์ประจำเมืองบาหลี บินตังแปลว่า ดวงดาว ขอแนะทริกสั่งเบียร์แบบเท่ๆ เช่น ซาตูบินตัง แปลว่า ขอเบียร์บินตังขวดครับ


Beach Club มาถึง Bali ห้ามลืมให้โอกาสตัวเอง นอนจิบเครื่องดื่มสวยๆใน Beach Club ตอนนี้มีที่ใหม่ๆเยอะมากๆ แต่ส่วนตัวอยากแนะที่ The Lawn Canggu ราคาไม่แพง La Brisa บีชคลับติดหาด Echo Beach ที่มาในธีมโจรสลัดตกแต่งทั้งหมดด้วยไม้สีขาว และ Finns Beach Club ที่ Vibes ค่อนข้างดี ยังไม่ Beach Club อื่นๆอีกมากมายแต่ค่อนข้างราคาสูง และคนไปทำทรงเยอะจนรู้สึกอึดอัด * Beachclub ใหม่ล่าสุดชื่อว่า Catamaran Beach Club


Babi Guling ข้าวหน้าหนังหมูสุดอร่อย ราคาจานละประมาณ 60-70 บาท จะเจอตามชนบท โดยเป็นข้าวที่มาด้วยหนังหมูกรอบๆหอมๆคล้ายหมูหันบ้านเรา และมาด้วยแค๊ปหมูชิ้นเบ้อเร้อ พร้อมมีเครื่องเคียงต่างๆรสชาติเผ็ดเค็มหวาน ช่วยลดอาการคิดถึงอาหารไทยได้เยอะ


Bebuk แปลว่าเป็ด เป็นอาหารขึ้นชื่อย่านอูบุด Bebek Dirty Duck เป็นเป็ดทอดกรอบ หนังอร่อยหอมมากๆ เนื้อนุ่มอร่อย คนบาหลีปกติจะไม่ค่อยทานเป็ดจะทานเฉพาะวันสำคัญหรือมีพิธีกรรรมเท่านั้น เนื่องจากมีราคาสูง


Canggu อ่านว่าชางกูเมืองโต้คลื่นสุดฮิปที่อยู่ถัดไปจากเขต Kuta เป็นเมืองที่มีที่คาเฟ่และวิลล่าสวยๆเยอะ ที่นี่ถูกแซะบ่อยๆว่าเป็นเมืองรวมตัวของคนคูลๆและเซิรฟเฟอร์สุดเท่ แนะนำให้พักที่นี่ดีที่สุดครับ


Coconut มะพร้าวที่บาหลีลูกใหญ่มากและส่วนใหญ่จะออกไปทางสีเหลือง จะบอกว่าจืดชืดสู้มะพร้าวไทยไม่ได้เลย แต่ซื้อมาถือทำทรงถือว่าได้อยู่ ราคาประมาณ 50 - 80 บาทไทย


Couple Travel ถ้าคุณมากับแฟนแนะนำให้ลองไปหา Inspiration ที่เที่ยวและที่พักต่างๆจากเพจ ไปกันนะ มาเที่ยวพร้อมกัน เห็นรูปแล้วอิจฉามากๆ อยากมีแฟนอ่ะ


Driver การจ้างคนขับรถที่นี่ไม่แพงแต่เราควรจะมีแพลนที่ชัดเจน อยากให้เผื่อเวลาในการเดินทางเยอะๆเพราะบางโซนรถติดมาก แนะนำคนขับรถชื่อ i putu wira chandra maha สุภาพ ใช้บริการทุกครั้งที่มาบาหลี สามารถติดต่อได้ที่ cutt.ly/lotusvip


Deus Ex Machiana เป็นแบรนด์มอเตอร์ไซต์และโต้คลื่นชื่อดังที่ยังไงก็ตามอยู่ที่บาหลี เราจะเห็นแบรนด์นี้คนใส่เยอะมาก จริงๆแล้ว Deus มีต้นกำเนิดที่ออสเตรเลีย แต่มีชื่อเสียงมากๆที่บาหลี


Denpasar เป็นเมืองหลักของบาหลี ซึ่งเป็นที่ตั้งขอสนามบินงูระไรห์ Den แปลว่าทิศเหนือและ Pasar หรือบาซาร์ที่เราได้ยินบ่อยๆแปลว่าตลาด


Exchange ที่บาหลีการแลกเงินอันตรายมาก ตามตู้เล็กๆอย่าเด็ดขาด แนะนำแลกที่สนามบินหรือสถานที่ที่มีคำว่า Autorised คล้ายธนาคาร ( เรทดีที่สุด ) แลกตู้เล็กร้อยละ 60% โดนโกง อย่าหาทำ !!!

