top of page

AULIS Phuket

ประสบการณ์ Chef's Table โดย Simon Rogan เชฟสามดาวมิชลิน ที่ Aulis Phuket ในโรงแรมสุดหรู Iniala Beach Houseผมรู้สึกตื่นเต้นมากๆที่ล่าสุดผมได้มีโอกาสไปพักที่ Iniala Beach House หาดนาใต้ จังหวัดพังงา โรงแรมที่ก่อนหน้านี้เป็นที่ฮือฮาเนื่องจากเป็น Luxury Hotel อันดับต้นๆในภาคใต้และเป็นกระแสโด่งดังไปทั่วโลกหลังจากที่ Kim Kardashian เข้าพักที่นี่
ผมได้มีโอกาสพักที่โรงแรมด้วย แต่สำหรับในคอนเทนต์นี้ อยากให้ทุกคนได้มาสัมผัสประสบการณ์ การทานอาหารที่ AULIS PHUKET โดยเชฟ Simon Rogan เชฟชาวอังกฤษที่มีชื่อเสียงมากๆ และเป็นผู้ริเริ่ม Farm to Table จนเป็นกระแสในวงการอาหาร โดยเชฟจะมีความถนัดในการนำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาเสนอในรูปแบบเมนูต่างๆ


มันตื่นเต้นมากๆ ที่จะได้ทานอาหารเมนูที่คิดโดยเชฟที่เป็นต้นแบบ farm to Table เค้าจะนำวัตถุดิบของในจังหวัดพังงาและภูเก็ต มาให้ผมซึ่งเป็นคนพังงา ไม่ง่ายเลยนะ ตื่นเต้นจริงๆครับ


เชฟ Simon Rogan เค้ามีธุรกิจอาหารทั่วโลกมากมาย

ในส่วนของ AULIS ก็มีหลายสาขาทั้งที่ลอนดอน,คาร์ทเมล,ฮ่องกง และที่ประเทศไทย โดยส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะ Chef's Table
ห้องอาหาร AULIS PHUKET พึ่งเปิดบริการในเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา

โดยเปิดบริการวันพุธ-อาทิตย์เท่านั้น


โดยจำเป็นต้องทำการสำรองที่นั่งล่วงหน้า เพราะรับเพียง 15 Seats ต่อวันเท่านั้น


เมื่อเข้ามาใน AULIS แล้ว ด้านขวาก็จะมีห้องรับรองให้เราสามารถนั่งรีเฟรชหรือสามารถสั่งเครื่องดื่มมาดับร้อน

อากาศของหาดนาใต้ได้ ช่วงนี้อากาศดีและทะเลสวยมากๆแต่ร้อนสุดๆเช่นกัน มาเริ่มกันที่คำแรกเลยดีกว่าครับRose apple and pomelo tartlet,

Pomfret from Mueang in coal oil and finger lime


คำแรก เน้นให้ความสดชื่นด้วย ชมพูและส้มโอ ที่มาในลักษณะของทาร์ตบางมากๆ ด้านในใต้ส้มโอจะเป็นปลาจะละเม็ดขาว ( Pomfret ) นำมาดีไฮเดรตประมาณ 2 วัน ผสมกับโฟมที่มาจากหอยนางรมจังหวัดสุราษ และยังมี Finger Lime ที่กัดโดนแล้วจะเพิ่มความสดชื่นอีกด้วยTruffle pudding caramelised in banana molasses,

Black garlic and shaved truffle


คำนี้แค่เค้ายกมาวางก็ลุกตาวาวแล้วครับ เพราะทรัฟเฟิลเยอะมากๆ โดยขนมคล้ายครัวซองก์แต่อัดกันแน่นๆที่เคลือบด้วยกากน้ำตาลจากกล้วยให้ความหวานและกลิ่นที่หอมมากๆThalang banana flower and toasted cashew nuts,

Preserved shitake mushroom in a Chalawan case


คำนี้ในถ้วยจะเป็นปลี กล้วยผสมกับเม็ดมะห่วงหิมพานต์ ตรงถ้วยคล้ายทาร์ตข้างนอกทำมาจากเบียร์ชาละวันSimilan smoked trevally roe on roasted chicken skin,

