top of page

SRILANKA COLOMBO

ศรีลังกานอกจากจะเป็นเมืองมรดกโลกที่มีอารยธรรมที่โดดเด่นสวยงามแล้ว ศรีลังกายังมีด้านที่คนทั่วไปไม่เคยรู้ คือศรีลังกามีทะเลที่สวยงามและกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก มีโฮสเทลสวยๆ คาเฟ่ดีๆเปิดกันเพียบ


ผมจะพาทุกคนขึ้นรถไฟจากเมืองหลวงโคลอมโบ ลงไปยังชายฝั่งตอนใต้ ผมและเพื่อนเช่ารถตุ๊กๆเอากระดานโต้คลื่นไว้บนหลังคาและจะพาเพื่อนๆไปเที่ยว " ทะเลศรีลังกา " กัน #ไปศรีลังกาไปกับแอร์เอเชีย


ตอนที่ 1 เที่ยว Colombo เมืองหลวงของศรีลังกา


รีวิวนี้ผมขออนุญาตเล่าเรื่องตามความเป็นจริงๆแบบตรงไปตรงมาเพื่อให้เพื่อนๆได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและวางแผนการท่องเที่ยวได้ถูกใจนะครับ ผมขอสารภาพเลยว่าไม่เคยอยากไปศรีลังกา จนปีที่ผ่านมา Influencer หรือ Instagramer ดังๆมีแต่คนเช็คอินที่ศรีลังกา ภาพแต่ละภาพคือเต็มไปด้วยต้นมะพร้าว ทะเลสวยๆ คาเฟ่ดีๆไม่ต่างจากบาหลี แถมมีที่โต้คลื่นเพียบ ความคิดทั้งหมดที่ผมเคยคิดเลยเปลี่ยนไปเมื่อก่อนการจะไปศรีลังกา ตั๋วเครื่องบินไปกลับอยู่ที่ราคาหลักหมื่น แต่เมื่อไม่นานมานี้สายการบินแอร์เอเชียได้ประกาศเปิดเส้นทางใหม่ บินตรงดอนเมือง-โคลัมโบ ในราคาเริ่มต้นแค่ 2,030 บาท ผมกับเพื่อนสนิทเลยตัดสินใจบินไฟล์ทในไฟล์ทแรกวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา


ไฟล์ทคือ FD140 ออกจากสนามบินดอนเมืองเวลา 20:20 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง 30 นาทีวันนี้ผมมีโอกาสได้ลองสั่งเมนูพิเศษด้วย AFTER YOU SOUFFLE PANCAKE เป็นแพนเค้กนุ่มๆราดด้วยซอสหอมอร่อย นั่งไปไม่นานก็ถึงแล้วครับสนามบินหลักของศรีลังกามีชื่อว่า " ท่าอากาศยานนานาชาติบันดารานายาเก "
ด้วยที่วันนี้เป็นไฟล์mแรก เลยมีการลอดอุโมงค์น้ำตั้งแต่ตอนเทียบเข้าสนามบินและเมื่อถึงก็การรอต้อนรับเป็นขบวนมาในชุดพื้นเมืองของศรีลังกา


มาถึงศรีลังกาก็อย่าลืมปรับเวลา ที่นี่ช้ากว่าเมืองไทย 1 ชั่วโมง 30 นาที


ขออนุญาตเกริ่นสิ่งที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวในศรีลังกาดังนี้


1. Visa

มาเที่ยวศรีลังกาต้องทำ Visa

การมาเที่ยวศรีลังกาจำเป็นต้องทำวีซ่านะครับ แต่อย่าพึ่งคิดว่าเป็นเรื่องยากเพราะทำง่ายมากๆ เราสามารถทำออนไลน์ได้ที่ HTTP://WWW.ETA.GOV.LK ลองอ่านข้อมูลเรื่องของวีซ่าได้ที่นี่นะครับ ข้อมูลดีละเอียดมากๆ https://bit.ly/2F5NMlF


สำหรับการผ่านการตรวจคนเข้าเมืองก็ไม่ยากครับ สำหรับใครที่ทำ Visa ออนไลน์แนะนำให้ปรินท์เอกสารหรือ save เผื่อในมือถือไปก็ได้ ( ที่สนามบินมี Internet ) จะได้ง่ายและไม่เสียเวลา