การแลกเงินที่คุ้มค่าที่สุดคือการแลกเงิน IDR มาจากประเทศไทย ผมเลือกใช้ Superrich โทรไปจองล่วงหน้าหนึ่งวันเรทดี โอนจ่ายได้ด้วย * ที่สนามบินดอนเมืองไฟล์ตเช้าจะไม่มีตู้ให้แลกเงิน มีหลายคนที่ไม่ได้เตรียมตัวมาบอกเลยว่ายุ่งยากมากๆ


Flea Marketin วันอาทิตย์ที่ Love Anchor เป็นเหมือนตลาดวันหยุดที่มีคนเอาเสื้อผ้ามาขายเยอะๆ อยู่บริเวณชางกู ของไม่แพง เหมาะสำหรับการมาซื้อของฝากเพื่อนๆก่อนกลับ


Good Morning ในบาหลีอินโดพูดว่า ' Selamat Pagi ' หรือพูดย่อๆสั้นๆคำว่า Pagi Pagi ก็ได้, Good After noon ใช้คำว่า '

Selamat Sorei ', Good night ใช้คำว่า ' Selamat Malam '


Garuda Wisnu Kencana Cultural Park รูปปั้นขนาดสูง 133 เมตร เป็นรูปปั้นที่สูงที่สุดในบาหลี ( สูงกว่าเทพีสันติภาพที่อเมริกา ) โดยเป็นรูปของพระวิษณุกำลังขี่ครุฑ ใช้เวลาเดินทางจากสนามบิน 10-15 นาที ค่าเข้าคนละ 100,000 IDR


Hindu คนที่นี่นับถือศาสนาฮินดูนับถือเทพต่าวๆและก็ยังมีความเชื่อในการบูชาผีอีกด้วย ทำให้เราเห็นรูปปั้นผีต่างๆ รวมถึงเห็นการทำกระทงเซ่นไหว้ตามพื้น ซึ่งแตกต่างประเทศอินโดนีเซียที่ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม


Insurance เที่ยวบาหลีมีความจำเป็นต้องทำประกันการเดิน เพื่อใช้ประกอบเอกสารในการเข้าเมือง ขอแนะนำให้ทำประกันกับ AXA Travel Insurance ราคาประมาณ 350-500 บาท คุ้มครองครอบคลุมค่อนข้างมาก เที่ยวได้สบายใจ


Ichiton เป็นแบรนด์ชาเขียวที่มีขายในบาหลีและทั่วอินโดนีเซีย ขวดจะไม่เหมือนที่ไทย แต่มาบาหลีแล้วคนส่วนใหญ่จะดื่มชาชื่อว่า ชานมไทย, ชาเขียว ขวดละประมาณ 22 บาท


Jack Morris Travel Influencer หนึ่งในคนที่ทำให้คนไทยหลายคนอยากไปเที่ยวบาหลี รวมถึงตัวผมเองด้วย ที่ไปบาหลีครั้งแรกก็เที่ยวตามรอย Jack นี่แหละ ลองไปส่องภาพสวยๆได้ที่ไอจี Jack Morris นะครับ


Junglegold Bali เป็นชื่อของชอคโกแลตชื่อดังของบาหลี ที่ได้รับรางวัลมามากมายและเป็นอีกหนึ่งของฝากที่คนนิยมซื้อกลับประเทศไทย สามารถซื้อได้ที่สนามบินขาออก


JFC KFC หลบไปก่อน เพราะที่บาหลีมีไก่ทอดชื่อว่า JFC สีแดงเฟมือนกันแต่โลโก้เป็นผู้ชายอินโด ทดแทนได้เวลาหิวของทอด แต่ยังไงก็รัก KFC เหมือนเดิมนะครับ


Jimbaran ถ้าอยากทานอาหาร Seafood อร่อยๆให้แนะนำไปที่หาดชื่อว่า Jimbaran อาหารทะเลถูกและร้านอาหารจะตั้งอยู่บนชายหาด มีทั้งปลาตัวใหญ่ๆ หอยและลอบสเตอร์ ราคาไม่แพง