Fermented white asparagus and green garden samphire


คำนี้จะเป็นหนังไก่อบกรอบ ( แผ่นบางๆด้านล่าง ) มูสสีขาวตรงกลางจะเป็นไข่ปลากะมง ( Trevally ) ด้านบนตัวผักจะเป็นแรดิชที่หมักและดองเอง ซึ่งนำมาจากด้านหลังที่ทางร้านปลูกผักเอง เวลาที่ยกคำนี้เข้าปากจะได้กลิ่นของใบเขียวสดๆ มีเปรี้ยวหวานตัดกับความครีมมี่ของมูสนัวๆ เพิ่มสัมผัสกับความกรอบของหนังไก่“Sweet jean” custard, charred corn,

Sea grapes, roasted chicken broth and fat


ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น ด้านบนเป็นข้าวโพดหวานที่เอาไปเผาจนได้ความหอมและรีดความหวานออกมา และมีตัวสาหร่ายพวงองุ่น น้ำสต๊อกจากไก่โดยใช้ไก่ทั้งตัวนำมาย่างและเคี่ยวใช้เวลาประมาณ 14 ชั่วโมงจนกลายเป็นน้ำมัน คลกเคล้าทุกอย่างและทานด้วยกันสำหรับผู้ที่มาทานอาหาร เรายังสามารถเลือก Add Wine Pairing เข้าไปด้วยนะครับ

* มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยไวน์ส่วนใหญ่เป็นการนำเสนอไวน์ในประเทศไทย
Raw south coast river prawn, sea jelly and bergamot,

Buttermilk and smoked Hua Hin caviar

กุ้งจากอ่าวพังงา นำมาสไลด์แร่เป็นแผ่นบางๆ ออนด้วยเจลจากใบมะกรูด ซอสขาวๆคือซอสเบอร์บล็อง และบนสุดที่เห็นคือคาร์เวียร์จากหัวหินเป็น Local Farm ครับ

Phang-Nga squid, garlic shoot, lemon thyme,

Roasted onion and anise infused broth


ปลาหมึกที่ตกสดๆมาจากฝั่งทับละมุ โดยนำปลาหมึกมาหมักด้วยน้ำมะพร้าว 2 คืน ล้างน้ำมะพร้าวออก และมาสไลด์บางเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว ส่วนซุปสีน้ำตาลๆนึกอยู่นานมากๆว่ารสเหมือนอะไร อยากให้ผู้อ่านได้ไปค้นพบคำตอบเอง แต่ขอใบ้ว่าเป็นสิ่งที่คนใต้จังหวัดพังงาและภูเก็ตคุ้นเคยเป็นอย่างดี โดยปลาหมึกเด้งแต่ไม่เหนียวทานง่ายมากๆจานนี้เป็นอะไรที่ตื่นเต้นเหมือนกันครับ


Grilled salad over embers, green peppercorn custard,

Tomme de Chiang and preserved elderflower


จานนี้จะเป็นผักคะน้า เคล แครอทที่ปลูกเอง ในส่วนข้างใต้จะเป็นคัสตาร์ททำมาจากพริกไทยเขียว ข้างบนจะเป็นน้ำมันสกัดจากพืชผักต่างๆและยังมีเมล็ดทานตะวัน ซอสของจานนี้ทำมาจากชีสจากจังหวัดเชียงราย บนสุดเป็นผักเคลอบกรอบ ซึ่งจานนี้จะมีความเค็มหน่อยๆ จะมีกลิ่นของตัว Oil ที่พอทานกับผักต่างๆ ด้วยที่ทานผักแต่ละชนิดได้ทีละคำทำให้ได้สัมผัสที่แตกต่างกัน และทุกคำยังได้ความหอมจากเมล็ดทานตะวันอีกด้วย

เมนูปลา


Day boat coral trout stuffed with Phetchabun perilla,

Tomato molasses, prawn and fermented tea


ปลา Emperor fish ( ปลาหมูสีแก้มแดง หรือ ปลาตะมะ) ซึ่งนำไปรูลาดม้วนกับสมุนไพรก่อน ทิ้งไว้หนึ่งคืนเพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติ โฟมมีความคล้าย Lobster Bisque แต่เค้าใช้ตัวเปลือกกุ้งจากกุ้งจานแรกที่เราได้ทานมาทำเป็นน้ำสต๊อกเข้มข้นกลิ่นหอมมาก
เมนูเนื้อ