เมื่อผ่านออกไปแล้วผมก็แอบตกใจนิดนึงครับ เพราะ Duty Free ของที่นี่เต็มไปด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้า มากกว่าน้ำหอมและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ( แอบคิดว่าภาษีเครื่องใช้ไฟฟ้าแพง )


Tips หากใครที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์ ที่ศรีลังกาแอบหายากสักนิด แนะนำซื้อจากที่ไทยจะประหยัดและช่วยลดความต้องการได้พอสมควร


2. Exchange ( อันนี้สำคัญ )


สกุลเงินของศรีลังกาคือ รูปีศรีลังกา ( LKR )

โดยธนบัตรจะเป็น 20 , 100 , 500 ,1000 , 2000 , 5000

ขอเปรียบเทียบค่าเงินให้โดยประมาณ ( 1 บาท = 5.6 รูปีศรีลังกา ) ดังนี้ครับ


1000 = 176 บาท

5000 = 882 บาท

10,000 = 1765 บาท


TIPS : ระหว่างการเที่ยวผมใช้วิธีหาร 5 ไปเลย ทำให้คำนวนง่ายและค่อยประมาณลดลงอีกนิดครับ

* นอกสนามบินแอบหาที่แลกเงินยากเหมือนกัน เพราะกว่าจะถึงในเมืองก็ค่อนข้างดึก เพราะฉะนั้นแนะนำให้แลกในสนามบินค่าแลกไม่ต่างกันมาก สามารถแลกได้ทั้งเงินไทยและดอลลาร์


** App แนะนำสำหรับการช่วยคำนวน หากใช้ andriod แนะนำ App ดาวโหลดได้ที่ https://bit.ly/2AtX5c5 และใครใช้ Iphone แนะนำ App Currency ดาวโหลดได้ที่ https://apple.co/2F9735R


3. ATM


การกดเงินสามารถทำได้เช่นกัน แค่เป็นบัตร Visa หรือ MasterCard ค่ากด 100 บาท ก่อนเดินทางจำเป็นต้องโทรแจ้งธนาคารว่าจะต้องการทำบัตรไปใช้ต่างประเทศ อย่าลืมนะครับจำเป็นมากๆในกรณีฉุกเฉินเผื่อใช้เงินหมดเหมือนผม


4. รถออกจากสนามบิน


สำหรับการเข้าเมืองระยะทางค่อนข้างไกลพอสมควรครับประมาณ 30 กิโลเมตร เราเลยเลือกใช้บริการ Taxi โรงแรม รถตู้ประมาณ 600 - 800 บาท


5. Simcard


สำหรับคนเดินทางสั้น ขี้เกียจวุ่นวาย

หากเดินทางไม่เกิน 8 วันผมแนะนำให้เลือกซื้อ Sim2Fly จากไทย มีขายที่ดอนเมืองและสุวรรณภูมิ 399 บาทเล่น Internet ได้ 4GB หากใครมีซิมอยู่แล้วจะเหลือแค่ 299 บาทเอง มาถึงศรีลังกาใส่ซิมก็เล่นได้เลยสะดวก ไม่ต้องเสียเวลาไปเปิดซิม


คุ้มและใช้งานได้หลากหลาย

ส่วนถ้าใครใช้เน็ตเยอะ ใช้กระจาย ให้มาซื้อที่สนามบิน มองหายี่ห้อ Dialog ราคาดีประมาณ 350 บาทเล่นได้ 9GB ( แบ่งเป็นช่วงกลางวัน 4GB และกลางคืน 5GB ) และยังสามารถโทรฟรีเบอร์ Local ได้ถึง 100 นาที * อันนี้ช่วยได้เยอะเลยเวลาที่ต้องติดต่อคนขับรถหรือที่พัก


ข้อมูลเพิ่มเติมอ่านได้ที่ https://bit.ly/2GThY6a


6. ปลั๊กเสียบไม่เหมือนในไทย


โรงแรมส่วนใหญ่จะใช้ปลั๊กเหมือนกับประเทศไทย แต่จะมีบางโรงแรมหรือโรงแรมแรมดัดแปลงจากบ้านเก่าที่ยังใช้ปล๊กแบบ Type D เป็นลักษณักลมสามอันใหญ่ๆ เพราะฉะนั้นแนะนำให้พวก Universal adapter ไปด้วยนะครับ ชาร์จกล้องชาร์จโทรศัพท์ไม่ได้นี่เรื่องใหญ่เลย