Komodo จากบาหลีเราสามารถเดินทางไปเที่ยวที่เกาะโคโมโดได้ ใช้เวลาบินประมาณ 50 นาที โดยที่เกาะจะมีตัวโคโมโด ที่ตัวใหญ่และมีพิษ นอกเหรือจากนั้นที่หมู่เกาะโคโมโดยังมี Pink Beach ชายหาดสีชมพูและจุดดำน้ำที่สวยติดอันดับโลกอีกด้วย


Kapao กะเพราที่บาหลีไม่มีอยู่จริงๆ แทบทุกร้านอาหารไทยจะใช้ใบโหระพาแทน บอกไว้ก่อนจะได้ไม่งงหรือสั่งแล้วเสียอารมณ์ คิดถึงอาหารไทยแนะนำให้สั่งอาหารแบบเส้นเช่นผัดไท ผัดซีอิ๋วรสชาตพอได้แก้ขัดไปวันๆ


Kecak Dance ชมการเต้นบูชาไฟเคชักที่วัดอูลูวาตู เป็นการร่ายลำแบบโบราณโดยมีมนตร์ขลังแนะน่าขนลุกมากๆ ต้องทำการจองล่วงหน้าเพื่อไม่ให้พลาดการเข้าชม


Lombok จากบาหลีเราสามารถเดินทางไปสู่ลอมบอกได้โดยบินใช้เวลาประมาณ 40 นาทีและนั่งเฟอรี่ประมาณ 2 ชั่วโมง เกาะลอมบอกมีความคล้ายบาหลีเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว โดยเน้นความธรรมชาติและมีจุดโต้คลื่นสวยๆเพียบ มีถนนเส้นหนักชื่อว่า Kuta ความยาวประมาณ 500 เมตรซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านอาหาร และร้านค้าต่างๆ


Leke Leke เป็นน้ำตกทำทรงแห่งหนึ่งที่ผมชอบไปมากๆ คนไทยยังไม่ค่อยรู้จัก ถ่ายรูปสวย สายทำคอนเทนต์เรียนเชิญ


La Favela เป็นที่ปาร์ตี้ที่ฮิตมากๆ เราจะเจอสาวแซ่บและหนุ่มหล่อที่นี่ ในช่วงที่คนไทยมาเยอะ เพื่อนบอกว่าคนไทยก็ขึ้นชื่อเหมือนกันและสามารถดูออกได้เลยด้วยท่าเต้น ( จริงเหรอว่ะ ) ตั้งอยู่บริเวณ Seminyak


Motel Mexicola ยังเป็นสถานที่ที่คนปาร์ตี้ต้องไป เต้นยับ แต่อย่าเมาจนคุมสติไม่อยู่และอย่าลืมแพลนวิธีตอนกลับด้วยส่วนใหญ่เมาเละเทะ เต้นบนโต๊ะ คลานลงบันไดตลอด


Made Warung ร้านอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อของที่นี่ เปิดตั้งแต่ปี 1969 ร้านต้นตำรับอยู่ที่ Kuta เริ่มต้นจากร้านเล็กๆข้างถนนจนมีชื่อเสียงและขยายสาขาไปที่ต่าวๆ แต่เราสามารถทานได้ที่สยามบินตอนขากลับประเทศไทย ( ที่สนามบินค่อนข้างแพง ) แต่อาหารอร่อยดีครับ


Motorbike คนส่วนใหญ่นิยมเช่ามอเตอร์ไซต์ในการเดินทางไปที่ต่างๆในบาหลี แต่อยากเตือนว่าหากขับไม่เก่งไม่คล่อง ที่นี่ขับยากและค่อนข้างอันตรายมากๆ เราสามารถใช้แอพเรียกรถมารับได้ เช่น Bluebird, Go jek หรือ Grab แต่ถ้าดีที่สุดแนะนำให้นอนโรงแรมที่สามารถเดินไปที่ต่างๆได้จะดีที่สุด


Magun Nasi แปลว่าทานข้าว คำว่า Magun แปลว่ากิน Nasi แปลว่าข้าว


Nasi Goreng คือข้าวผัดได้ฟิลคล้ายข้าวผัดไทยจะมีรสชาติเค็มๆ เป็นเมนูหลักที่คนทานกันบ่อยๆ หากเป็นเส้นมาม่าจะเรียกว่า Mee Goreng