42 day aged Khonkaen wagyu striploin, smoked aubergine,

Mitsuba and mulberry vinegar sauce


เนื้อวากิวส่วนสตริปลอยด์จากจังหวัดขอนแก่น นำไปดีไฮเดรต ซอสทำมาจากไวน์ใบหม่อนซึ่งนำมาจากไร่ ณ รักษ์ ( ป่าคลอก ภูเก็ต ) โดยซอสจะมีสาคูด้วย แอบบงงมากๆว่าจะเข้ากันยังไง แต่เมื่อทานไปแล้วเนื้อนุ่ม ซอสจะมีกลิ่นสโม๊กและมีสัมผัสเด้งจากตัวของสาคูมาเสริมมา


คำนี้เหมือนของทานเล่นสไตล์อังกฤษ ด้านล่างจะคล้ายๆสโคน

ด้านบนจะเป็นเนื้อตัวเดียวกันกับคำก่อนหน้านี้
ของหวาน


Frozen Phuket Chiang Mai sheep’s yoghurt, cilantro,

Aerated lime and leaf top oil


ไอศกรีมมะนาวซอต์เบทต์ มีส่วนผสมของไข่ขาวและน้ำมะนาว ตรงกลางจะมีใบมะกรูด สีเขียวจะเป็นน้ำมันสกัดมาจากผิวมะกรูด ทานโดยการตักจากด้านล่างขึ้นมา


Nam Dok Mai mango with bee pollen and chamomile cake,

Iced coconut, cream infused with sweet herbs and marigold


เค้กที่ทำมาจากคาโมมาย ( เก๊กฮวย ) มีซอสจากเสาวรส ไอศรีมทำมาจากมะพร้าวและนมผึ้ง ด้านบนที่เป็นใบไม้ทำมาจากเจลของน้ำมะม่วง โดยใส่พิมพ์และทิ้งให้แห้งใช้เวลาทั้งหมด 4 วัน ตัวใบไม้จะเป็นเหมือน Signature ที่มรใน AULIS ทุกสาขาหลังจากของหวานจานที่สอง เค้าก็มีชากาแฟให้เลือกดื่นด้วยนะครับเมนูนี้เป็นซาวโดวจ์ด้านบนเป็นครีมชีสโรยด้วยผงลูกจันทร์เทศ
ผมขอเก็บข้อมูลของหวาน ' 2 จาน ' สุดท้าย เพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสไป Explore ด้วยตัวเองนะครับ

สำหรับจานสุดท้าย เป็น Logo ของทางร้าน ซึ่งมีทุกสาขาของ AULIS เช่นกันและนี่ประสบการณ์ทั้งหมดของการได้ทานอาหาร เมนูโดยเชฟ Simon Rogan เชฟสามดาวมิชลิน ที่ Aulis Phuket

ด้วยราคาของอาหารทั้งหมดนี้อยู่ที่ 6,000 บาท++ สำหรับ 1 ท่าน ไม่รวมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผมขอเขียนข้อมูลสรุปให้สำหรับประสบการณ์นี้ดังนี้ครับ


  1. อาหารอร่อยเหนือความคาดหมายครับ มีหลายจานเช่น กุ้งจากอ่าวพังงา ,ปลาหมึกจากทับละมุ,จานผักที่มีเคลอบกรอบด้านบนและเนื้อวากิว

  2. พนักงานบริกรเอนเตอร์เทนต์ดีมากๆ

  3. อาหารบางจานใช้ส่วนผสมของมะกรูด ซึ่งคิดว่าบางคนอาจจะไม่ค่อยชอบครับ

อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่าเชฟ Simon Rogan มีชื่อเสียงมากๆ ยิ่งเข้าไปอ่านเรื่องราวการเริ่มต้นในวงการอาหารของเค้าก็ยิ่งทำให้เราได้เห็นถึงความตั้งใจ อินมากขึ้น และเมื่อมาทานอาหารที่เค้าเป็นคนคิดค้นแล้วก็ต้องยอมรับในความสามารถจริงๆ บางจานคือทำให้เราเห็นว่าวัตถุดิบไทยๆ จากทั้งภูเก็ตและพังงา สามารถนำไปเสิร์ฟให้เกิดความอร่อย โดยหลุดจากกรอบเดิมและการทานแบบเดิม


สำหรับใครที่สนใจประสบการณ์แบบนี้ สามารถโทรสำรองที่นั่งได้ที่ 096-6045469 

เปิดบริการ วันพุธ-วันอาทิตย์ และวันอาทิตย์เปิดรอบพิเศษสำสำหรับมื้อเที่ยงด้วยครับ

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.aulis.co.uk/aulis-phuketTAGS

No tags yet.
bottom of page