7. Alcohol


ที่ศรีลังกาไม่มี 7-11 นะครับ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ไม่มีจำหน่ายในร้านชำทั่วไป สามารถหาซื้อดื่มได้ตามร้านที่เป็นบาร์ ( มีน้อย ) และร้านเหล้าโดยเฉพาะ แต่หากออกไปตามแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆจะค่อนข้างหาซื้อได้ง่ายกว่า เบียร์ที่ศรีลังกาจะมีเพียงยี่ห้อ Lion อร่อยเพลินดี นอกเหนือจากนี้ก็จะเป็น Heineken, San Miguel ราคาถูกมากขวดใหญ่อยู่ที่ 50 - 60 บาท และศรีลังกายังมีเหล้าท้องถิ่นเรียกว่าอารัก ไม่กล้าลอง * ที่ศรีลังกาในอดีตเคยมีกฏห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์ให้กับสุภาพสตรีด้วยตอนนี้ยกเลิกเรียบร้อยแล้วครับสำหรับทริปนี้เราพักกันที่ Colombo แค่สองคืน คือคืนที่มาถึงและตั้งใจจะเที่ยวในเมืองชิลๆสักหนึ่งวันและหลังจากนั้นก็จะไปเที่ยวลุยเมืองทางชายฝั่งทะเลกัน เราเลยเลือกพักที่ Drift BnB Colombo ดูเป็นโรงแรมเรียบๆดีไซน์ดี คืนละประมาณ 1,500 + ภาษี แต่ด้วยที่ผมเดินทางบ่อยเราเลยมักจะหาช่องทางส่วนลดดีๆได้เสมอ เปิดไปเจอเพจ Oat X Somewhere กำลังแจก Code ส่วนลดใน Booking.com มีส่วนลดตั้ง 1000 บาทเลย กดลิงค์ที่เค้าให้มา ประหยัดได้เยอะเลย ใครสนใจใช้ลองไปกดที่ลิงค์นี้ https://www.booking.com/s/75b36d0aมีความชิคในการมีลิฟท์ขนสัมภาระ เป็นก้าวแรกของการมาโรงแรมเล็กๆแล้วรู้สึกตื่นเต้นห้องนอนก็เป็นแบบค่อยข้างเรียบ จริงๆมีโรงแรมถูกๆคอ่นข้างมากนะครับ แต่ผมก็ชอบเลือกโรงแรมที่ดูสวยสักนิด


แต่หากใครที่อยากได้ความสบาย ก็แนะนำให้พักที่ OZO Colombo Sri Lanka พึ่งเห็นเพจ จะเที่ยวไปไหน ไปพักมาโรงแรมสวยดี


ที่โคลัมโบ ตามตึกต่างๆจะเต็มไปด้วยการวาดบนผนังเยอะมากๆ ใครที่ชอบถ่ายรูปจะต้องชอบและเพลินแน่ๆ

การเดินทางในโคลอมโบง่ายมมากๆครับ สามารถเรียกใช้ Tuk-Tuk ได้เลย ที่นี่ก็เรียกว่าตุ๊กๆเหมือนบ้านเรา แต่คันค่อนข้างเล็กและน่ารักกว่า โดยแนะนำให้เลือกใช้คันที่มีป้าย Taxi Meter ไม่งั้นก็อาจโดนโก่งราคาเหมือนเมืองไทยนี่แหละ


1 กิโลราคาอยู่ที่ 50 RP วิธีคำนวนคือให้หาร 5 ครับ = 10 บาท แต่ที่นี่เดินทางสั้นๆครับ ส่วนใหญ่สถานที่อยู่ใกล้กันหมด

ในเมืองมีคาเฟ่ที่เป็นอาคารสวยๆชื่อว่า Cafe Kumbukเป็นคาเฟ่อันดับ 1 ของ TripAdvisor ซึ่งความน่าสนใจของคาเฟ่นี้คือ

เจ้าของจบจากอังกฤษและตั้งใจเปิดคาเฟ่ที่นำเสนอวัตถุดิบเจ๋งๆจากศรีลังกา กาแฟที่ใช้ทั้งหมดปลูกและคั่วที่ศรีลังกา รวมถึงชาที่ขึ้นชื่อที่นี่ด้วย

Kumbuk ชื่อของคาเฟ่มากจาก ชื่อของต้นไม้ชนิดหนึ่งในศรีลังกา