Nusa Penida เกาะที่คนไทยชอบไปถ่ายรูปกับเกาะที่มีลักษณะคล้ายหัว T-rex ในอดีตที่นี่เคยใช้ขังนักโทษ และยังมีเรื่องเล่าว่าเกาะนี้เป็นเกาะแห่งเวทมนตร์และเป็นที่อยู่ของพ่อมด เราสามารถจองไปเที่ยวแบบ Day Trip ได้ แต่ต้องเตรียมร่างกายดีๆเพราะต้องเดินขึ้นลงเหนื่อยมากๆ แต่คุ้มค่ากับการได้รูปสวยแน่นอน หลายครั้งที่สามารถมองเห็นกระเบนบนผิวน้ำจากวิวด้านบน


Ombak แปลว่าคลื่น ที่บาหลีใครก็ๆรู้ว่าที่นี่คือเมืองโต้คลื่นระดับโลก แต่ว่าไม่ใช่ว่าโต้คลื่นที่ไหนก็ได้บางแห่งอันตรายและคลื่นน่ากลัวมากๆ สำหรับ Beginner สามารถเรียนๆได้ที่หาด Kuta, Legians, Batubolong นะครับ


Padang Padang จุดโต้คลื่นระดับโลกที่บาหลีที่ใช้สำหรับแข่งรายการแข่งขัน WSL เป็นประจำทุกปี


Poy Trichada เป็นที่รู้จักในหมู่คนบาหลีและอินโดนีเซียเช่นกัน ถ้าถามว่าใครสวยทร่สุดในประเทศไทย เค้าจะตอบว่าเป็นพี่ปอย ตรีชฎา


PeduliLin เป็น Application ของบาหลีคล้ายหมอพร้อมที่เราจำเป็นต้องโหลดและลงทะเบียนไว้ตั้งแต่ก่อนขึ้นเครื่องที่ประเทศไทย


Pretty Poison ที่นี่เป็นแหล่งรวมตัวของคนชิคคูลในชางกู โดยที่นี่จะมีลานสเก็ตแบบ Bowl ขนาดใหญ่ซึ่งจะมีนักกีฬามาเล่นโชว์

รอบโบลก็มีคนดื่มและเชียร์ทำทรงเท่ๆกันไป ( Update : ตอนนี้ยังไม่เปิดนะครับ ปิดชั่วคราว )


Pura Lempuyung แวะไปชมวิวประตูสวรรค์หนึ่งใน Heroshot ถ่ายรูป Instagram ที่สวยที่สุดในบาหลี โดยที่ Pura


Lempuyung เป็นวันฮินดูที่เก่าแก่ที่สุดในบาหลี


Quarantine บาหลีได้ประกาศสำหรับนักเดินทางที่ฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้วไม่ต้องทำการกักตัว เที่ยวสบายเลย และประกาศไม่ต้องทำการตรวจ PCR ที่สนามบินแล้ว เที่ยวสบายเลย * แต่ยังคงต้องมีผลตรวจ PCR จากประเทศไทยไม่เกิน 48 ชม.


Rupiah เป็นสกุลเงินของอินโดนีเซีย เคยมาเที่ยวกับเพื่อน เพื่อนดันแรกรูปี ( เงินอินเดีย ) มาหน้าตาเฉยๆ อย่าจำผิดนะครับ โดยมีแบงค์ 1,000 2,000 5,000 10,000 20,000 50,000 100,000 จ่ายห้องทีเป็นล้าน กฏของเงินสกุลนี้มีอยู่มาแลกมาแล้วใช้ให้หมด อย่าเอากลับเพราะแลกคืนได้เงินน้อยมากๆ สูตรการคิดเวลาซื้อของคือตัด 0 สามตัวหลังออกและคูณด้วย 2.4 จะคิดแบบนี้ง่ายสุด


Rio Waida เป็นนักกีฬาโต้คลื่นทีมชาติอินโดนีเซีย ซึ่งพึ่งมีโอกาสไปแข่งขันถึงโอลิมปิก ถ้าใครมีโอกาสมาโต้คลื่นแล้วเจอ แนะนำขอถ่ายรูปไว้เลยคนนี้อนาคตไกลดแน่ๆ


Silent Day หรือเรียกว่า Nyepi ทุกวันที่ 3 มีนาคม ที่บาหลีเป็นเหมือนวันปีใหม่ที่ผู้คนจะไม่ออกจากบ้าน ร้านค้าและธุรกิจทั้งหมดจะถูกปิด หรือแม้แต่ายหาดก็ไม่สามารถไปได้ ถือเป็นวันบูชาเทพเจ้าผี จะมีผู้คนแห่รูปปั้นของผีและเทพเจ้าตัวใหญ่ไปรอบเมือง และให้ทุกคนได้มีเวลาอยู่กับตัวเองเพื่อทบทวนสิ่งต่างๆ


Sim2Fly ซิมจาก Ais ยังถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆไม่วุ่นวายและเสียเวลา ซื้อซิมที่บาหลีแอบเสียเวลาที่สนามบินและเน็ตหมดแบบงงๆบ่อยๆเพราะฉะนั้นเตรียมไปตั้งแต่ไทยง่ายที่สุด 6 GB ราคาประมาณ 390 บาท โทรกลับไทยก็ได้ แต่จากประสบการณ์เน็ตค่อนข้างช้า ถ้าใครจำเป็นต้องโหลดงานหรือใช้งานเยอะแนะนำให้ซื้อ Telkomsel 44.5 GB ราคาประมาณ 250 บาทไทย ( 100,000 IDR ) แต่เสียเวลาในการลงทะเบียนประมาณ 15 นาที


Sama Sama เวลาที่เราพูด Thank You กัยคนบาหลี เค้าจะตอบกลับมาว่า Sama Sama แปลว่า ด้วยความยินดี


Swing มาถึงบาหลีแล้วสาวๆก็อดที่จะไม่ไปถ่ายรูป Bali Swing ไม่ได้เลยนะ ด้วยวิวธรรมชาติของบาหลี กับชุดพริ้วๆตอนที่เปลไกวไปเหมือนเราลอยในอากาศ เป็นหนึ่งในภาพที่คนที่มาบาหลีต้องมี


Thai Tea กำลังเป็นที่นิยมในบาหลี จนขนาดที่มีเฟรนไชน์ใช้ชื่อว่าชาไทยไปเปิดที่นั่น และนอกเหนือจากชาไทยที่เป็นตัวแทนคนไทย คนที่บาหลีเมื่อพูดถึงประเทศไทยส่วนใหญ่จะรู้จัก หนัง ' Tom yum khoong ' และองค์บาก


Tibumana Waterfall น้ำตกธรรมชาติที่ถูกปรากฏอยู่ใน Influencer ต่างๆด้วยที่น้ำตกไหลรวมลงมาเป็นเส้นเดียวและล้อมรอบด้วยชั้นหินที่ปกคลุมด้วยใบไม้ทำให้น้ำตกนี้ขึ้นชื่อและหลายคนปักหมุดมาเที่ยวกัน


Tanah Lot อีกจุดท่องเที่ยวสำคัญที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของบาหลี ที่นี่เป็นวิหารที่ตั้งอยู่บนโขดหินริมทะเล ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวได้ จะมีเจ้าหน้าที่ที่ทำพิธีให้เราล้างหน้าด้วยน้ำสักดิ์สิทธิ์และเจิมหน้าผากให้เราด้วยข้าวสารพร้อมมีดอกลีลาวดีทัดหูให้ ทำแล้วฟิลกู๊ สายมูห้ามพลาด


Traffic Jam ที่บาหลีรถติดมากๆ เพราะถนนค่อนข้างแคบ ระยะทาง 30 กิโลอาจจะใช้เวลาถึง 1 ชม. เพราะฉะนั้นไปไหนมาไหนต้องเผื่อเวลา โดยเฉพาะขากลับไทย ควรเผื่อเวลาเดินทางเยอะๆเลย


Tirta Empul Temple เป็นวัดที่มีบ่อน้ำผุดตามธรรมชาติที่ชาวบาหลีมีความเชื่อว่าเป็นน้ำที่บริสุทธิ์และสามารถปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีไปได้ โดยเราสามารถลงไปแช่ในน้ำศักดิ์ได้ โดยตั้งแต่ทางเข้าจะมีไกด์เดินทางหาเรา พาไปซื้อดอกไม้สอนวิธีบูชา ช่วยการนุ่งผ้าถุง จนถึงการให้ข้อมูลต่างๆ ไกด์จะเข้ามาแบบงงๆ เราสามารถขอบคุรได้โดยการให้เงินประมาณ 100,000 - 200,000 IDR เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ ไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด และผมเคยขอพรไว้ว่าขอให้ได้กลับมาที่บาหลีอีกครั้ง นี่ล่อไป 5 ครั้งแล้ว สายมูห้ามพลาด


Uluwatu มาบาหลีแล้วไม่มาที่นี่ไม่ได้เลยนะ เพราะที่นี่เป็นจุดสำคัญอย่างเช่นหน้าผาอุลูวาตูที่มีวัดที่ใช้ประกอบพิธีกรรมสำคัญๆ

ต่างๆ


Ubud เป็นเมืองภูเขาที่คงความธรรมชาติ จะว่าไปก็ได้ฟิบเชียงใหม่ + เชียงคาน มีทุ่งนา มีวิลล่าและร่มรื่นด้วยต้นไม้ ที่ Ubud ยังคงมีกษัติรย์อยู่ซึ่งมีวังตั้งอยู่กลางเมืองอูบุด * แนะนำว่าควรเดินทางไปด้วยรถยนต์ มอเตอร์ไซต์ค่อนข้างอันตราย มีโอกาสเจอด่าน อาจจะโดนปรับ 500,000-1,000,000 เลยทีเดียว


Visa หลังจากที่บาหลีประกาศกลับมาเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ประเทศไทยเป็นประเทศที่บาหลียกเว้น นักท่องเที่ยวไม่ต้องทำวีซ่า สามารถอยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน


Villa เป็นอะไรที่ถูกมากๆ เราสามารถหา Pool Villa ส่วนตัวได้ในราคาเริ่มต้น 1,200-100,000 สามารถเข้าไปดูได้ที่ Airbnb เลือกจนตาลาย ( แนะนำให้อยู่ยาวๆอย่าเปลี่ยนบ่อย เหนื่อย )


Weed แม้กัญชาจะมีมากมายแต่ขอให้ระวังเนื่องจากหากถูกจับในบาหลี ติดคุกยาวๆ เคยมีคนไทยติดคุกอยู่กว่าสองปี และถ้ามีคนมาเสนอขายตามหาดอย่าซื้อบุหรี่ยัดใส้มากๆ ( กฏหมายเรื่องสิ่งเสพติดโหดมากๆ )


Warung คำนี้สำคัญมากๆ เพราะเป็นตัวเลือกที่จะทำให้เราประหยัดเงินไปได้มากๆ วะรุงแปลว่าร้านอาหาร แต่ค่อนข้างเป็นไปในทาง Homemade คล้ายร้านข้าวราดแกง เราสามารถเลือกกับข้าวหลายๆอย่างได้ ราคาอยู่ที่ประมาณ 50 - 80 บาท รสชาติอาหารใกล้เคียงบ้านเรา ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่ประหยัดเงินได้เยอะมากๆ


X ขอคิดก่อนติดไว้ 1 ตัวอักษรนะครับ ขอพักการเขียนทาน ชานมไต้หวันสูตรเข้มข้นกับวุ้นบุกหนึบหนับของแอร์เอเชียก่อน ดื่มแล้วดีดมากๆ เขียนได้อีก 3 คอนเทนต์ จบบนเครื่องเลย แนะนำให้จองอาหารและเครื่องดื่มต่างๆตอนจองตั๋วเลย คุ้มกว่าเยอะเลย


Y Young Ohm เป็นศิลปินที่วัยรุ่นบาหลีนิยมและเคยอยู่ในกระแสของ Tiktok ที่อินโดนีเซีย เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจที่ออกจากสนามบินคนจะเปิดเพลงยังโอมให้ฟัง ยังโอมมาเตอฟากก้าา นอกจากนี้ยังมีศิลปินคนอื่นๆเช่น Jarvis เพลงน้ำแดงน้ำส้ม หรือเพลงทน ของ SPRITE x GUYGEEGEE ที่คนบาหลีหลายคนสามารถร้องได้


Z นึกไม่ออกอ่ะ บาหลีไม่มีม้าลายและก็ไม่ค่อยมีทางม้าลายด้วย เพราะฉะนั้นเที่ยวสถานที่ต่างๆ ต้องระวังรถด้วยนะครับ

เอ้าาาา อ่านมาถึงตรงนี้ผมหวังว่าทุกคนน่าจะพอได้ไอเดีย หรือเรื่องน่ารู้ของการเตรียมตัวไปเที่ยวที่บาหลี ไม่มากก็น้อย แต่


ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าเรายังไม่ได้จองตั๋ว กลับไปที่อักษรตัวแรกเลย A airsia สายการบินที่พร้อมจะพาเพื่อนๆทุกคนบินตรงไปเที่ยวที่บาหลีแล้ว ดอนเมือง-บาหลี ในราคาเริ่มต้น 7,300 บาท ส่วนใครที่ซื้อ Super+ ไว้จ่ายแค่ไปกลับ 2,500 บาท เที่ยวได้เลยตอนนี้ กดดูตั๋วได้ที่ cutt.ly/airasiabali1
TAGS

No tags yet.
bottom of page